Người Cống ở Táng Ngá tin theo Đảng
Lượt xem: 48
Trên địa bàn huyện Nậm Nhùn, bản Táng Ngá là nơi duy nhất có đồng bào Cống sinh sống với 116 hộ 526 nhân khẩu.  Trong những năm qua các cấp ủy, chính quyền đã quan tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng đồng bào này. Từ đó  củng cố vững chắc niềm tin của người Cống với Đảng, với cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn.

 Chi bộ bản Táng Ngá có 39 đảng viên  đa số là là người dân tộc Cống, tại các buổi sinh hoạt chi bộ các đảng viên của chi bộ đã hăng hái tham gia đóng góp ý kiến để đưa ra các giải pháp để tuyên truyền có hiệu quả các chị thị nghị quyết của Đảng các cấp tới nhân dân một cách dễ hiểu sát thực tế, đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế tăng thu nhập, bảo vệ môi trường, xây dựng NTM… Từ đó là cơ sở để chi bộ lãnh đạo nhân dân trong bản triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong phát triển kinh tế. Trước đây cuộc sống của đồng bào dân tộc Cống ở Nậm Chà hết sức khó khăn, kinh tế kém phát triển manh mún lạc hậu, cơ sở hạ tầng đường giao thông đi lại còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao.  Tuy nhiên từ khi Đảng và Nhà nước triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, giảm nghèo và nhiều chính sách hỗ trợ trong sản xuất chăn nuôi, máy nông cụ, bà con được cấp giống trong phát triển kinh tế… so với trước đây đời sống của bà con nhân dân cũng đã có nhiều khởi sắc.

 Kinh tế của bản đã phát triển hiện bản đã trồng được 140 ha quế trong đó hơn 37 ha đang cho thu hoạch, nhân dân. Đến nay, cả bản có  61 ha ngô, 40 ha lúa nương, sắn 10 ha, lúa nước 24 ha, 40 ha cây gỗ lớn, tổng đàn vật nuôi hơn 678 con gia súc, 3.500 con gia cầm,  hình thành mô hình chăn nuôi theo nhóm hộ có chuồng trại, quy hoạch bãi chăn thả riêng đảm bảo vệ sinh môi trường. Hiện nay  tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 46%, thu nhập bình quân đầu người của bản đạt 22,5 triệu đồng/người/năm, bình quân lương thực đầu người đạt  432kg/người/ năm, tỷ lệ hộ khá giả của bản đạt 27 %.

 Ngoài ra nhân dân trong bản còn tích cực đoàn kết thực hiện tốt Phong trào xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống mới trong việc cưới việc tang, lễ hội, loại bỏ những hủ tục lạc hậu, gìn giữ bảo tồn và phát huy nghề đan lát truyền thống, các bài hát điệu múa dân tộc, gìn giữ bảo tồn trang phục dân tộc của đồng bào. Tham gia hiến hơn 2.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn; đóng góp trên 500 ngày công làm đường giao thông nội bản, liên bản. Tích cực lao động dọn dẹp vệ sinh môi trường làng bản, chăn nuôi gia súc có chuồng trại, tích cực tham gia bảo vệ rừng để hưởng tiền DVMTTR…

 Giờ đây  mỗi khi đến thăm bản Táng Ngá chúng ta đều cảm nhận rõ rệt về một bản làng vùng cao với những nương sắn, nương ngô, ruộng lúa, màu xanh của những nương quế. Đường bê tông về tận bản, thấp thoáng những ngôi nhà  xây dựng khang trang chắc chắn cờ tổ quốc tung bay trong gió… Hình ảnh bản Táng Ngá đang “thay da đổi thịt” từng ngày, người dân trong bản đều vui tươi, phấn khởi trước sự đổi thay nhờ có Đảng.

 Đồng chí Lý Văn Chém – Trưởng bản Táng Ngá xã Nậm Chà cho biết: “Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và nhà nước đồng bào dân tộc Cống ở bản Táng Ngá xã Nậm Chà đã được  hưởng nhiều chính sách hỗ trợ, đời sống nhân dân nâng lên rõ rệt. Từ đó nhân dân phấn khởi luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xây dựng bản làng ngày càng ấm no hạnh phúc.

 

 

 

 

Bài và ảnh: Như Vân
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 1430
  • Trong tuần: 12 358
  • Trong tháng: 49 158
  • Tất cả: 5622636
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT