Hướng dẫn tích hợp và xuất trình giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra qua ứng dụng VNeID

1. Quy định về xuất trình giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra qua ứng dụng VNEID thay thế việc kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Theo khoản 2 điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Như vậy, người dân có thể xuất trình VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra nếu các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ.

Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản định danh điện tử thì CSGT sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử.

Quá trình kiểm soát, nếu phát hiện tài khoản định danh điện tử có dấu hiệu làm giả hoặc cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm thuộc trường hợp phải tạm giữ, tước quyền sử dụng, thu hồi, tịch thu giấy tờ hoặc các trường hợp vi phạm cần phải xác minh về giấy tờ thì đề nghị xuất trình các giấy tờ đó để thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Hướng dẫn cách tích hợp giấy đăng ký xe và giấy phép lái xe vào  ứng dụng VneID

2.1. Tích hợp giấy đăng ký xe

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VneID

Bước 2: Nhấn chọn “ Ví giấy tờ” và chọn “Tích hợp thông tin”

Bước 3: Nhấn chọn “ Tạo mới yêu cầu”

Bước 4:  Nhấn vào dấu mũi tên và chọn “đăng ký xe”.

Bước 5: Nhập các thông tin theo yêu cầu, gồm:

- Loại phương tiện.

- Số khung.

- Biển số xe

Bước 6: Nhấn tích “Tôi xác nhận các thông tin ở trên là đúng” và nhấn chọn “ Gửi yêu cầu”.

2.2.Tích hợp giấy phép lái xe

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VneID

Bước 2: Nhấn chọn “ Ví giấy tờ” và chọn “Tích hợp thông tin”

Bước 3: Nhấn chọn “ Tạo mới yêu cầu”

(Bước 1,2,3 thực hiện như tích hợp đăng ký xe)

Bước 4:  Nhấn vào dấu mũi tên và chọn “giấy phép lái xe”.

Bước 5: Nhập các thông tin theo yêu cầu, gồm:

- Số giấy phép.

- Hạng: như A1, A2, A3, A4, B1, B2….

và tiếp theo Nhấn tích “Tôi xác nhận các thông tin ở trên là đúng” và nhấn chọn “ Gửi yêu cầu”.

anh tin bai.

3. Hướng dẫn xuất trình VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra

- Bước 1: Đăng nhập vào VNeID.

- Bước 2: Chọn “Ví giấy tờ”, sau đó chọn “Xuất trình giấy tờ”.

- Bước 3: Nhập passcode.

- Bước 4: Chọn “Giấy phép lái xe” nếu muốn xuất trình giấy phép lái xe, chọn “Đăng ký xe” nếu muốn xuất trình đăng ký xe.

- Bước 5: Xem kết quả

+ Nếu chọn Giấy phép lái xe thì ứng dụng sẽ hiển thị thông tin Giấy phép lái xe.

+ Nếu chọn Đăng ký xe thì ứng dụng sẽ hiển thị thông tin đăng ký xe.

Tin tức: Hùng Đinh