image banner
Hội nghị trực tuyến triển khai Sổ sức khoẻ điện tử và cấp Phiếu lý lịch tư pháp thông qua ứng dụng VNeID trên toàn quốc

Ngày 2-10, tại trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai mở rộng thí điểm sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp  qua VNeID trên toàn quốc. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối tới điểm cầu các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương trong cả nước.

Tại điểm cầu huyện Nậm Nhùn, đồng chí Nguyễn Thành Đồng - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì dự cùng lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Nậm Nhùn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành thực hiện nghi thức bấm nút triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc.

Theo báo cáo của Bộ Công an, sau hơn 4 tháng triển khai thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đem lại thuận tiện, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Ước tính khi thực hiện cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID sẽ giúp tiết kiệm khoảng 400 tỷ đồng mỗi năm cho người dân và xã hội. Từ kết quả bước đầu, ngày 24/8/2024 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công văn số 656/TTg-KSTT về mở rộng thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID toàn quốc từ ngày 1/10/2024 đến hết ngày 30/6/2025.

Việc cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VneID được thực hiện qua 10 bước theo quy trình số 570/TTLLTPQG-QLHC do Bộ Công an ban hành ngày 20/9/2024. Trong đó, đối với trường hợp công dân không có thông tin về án tích, thực hiện trả kết quả giảm từ 10 ngày xuống còn 3 ngày làm việc.

Đối với việc triển khai sổ sức khỏe điện tử, đến nay Bộ Y tế đã tạo lập được trên 98% dữ liệu sổ sức khoẻ điện tử cho người dân (32.062.931 dữ liệu sổ sức khỏe điện tử cho người dân, trong đó có 14.638.905 công dân đã tích hợp sổ sức khỏe điện tử trên VneID với 12.518/12.693 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT) và đồng bộ liên thông qua Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để tích hợp vào VneID.

Bộ Công an phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế đã tạo lập và tích hợp 911.696 dữ liệu về giấy chuyển tuyến, 2.629.117 dữ liệu về giấy hẹn tái khám trên VneID, để sẵn sàng công bố trên toàn quốc.

Mục tiêu, ý nghĩa của việc triển khai các ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và Cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID mang lại là: “Tiết kiệm thời gian, chi phí - Liên thông dữ liệu trên toàn quốc - Nâng cao chất lượng phục vụ người dân - Hình thành Công dân số - Phát triển xã hội số”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Mục tiêu cuối cùng của chuyển đổi số là đem đến sự thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; tiết kiệm thời gian, chi phí, mang đến hiệu quả công việc; tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Việc thực hiện 2 tiện ích sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp cũng nhằm mục tiêu hướng đến phục vụ người dân. Để thực hiện hiệu quả, Thủ tướng đề nghị các ngành, địa phương chuyển đổi nhận thức, chuyển đổi hành động trong quá trình thực hiện với phương châm: Tinh thần cao, quyết tâm lớn, hành động quyết liệt; thực hiện có trọng tâm, trọng điểm; phân công rõ người, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ kết quả. Trong quá trình thực hiện, các ngành, địa phương phải chuẩn bị chu đáo về hạ tầng, dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, chia sẻ, kết nối dữ liệu phải thông suốt; tăng cường kiểm tra, kiểm soát; nỗ lực vượt khó khăn, vướng mắc, chung sức thực hiện để tạo sự thuận lợi cho người dân trong các giao dịch.

Tin và ảnh: Hà Ruệ