"Cầu nối” đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
Lượt xem: 48
    Trong những năm qua, Đảng bộ xã Trung Chải huyện Nậm Nhùn đã chú trọng phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ đảng viên bí thư chi bộ bản là người dân tộc Mảng  trong tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng chính sách pháp luật của nhà nước đến với đồng bào dân tộc Mảng góp phần là cầu nối đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

     Chị Lò Me Thơ được bầu làm bí thư chi bộ bản Nậm Sảo 1 từ năm 2017 là một Đảng viên trẻ chị luôn luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của bản như đóng góp công  sức dọn dẹp vệ sinh môi trường, làm đường giao thông nông thôn đương nội bản, nội đồng. Tăng gia phát triển kinh tế đưa cây con giống mới có năng xuất cao vào sản xuất. Hiện tại nhà chị phát triển chăn nuôi đàn trâu, lợn gà trồng lúa, ngô để làm thức ăn cho chăn nuôi nâng cao thu nhập cho gia đình. Chị Lò Me Thơ Bí thư chi bộ bản Nậm Sảo 1 cho biết: “Hiện tại chi bộ bản Nậm Sảo 1 có 7 đảng viên, để đưa các chủ trương nghị quyết của đảng đến với nhân dân, muốn nói cho dân nghe dân tin cần đòi hỏi  cán bộ đảng viên phải gương mẫu đi đầu, mỗi cuộc sinh hoạt chi bộ, họp bản tôi đều chuẩn bị kỹ nội dung tuyên truyền theo hệ thống tài liệu mà cấp trên cung cấp. Để việc tuyên truyền có hiệu quả chúng tôi đã sử dụng tiếng đồng bào Mảng mình để tuyên truyền, chọn nội dung, chọn việc sát với tình hình đời sống của bà con để tuyên truyền, định hướng nhằm tuyên truyền diễn đạt làm sao để cho dân dễ hiểu dễ nắm bắt nhất.”

    Với sự gương mẫu tích cực của người đứng đầu chi bộ  trong đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Phát huy vai trò "nêu gương" các đảng viên tích cực tham gia phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả,  từ đó  bà con trong bản đã thi đua lao động sản xuất tích cực đưa cây giống mới vào sản xuất, bản canh tác 102 ha lúa, 0,8 ha quế, trồng thêm ngô sắn để tăng thêm thu nhập, chăn nuôi gia súc gia cầm cũng được phát triển mạnh, trong bản đã có nhiều hộ gia đình có thu nhập cao từ chăn nuôi góp phần công tác giảm nghèo trên địa bàn xã, hiện nay bản không còn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

        Xã Trung Chải có 6 bản hai dân tộc Mông Mảng sinh sống có tổng số 234 hộ, 1.713 khẩu trong đó dân tộc Mảng có 133 hộ, 652 nhân khẩu tập trung tại bản Nậm Sảo 1, Nậm Nó 1 và Nậm Nó 2, cuộc sống của bà con trước đây còn gặp nhiều khó khăn do trình độ canh tác kém hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều hủ tục lạc hậu, tình trạng tảo hôn kết hôn cận huyết ảnh hưởng đến chất lượng dân số.  Đảng ủy xã xác định muốn nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc đặc biệt dân tộc Mảng trước hết đội ngũ lãnh đạo bản bí thư chi bộ trưởng bản, đảng viên cần phải đi trước một bước gương mẫu trong mọi phong trào thi đua phát triển kinh tế để nhân dân noi theo. Hiện Đảng bộ có 10 chi bộ trong đó có 3 chi bộ dân tộc Mảng và 16 đảng viên là người Mảng. Những năm qua nhờ các chính sách chương trình dự án đầu tư của nhà nước đã hỗ trợ cho đồng bào Mảng trên địa bàn như: quyết định 536 17/5/2023 của UBND huyện hỗ trợ 600 triệu đồng phát triển chăn nuôi gia súc, các chương trình hỗ trợ về bảo tồn văn hóa dân tộc mảng  theo CT MT QG năm 2023. Từ những năm 2020 về trước được nhà nước hỗ trợ đội văn nghệ dân tộc mảng 4 triệu đồng / năm để duy trì và bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc Mảng như: trang phục, hát giao duyên, lễ ăn lúa mới …Từ đó nhân dân đã áp dụng khoa học - kỹ thuật, đưa các loại giống mới cho năng suất cao vào sản xuất, chăn nuôi đại gia súc đàn gia súc, gia cầm theo hướng sản xuất hàng hóa; xây dựng các mô trồng trồng trọt chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao, trồng thêm ngô, lúa, quế, giúp đời sống của người dân từng bước nâng lên, ngoài ra còn có nghề đan lát để tăng thu nhập gia đình. Hiện nay cuộc sống của đồng bào dân tộc Mảng đã dần được đổi thay, hộ nghèo  hiện giảm còn 97 hộ so với năm 2022 giám 21 hộ, thu nhập bình quân đầu người của xã 21,5 triệu đồng/người/năm.  Hiện nay tình trạng tảo hôn đã giảm rất nhiều, hiện nay bản Nậm Sảo 1 đã được công nhận bản văn hóa.  Đối với phong trào xây dựng NTM khi triển khai tại địa bàn, với sự vào cuộc quyết của người đứng đầu chi bộ, các đồng chí trong chi ủy, đảng viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực hiến đất, góp ngày công làm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng. Phát huy vai trò "nêu gương" các đảng viên tích cực tham gia hiến đất làm đường đóng góp ngày công lao động. Từ đó đồng bào Mảng đã tích cực hưởng ứng tham gia chỉnh trang vệ sinh đường nội bản, đóng góp 300 ngày công lao động  hiến 1700 m2  đất để nâng cấp đường giao thông, giao thôn nội đồng, hiện tại xã đã đạt 10/19tiêu chí trong xây dựng NTM.

      Đồng chí Cao Duy Đan Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải cho biết: “Xã xác định đội ngũ Bí thư chi bộ, đóng vai trò quan trọng, là “cầu nối” đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng đến với cán bộ, đảng viên và Nhân dân đặc biệt là nhân dân vùng đồng bào Mảng. Các đồng chí bí thư chi bộ thực sự là những tuyên truyền viên rất tích cực có kiến thức có tâm huyết nền tảng chính trị vững vàng là người dân tộc Mảng nói cho đồng bào Mảng nghe là “cầu nối” đưa nghị quyết của Đảng đến với nhân dân một cách nhanh và hiệu quả nhất. ”

        Từ thực tế cho thấy, một khi đảng viên biết nêu gương, trở thành những tấm gương điển hình thì sẽ tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Những bí thư chi bộ người dân tộc Mảng đã góp phần đưa chủ trương của Đảng chính sách pháp luật của nhà nước đến với cộng đồng dân tộc Mảng trên địa bàn xã một cách nhanh và hiệu quả nhất. Người dân tộc Mảng đã phát huy tinh thần chủ động, tích cực lao động, sản xuất vươn lên thoát nghèo, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở xã.

 

 

 

Bài và ảnh: Như Vân
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 367
  • Trong tuần: 9 397
  • Trong tháng: 20 984
  • Tất cả: 5540876
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT