Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực UBMTTQ huyện Nậm Nhùn, nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều ngày 22/3/2024, Thường trực HĐND huyện Nậm Nhùn tổ chức Hội nghị sơ kết 2,5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trân tổ quốc huyện, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự hội nghị có đồng chí Lù Văn Quân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí trong Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các Ban của HĐND huyện, Lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Quang cảnh Hội nghị.

Trong thời gian qua, hoạt động phối hợp giữa Thường trực HĐND, Ủy ban nhân dân và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã đạt nhiều kết quả, chất lượng hoạt động được nâng lên. Thường trực HĐND huyện, UBND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã tích cực, chủ động thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của mình theo đúng quy định của pháp luật và Quy chế phối hợp đã đề ra; Các bên thường xuyên giữ các mối quan hệ với cơ quan, tổ chức có liên quan; chủ động và tạo điều kiện thuận lợi để các bên liên quan triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, nhất là trong công tác phối hợp chuẩn bị nội dung tổ chức các kỳ họp HĐND huyện; tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết HĐND; hoạt động tiếp xúc cử tri; tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; hoạt động giám sát, chất vấn của HĐND huyện; công tác tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện pháp luật; giải quyết những nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND huyện. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND huyện  đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Đoàn Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND huyện tổ chức 109 cuộc tiếp xúc cử tri tại 11/11 xã, thị trấn có 6.989 lượt cử tri tham dự và đã ghi nhận 497 kiến nghị, các ý kiến kiến nghị đã được HĐND huyện tổng hợp gửi đến cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết và có báo cáo kết quả giải quyết gửi đến cử tri, đến nay tỷ lệ giải quyết các kiến nghị cử tri đạt trên 98%. Hoạt động phối hợp từng bước đi vào nề nếp, tạo chuyển biến tích cực trong mối quan hệ phối hợp công tác giữa HĐND huyện, UBND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện; tinh thần, trách nhiệm, tính hiệu quả trong công tác phối hợp ngày càng được nâng cao đã góp phần tích cực trong việc tổ chức thực hiện thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện hàng năm và cả nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Lù Văn Quân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị sơ kết quy chế phối hợp, đã chỉ ra các hạn chế trong quá trình thực tiễn và tổ chức đánh giá tham luận để đưa ra các giải pháp thực hiện công tác phối hợp được tốt hơn trong thời gian tới. Từ đó, 6 giải pháp được đặt ra nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp. Đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND huyện với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri, giám sát, rà soát những ý kiến, kiến nghị và những vấn đề được cử tri quan tâm, cập nhật thông tin, tài liệu cần thiết, đồng thời xác định rõ thẩm quyền giải quyết để chuyển tới đúng nơi để giải quyết. Phối hợp trong công tác chuẩn bị nội dung trình các kỳ họp HĐND huyện, chất lượng các văn bản, báo cáo, đề án, dự thảo Nghị quyết, nhất là Nghị quyết về phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và Nghị quyết thu, chi ngân sách địa phương.

Tin, ảnh: Văn Chức