Kết quả công tác giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc Mảng tại huyện Nậm Nhùn
Lượt xem: 76
Trong những năm qua, tuy còn nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đặc biệt là đồng bào Mảng đã đạt được những kết quả quan trọng, thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển.

Tại xã Trung Chải dân tộc Mảng sinh sống tại 3 bản Nậm Sảo 1, Nậm Nó 1 và Nậm Nó 2, với 133 hộ, 652 nhân khẩu, để làm tốt công tác giảm nghèo; cấp ủy, chính quyền xã đã làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác giảm nghèo, cùng những chính sách hỗ trợ đối với đồng bào dân tộc, nâng cao nhận thức, từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại và phát huy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân. Công tác điều tra, rà soát hộ nghèo hàng năm được thực hiện theo đúng quy định, trên cơ sở rà soát hộ nghèo xã đã tổng hợp và phân loại các nhóm đối tượng nghèo để có biện pháp, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hợp lý. Đồng thời, tăng cường thực hiện đồng bộ các chính sách về vay vốn, hỗ trợ về y tế, xây dựng nhà ở, tạo việc làm, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi nhất là nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

  Đ/c Cao Duy Đan bí thư Đảng ủy xã Trung Chải cho biết: “ Nhờ được tuyên truyền tư tưởng của nhân dân đặc biệt là đồng bào Mảng đã có sự chuyển biến rõ rệt trong tư tưởng và hành động, các hộ đã nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế nâng cao đời sống. Các chính sách của Đảng và nhà nước khi đầu tư vào xã đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo của xã.”

 Còn tại xã Nậm Pì dân tộc Mảng có 260 hộ, 1.092 nhân khẩu để thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo trong vùng đồng bào Mảng, xã đã khắc phục những khó khăn, phát huy lợi thế, tiềm năng địa phương, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất ưu tiên cho hộ nghèo đặc biệt là hộ đồng bào Mảng  vay vốn  để phát triển kinh tế, tạo việc làm thông qua các tổ chức hội đoàn thể. Triển khai hiệu quả những chính sách của nhà nước như: Quyết định số 1672, Quyết định số 1719 của chính phủ…nhiều chính sách hỗ trợ học nghề về kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi, giới thiệu việc làm, vốn, cây trồng vật nuôi được thực hiện đã giúp người nghèo có điều kiện sản xuất phát triển kinh tế. Bà con được cấp máy móc để đưa vào sản xuất, nâng cao thu nhập, ý thức của người dân trong thực hiện giảm nghèo đã thay đổi, bà con đã nỗ lực phát triển kinh tế vươn lên để thoát nghèo. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 18 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo là 73 %.

 Ông Vũ Văn Thân – Chủ tịch UBND xã Nậm Pì chia sẻ: “ Trong thời gian tới xã sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ cho đồng bào Mảng đảm bảo sát thực tế, và điều kiện của địa bàn. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nhân dân để họ có thể sử dụng hiệu quả các nguồn lực được hỗ trợ. Bên cạnh đó, địa phương có những biện pháp kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả của các chương trình giảm nghèo trên địa bàn qua đó kịp thời điều chỉnh và hoàn thiện để có những chính sách phù hợp giúp người dân phát triển sản xuất để nhân dân nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

 Tại Huyện Nậm Nhùn dân tộc Mảng  hiện có trên 4000 người sinh sống ở các xã Nậm Ban, Nậm Pì, Trung Chải, Hua Bum, Nậm Hàng. Những năm qua Huyện Nậm Nhùn đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào Mảng phát triển, hỗ trợ các mô hình sản xuất, giống vật nuôi, máy nông cụ, dạy nghề nông thôn, công trình thủy lợi, hạ tầng giao thông, dự án sắp sếp dân cư, tạo tiền đề giúp người dân phát triển kinh tế, tự lực vươn lên thoát nghèo.

 Đến nay, hầu hết các bản người Mảng đã có đường giao thông đi lại thuận tiện, con em đồng bào Mảng được đến trường học đầy đủ, được ăn bán trú, được hưởng các chính sách về giáo dục, điện nước sinh hoạt được đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, thu nhập bình quân đầu người đã tăng theo các năm. Trong thời gian tới các để thực hiện tốt công tác giảm nghèo trong vùng đồng bào này thì các cấp các ngành cần đưa ra các giải pháp mang tính lâu dài bền vững hơn nữa.

 

Bài viết: Như Vân
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 238
  • Trong tuần: 12 175
  • Trong tháng: 47 284
  • Tất cả: 5627779
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT