Luân chuyển cán bộ giúp các xã đặc biệt khó khăn phát triển
Lượt xem: 144
Được chia tách từ hai huyện Sìn Hồ và Mường Tè, huyện Nậm Nhùn là một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh trước thực tế đó thì Đảng bộ huyện Nậm Nhùn đã ban hành các quy định, kế hoạch đề án về luân chuyển cán bộ để củng cố lại hệ thống chính trị cơ sở giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội nhất là tăng cường luận chuyển cán bộ về các xã đặc biệt khó khăn. Sau 5 năm triển khai thực hiện đến nay thì các xã đặc biệt khó khăn có cán bộ được luân chuyển về giữ các chức vụ chủ chốt đã có bước khởi sắc về nhiều mặt.

Nậm Manh một xã có vị trí địa lý tiếp giáp với Thị trấn nhưng do đặc thù địa hình bị chia cắt người dân ở các bản chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Khơ Mú sinh sống dải rác dọc theo các sườn đồi. Chính vì vậy điều kiện phát triển kinh tế rất khó khăn thêm vào đó hoạt động tuyên truyền đạo và tệ nạn ma túy trước dây diễn biến rất phức tạp. Hệ thống chính trị ở cơ sở hoạt động kém hiệu quả, từ khi có cán bộ được luân chuyển chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã đã cùng cấp ủy chính quyền trực tiếp xuống cơ sở cầm tay chỉ việc từ các bước, cách thức sinh hoạt chi bộ, ra các Nghị quyết đến thực hiện triểu khai các mô hình phát triển kinh tế, đấu tranh phòng chống tội phạm và tuyên truyền đạo trái phép. Nhân rộng và phát huy vai trò tiên phong của Đảng viên mà đến nay Nậm Manh đã có bước chuyển mình.

Đồng chí Vàng Văn Phiêng, Bí thư Chi bộ bản Nậm Manh, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn chia sẻ: Trong thời gian qua chúng tôi cũng đã tập trung nghiên cứu và quán triệt các Nghị quyết chỉ thị của cấp trên đến từng Đảng viên trong chi bộ. Từ đó các đảng viên trong chi bộ chúng tôi đã họp và đưa ra những Nghị quyết phù hợp với địa phương để lãnh đạo chỉ đạo bà con nhân dân trong bản để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn bản…Trong quá trình triển khai thì trên địa bàn của bản cũng đã xuất hiện một số mô hình kinh tế mang lại thu nhập ổn định như trồng cây ăn quả, trồng quế và phát triển chăn nuôi đại gia súc…

Đồng chí Khổng Văn Thành, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn cho biết: Trong quá trình tổ chức thực hiện thì chúng tôi cũng rất quyết liệt về công tác kiểm tra, giám sát đối với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ và các nội dung mà các chi bộ đã đề ra xem có sát với thực tế không. Đồng thời kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân tại các buổi sinh hoạt chi bộ qua đó triển khai và chỉ đạo quyết liệt các vấn đề đó. Từ đó thì đến thời điểm này các các nội dung đã mang lại hiệu quả nhất định và bằng các công việc và nhiệm vụ cụ thể và bằng các mô hình phát triển kinh tế cụ thể thì đến thời điểm này chúng tôi cũng đã thực hiện cơ bản theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra.

Tại Nậm Pì một xã đặc biệt khó khăn khác của huyện Nậm Nhùn với trên 4.300 nhân khẩu dân tộc Mảng sinh sống. Thực trạng trước đây nhiều hủ tục lạc hậu cùng nạn uống rượu khiến cho cái đói cái nghèo đeo bám suốt thời gian dài. Từ khi luân chuyển cán bộ và được bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã cán bộ được luân chuyển đã phân công các đồng chí cán bộ đảng viên từ xã về hỗ trợ hướng dẫn cho từng bản, rồi từng đảng viên trong chi bộ nhận giúp đỡ cho từng hộ gia đình. Cách làm tuy đơn giản nhưng thiết thực và hiệu quả nhất, phù hợp với tâm lý và phong tục của đồng bào dân tộc Mảng. Từ đây tạo thành một phong trào sôi nổi, tinh thần hăng say lao động trong cộng đồng cả 6 bản người Mảng trên địa bàn xã Nậm Pì. Nhiều mô hình trồng quế, dứa xuất hiện ở nhiều nơi mở ra những hướng đi mới không chỉ thoát nghèo mà còn có tương lai làm giàu cho bà con.

Ông Vũ Văn Thân, Chủ tịch UBND xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn cho biết thêm: Chúng tôi tăng cường việc đi cơ sở giải quyết các kiến nghị ý kiến chính đáng của nhân dân qua đó tạo được niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy chính quyền ở cơ sở. Bên cạnh đó chúng tôi triển khai tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế - xã hội, huy động các nguồn lực của nhà nước và của các tổ chức và cá nhân để hỗ trợ cho nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội và nhất là thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2026.

Đồng chí Phan Văn Chung, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn cho hay: Các đồng chí khi được luân chuyển về cơ sở đều được học hành một cách bài bản, năng động sáng tạo và tham mưu tốt cho Đảng ủy trong việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Đặc biệt là tham mưu tốt cho Đảng ủy trong công tác lãnh đạo chỉ đạo trên tất cả các lĩnh vực về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh tại địa phương. Chúng tôi thấy rằng các đồng chí trong thời gian vừa qua khi di chuyển về cơ sở các đồng chí đã trực tiếp cùng với nhân dân lãnh đạo chỉ đạo người dân triển khai các mô hình về phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, qua đó mà tỷ lệ giảm nghèo của xã cũng đã giảm một cách rõ rệt.

Thực hiện các quy định kế hoạch đề án của huyện ủy Nậm Nhùn 6 đồng chí cán bộ trẻ nhiệt tình tâm huyết, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm đã được luân chuyển về các xã đặc biệt khó khăn những cán bộ này đã cùng với cấp ủy cơ sở lãnh đạo chỉ đạo hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xã tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn giữ gìn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Từng bước đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, giữ ổn định tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội. Thực hiện tốt mối quan hệ công tác với các cơ quan cấp huyện đem lại chất lượng hiệu quả cao trong công việc. Kết quả xếp loại Đảng bộ chính quyền cơ sở tại các xã có cán bộ luân chuyển đều được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

anh tin bai

Các đồng chí được luân chuyển về cơ sở đều năng động sáng tạo và tham mưu tốt cho Đảng ủy trong việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở.

Đồng chí Lù Văn Quân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nậm Nhùn cho biết thêm: Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục thực hiện các giải pháp đã xây dựng từ trước và đã có hiệu quả trong thời gian qua về công tác điều động luân chuyển. Quan tâm công tác sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm trong công tác điều động luân chuyển cán bộ. Quan tâm hơn nữa công tác đánh giá cán bộ được điều động luân chuyển, công tác thi đua khen thưởng, quan tâm bố trí vị trí cao hơn đối với những đồng chí cán bộ được đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Song song với đó là phê bình và kiên quyết đưa ra khỏi quy hoạch không bố trí chức vụ cao hơn đối với những đồng chí nào mà không chấp hành những kỷ luật luân chuyển cán bộ và không có tâm huyết hay trách nhiệm với công việc.

Chỉ trong vòng 5 năm từ những vùng đất hoang vu nhiều hủ tục lạc hậu, tệ nạn và nghèo đói các xã đặc biệt khó khăn của huyện Nậm Nhùn đã có sự đổi thay mạnh mẽ. Bên cạnh chủ trương đúng đắn quyết tâm và đoàn kết cao thì hạt nhân mang đến thành công hôm nay phải nói tới đội ngũ cán bộ được luân chuyển. Câu chuyện về những thay đổi ở các xã đặc biệt khó khăn ở huyện Nậm Nhùn vẫn đang được viết tiếp từ những mầm cây đang vươn lên từ đồi núi.

Bài, ảnh: Quang Thụy
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 160
  • Trong tuần: 12 097
  • Trong tháng: 47 206
  • Tất cả: 5627701
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT