Đoàn Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh kiểm tra tình hình phát triển KTTT, HTX tại huyện Nậm Nhùn

Tiếp tục Chương trình kiểm tra, khảo sát tình hình phát triển kinh tế tập thể (KTTT), Hợp tác xã (HTX), ngày 6/6, Đoàn kiểm tra do đồng chí Bùi Xuân Thu - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình phát triển KTTT, HTX tại huyện Nậm Nhùn. Tham gia đoàn công tác còn có lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Về phía huyện Nậm Nhùn, tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thành Đồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cùng lãnh đạo một số phòng ban liên quan của huyện.

Đoàn đã kiểm tra các nội dung gồm: tình hình phát triển KTTT, HTX và công tác lãnh, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phát KTTT thể huyện Nậm Nhùn năm 2024; việc sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ từ HTX; nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế tập thể 6 tháng cuối năm 2024.

Hiện nay, tổng số HTX trên địa bàn huyện là 35, số đang hoạt động 29, số ngừng hoạt động 6. Số HTX thành lập mới năm 2024 là 1. Tổng vốn điều lệ đăng ký kinh doanh 102 tỷ đồng với số lượng thành viên 457 người. Qua việc kiểm tra thực tế tại các HTX gồm: HTX Hùng Cường; HTX Long Vũ; HTX Thanh Niên… tại xã Mường Mô. Có thể thấy, một số HTX đã nhận thức được lợi ích của hoạt động KTTT, nhìn nhận được những tiềm năng, thế mạnh của địa phương như: chăn nuôi, trồng trọt gắn với các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp.

anh tin bai

Đoàn kiểm tra thực tế tại HTX nuôi thủy sản Hùng Cường ở Bản Cang, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn.

Bên cạnh đó, hoạt động của các HTX trên địa bàn huyện Nậm Nhùn còn những khó khăn nhất định như: một số HTX lập ra còn mang tính chất thời điểm, chưa thực hiện được phương án sản xuất kinh doanh đã đề ra; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa phát triển, dân cư thưa thớt, xa các trung tâm kinh tế lớn; địa hình miền núi chia cắt, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trong 6 tháng cuối năm, việc phát triển KTTT, HTX huyện Nậm Nhùn tập trung vào các nhiệm vụ: thực hiện triệt để công tác giải thể những HTX trong trường hợp giải thể bắt buộc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến HTX những chế độ chính sách hỗ trợ theo quy định hiện hành; tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ, đôn đốc những HTX trong diện đủ điều kiện được hỗ trợ hỗ trợ chính sách phát triển nông nghiệp, hàng hóa tập trung theo Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND ngày 22/3/2021...

Tại buổi kiểm tra, thành viên đoàn công tác đã nêu một số ý kiến nhằm thúc đẩy phát triển KTTT, HTX như: có giải pháp khắc phục khó khăn, nâng cao tỷ lệ các HTX sản xuất, kinh doanh hiệu quả; nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển KTTT, HTX; tập trung các nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, huyện đã đề ra, trong đó có phát triển KTTT, HTX.

Cũng tại buổi khảo sát, huyện Nậm Nhùn đã kiến nghị Liên minh HTX, UBND tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm quan, học tập kinh nghiệm. Tạo điều kiện cho một số HTX chưa được vay vốn ưu đãi còn khó khăn được vay vốn ưu đãi.

anh tin bai

Đồng chí Bùi Xuân Thu - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh kết luận buổi kiểm tra, khảo sát tại huyện Nậm Nhùn.

Kết luận buổi kiểm tra, khảo sát tại huyện Nậm Nhùn, đồng chí Bùi Xuân Thu - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh đánh giá cao nỗ lực của huyện trong phát triển KTTT, HTX trong những năm qua. Đề nghị trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về KTTT sâu rộng trong xã hội, nâng cao nhận thức và trách nhiệm đối với thành phần KTTT đến toàn thể người dân. Coi phát triển KTTT là nhiệm vụ thường xuyên, nâng cao hiệu quả hoạt động của KTTT, HTX. Khuyến khích người dân, HTX tham gia các lớp tập huấn sản xuất, kinh doanh cũng như xúc tiến thương mại do Liên minh HTX tỉnh tổ chức.

Tin, ảnh: Quang Thụy
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT