Đến phố huyện Nậm Nhùn thăm công trình thủy điện Lai Châu

Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, tiếp giáp với các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, cùng hơn 20 dân tộc sinh sống, Lai Châu có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.

Không chỉ có những danh lam, thắng cảnh thiên nhiên đẹp làm say lòng du khách, giờ đây Lai Châu còn có thêm một điểm du lịch mới, do bàn tay của con người xây dựng nên, đó là công trình Thủy điện Lai Châu. 

Công trình Thủy điện Lai Châu được khởi công xây dựng vào ngày 5/1/2011 và khánh thành vào ngày 20/12/2017. Nằm ở bậc thang thứ 3, đầu nguồn sông Đà, cùng với thủy điện Hòa Bình, thủy điện Sơn La, Nhà máy Thủy điện Lai Châu, cung cấp điện lên hệ thống điện Quốc gia với sản lượng gần 25 tỷ kWh/năm. Để xây dựng công trình này, hàng nghìn cán bộ, công nhân các đơn vị xây dựng đã đào đắp gần 15 triệu mét khối đất đá cùng lắp đặt khối lượng sắt thép, máy móc hàng chục nghìn tấn. Nền đập bê tông thủy điện Lai Châu có khối lượng gần 2 triệu m3, với chiều cao lớn nhất là 137m. Công trình Thủy điện Lai Châu hoàn thành trước 1 năm so với kế hoạch đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 4,7 tỷ kWh điện năng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tỉnh Lai Châu và làm lợi cho đất nước 7.000 tỷ đồng cũng như đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Ban Quản lý dự án Nhà máy thủy điện Lai Châu, cho biết: "Thủy điện Lai Châu là công trình mà các cán bộ, kỹ sư của Việt Nam tự quy hoạch, thiết kế, thi công xây lắp, đồng bộ thiết bị, giám sát, quản lý vận hành. Thủy điện Lai Châu hoàn thành trước 1 năm so với kế hoạch đề ra. Công trình đã đưa lên lưới điện quốc gia một sản lượng điện khoảng 4,7 tỷ kWh".

anh tin bai

Nằm giữa màu xanh của núi rừng Tây Bắc, Thủy điện Lai Châu giờ đây là địa điểm thăm quan của đông đảo du khách trong nước và nước ngoài. Từ ngã ba sông Đà và sông Nậm Na hòa chung dòng, con đường bê tông trải nhựa phẳng lỳ nối từ Cầu Lai Hà đến công trình Thủy điện Lai Châu uốn lượn như một dải lụa trải dài trên sườn núi. Đến thăm Thị trấn Nậm Nhùn, nơi đặt nhà máy Thủy điện Lai Châu, không ai có thể nghĩ rằng cách đây vài năm trước, từ một địa danh xa xôi, ít người biết đến, hôm nay đã có diện mạo mới, là địa điểm thăm quan du lịch thu hút du khách trong nước và nước ngoài. Anh Võ Văn Việt, một du khách đến từ Quảng Bình, chia sẻ: "Tôi đã đến thăm Thủy điện Hòa Bình, Thủy điện Sơn La và giờ là Thủy điện Lai Châu. Thủy điện Lai Châu có một vẻ đẹp rất khác, một công trình hiện đại, to lớn, mọc lên giữa trùng trùng núi cao… Tới đây mới thấy được công trình to lớn đến mức nào cũng như mồ hôi, công sức của những công nhân, kỹ sư đã đổ để xây dựng nên công trình".

anh tin bai

Con đường hơn 100km từ Thành phố Lai Châu đến Thủy điện đi giữa trập trùng núi non, xuyên qua những cánh rừng già nguyên sơ… làm say lòng du khách. Đứng trên đập tràn, có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Công trình Thủy điện lớn thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á cùng sự hùng vỹ của núi rừng Tây Bắc, vẻ đẹp hiền hòa của con sông Đà… Nhiều du khách đến thăm Thủy điện Lai Châu, chia sẻ: "Dù là con đường đến với Thủy điện Lai Châu không gần như các công trình khác nhưng dọc đường đi, chúng tôi được ngắm nhìn phong cảnh của núi rừng, được đến ngã ba sông nơi dòng sông Nậm Na hòa vào dòng sông Đà, được khám phá cả khu hồ chứa nước rộng lớn của Thủy điện Lai Châu, được chiêm ngưỡng khu đảo nổi Mường Mô được ví như "Vịnh Hạ Long trên cạn"".

anh tin bai

Mùa xuân là khoảng thời gian đẹp nhất và cũng là thời điểm du khách đến thăm quan, khám phá những danh lam, thắng cảnh của tỉnh Lai Châu nói chung và huyện Nậm Nhùn nói riêng. Đến với Nậm Nhùn, du khách không chỉ được ngắm vẻ đẹp hùng vĩ của công trình thủy điện Lai Châu, được ngắm bình minh trên đỉnh núi Pú Đao, được thắp nén nhang thơm thành kính Vua Lê Thái Tổ tại quần thể di tích cấp Quốc gia Đền thờ Vua Lê Thái Tổ, được hòa mình vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, được tham gia Lễ hội đua thuyền đuôi én, lễ hội Đền thờ Vua Lê Thái Tổ… mà còn được tìm hiểu về những phong tục, tập quán, ẩm thực và cuộc sống của 11 dân tộc nơi đây. Dù cung đường đến với Nậm Nhùn còn nhiều gian nan nhưng sẽ đem lại sự trải nghiệm quý giá để du khách luôn nhớ và mong một ngày quay lại vùng đất này.

image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT