Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng Nhân dân hai cấp tỉnh-huyện lần thứ ba, nhiệm kỳ 2021-2026
Lượt xem: 161
Ngày 6/10 tại huyện Nậm Nhùn, HĐND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh - huyện lần thứ ba, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Chu Lê Chinh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh -Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh đồng Chủ tọa hội nghị.

Dự hội nghị còn có đồng chí Lò Văn Cương - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; diện lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo HĐND và các Ban của HĐND các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh đã tham dự hội nghị. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Chu Lê Chinh - Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng hội nghị trao đổi kinh nghiệm của hoạt động HĐND hai cấp tỉnh - huyện lần này được tổ chức với chủ đề “ Nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri”. Trong đó nêu nêu 3 vấn đề mang tính chất gợi mở để các vị đại biểu cùng trao đổi, thảo luận tại Hội nghị đó là: Những vấn đề chung về tiếp xúc cử tri và hoạt động tiếp xúc cử tri; thực trạng hoạt động tiếp xúc cử tri; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị Thường trực HĐND các huyện, thành phố, đại biểu là thành viên các Ban của HĐND tỉnh, huyện tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm với tinh thần trách nhiệm, cởi mở, thẳng thắn; góp ý chân thành, cầu thị, lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của các vị đại biểu để vận dụng vào thực tiễn, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri trong thời gian tới.

anh tin bai

Đồng chí Chu Lê Chinh phát biểu kết luận hội nghị.

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến được đưa ra nhằm thảo luận, trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND hai cấp tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời đưa ra những giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND trong nhiệm kỳ tới. Trong đó, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham luận với chủ đề “Xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri, phân loại, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; thực trạng và giải pháp”; HĐND tỉnh với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND”; HĐND huyện Tam Đường với chủ đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện Tam Đường”; UBND huyện Nậm Nhùn tham luận nội dung “Thực trạng và giải pháp xem xét, giải quyết kiến nghị cử trị của UBND huyện Nậm Nhùn”…

    Ngoài các nội dung thảo luận, tham luận, hội nghị còn được thông báo những kết quả thực hiện các nội dung kết luận sau Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND hai cấp tỉnh - huyện lần thứ hai được tổ chức tại huyện Tân Uyên tháng 9/2022. Qua theo dõi, Thường trực HĐND tỉnh nhận thấy: Với những nội dung, kinh nghiệm, giải pháp đã trao đổi, thảo luận tại Hội nghị lần thứ hai, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh và các huyện, thành phố đã tiếp thu, nghiên cứu, vận dụng vào thực tiễn của địa phương. Công tác thẩm tra, chất lượng thẩm tra, phương pháp, cách thức thẩm tra của các Ban HĐND các cấp đã được cải thiện, đúng quy trình thẩm tra theo Luật định. Việc xây dựng, ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh và các huyện, thành phố đảm bảo đúng thẩm quyền; thể thức, chất lượng nội dung từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND với Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp trong chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp có nơi chưa chặt chẽ. Quá trình thẩm tra của các Ban HĐND có nội dung chưa nghiên cứu kỹ văn bản, chưa bám sát vào chủ trương, định hướng của cấp ủy, thực hiện đúng quy định của pháp luật và thực tiễn của địa phương.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh đã giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh-huyện lần thứ tư, nhiệm kỳ 2021-2026 cho HĐND huyện Sìn Hồ.

anh tin bai

HĐND tỉnh đã giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ tư, cho HĐND huyện Sìn Hồ.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chu Lê Chinh đề nghị Thường trực HĐND các huyện, thành phố, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh với chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đã trao đổi tại Hội nghị này vào hoạt động thực tiễn trong tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu, của cá nhân đại biểu HĐND một cách thường xuyên, thiết thực, hiệu quả. Đồng thời đồng chí Chu Lê Chinh đề nghị thực hiện tốt một số nội dung sau: Thường trực HĐND tỉnh, huyện, xã, phường, thị trấn tiếp tục phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cùng cấp xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri theo hướng đổi mới, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; đổi mới, phát huy hiệu quả hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp; mở rộng các hình thức tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực, ngoài địa bàn đơn vị ứng cử; Các đại biểu HĐND tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm cá nhân trong việc hướng dẫn, giải thích cho cử tri về các chính sách của Nhà nước, nghị quyết của HĐND.

Tin và ảnh: Hỏ Lớt
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 232
  • Trong tuần: 12 169
  • Trong tháng: 47 278
  • Tất cả: 5627773
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT