Phát huy vai trò của thanh niên trong các hoạt động vì cộng đồng

Những năm qua, Huyện đoàn Nậm Nhùn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực vì cuộc sống cộng đồng đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Qua đó, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện lan tỏa tinh thần tuổi trẻ đóng góp thiết thực cho xây dựng quê hương

Toàn huyện có 24 tổ chức cơ sở đoàn, với hơn 2.129 đoàn viên. Để nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu của đoàn viên thanh niên, huyện đoàn Nậm Nhùn đã chú trọng tuyên truyền cho thế hệ trẻ về khát vọng cống hiến, ý thức xã hội trách nhiệm với cộng đồng. Tích cực chung tay cùng địa phương thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội luôn được các cấp hội huyện triển khai thực hiện và được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia hưởng ứng.

Tuổi trẻ Nậm Nhùn với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường

Huyện đoàn Nậm Nhùn đã triển khai các hoạt động như: Ra quân đồng loạt hưởng ứng Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng Nông thôn mới; ngày “Chủ nhật xanh”; Ngày cao điểm tình nguyện xây dựng đô thị văn minh; Ngày cao điểm chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường 21/7, với các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại, xử lý rác thải, vệ sinh các tuyến đường thanh niên tự quản; phát quang trên 4km đường nông thôn được; sửa chữa các đoạn đường xuống cấp.

Thực hiện 02“Ngôi nhà xanh” phân loại rác thải tại Nậm Hàng và Hua Bum với tổng trị giá 7.450.000 đồng;  thực hiện 02 công trình “Đoạn đường thanh niên tự quản” tại TDP Nậm Nhùn và “Tuyến đường hoa” tại TDP Nậm Hàng (thị trấn Nậm Nhùn); làm 01 công trình “Điện chiếu sáng nông thôn” tại bản Nậm Pồ (xã Nậm Manh), tiến hành lắp đặt 30 bóng điện với tổng kinh phí 60 triệu đồng.

Đối với hoạt động tình  nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu: Các cấp bộ đoàn trong huyện đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh", huy động ĐVTN tham gia trồng mới 230 cây xanh, trồng 200 cây hoa tại TDP Nậm Hàng, dọn dẹp khuôn viên Nghĩa trang Liệt sĩ huyện; dọn vệ sinh khu vực Quảng trường nhân ngày kỷ niệm và lễ tết đã thu hút trên 1.100 ĐVTN tham gia.

Chương trình “Tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện”; chương trình “Tháng ba biên giới”; “Tháng Thanh niên”; chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024; hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày cao điểm “Hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Kết nối Đoàn thiện nguyện tại Hà Nội trao tặng quà cho 02 đơn vị trường. Phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện nhân dịp lễ tết, ngày 27/7. Trao tặng 358 suất quà cho gia đình chính sách, người có công trị, trẻ em mồ côi  các hoạt động thu hút trên 340 lượt ĐVTN tham gia.  Phối hợp tổ chức Lễ phát động hiến máu tình nguyện năm 2024 50 ĐVTN tham gia hỗ trợ.

Anh Lò Văn Thuân – Bí thư huyện đoàn Nậm Nhùn cho biết: Trong thời gian tới, Huyện Đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN hưởng ứng các phong trào xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Hướng về cơ sở thực hiện tốt các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng NTM đô thi văn minh. Đồng thời, tiếp tục xây dựng các chương trình, hoạt động phù hợp điều kiện thực tế địa phương, đơn vị. Từ đó các đoàn viên được rèn luyện trưởng thành đóng góp công sức cho sự phát triển của quê hương đất nước.

Các hoạt động, công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai thời gian qua trên địa bàn huyện đã góp phần khơi dậy niềm tự hào tinh thần “Đâu cần thanh niên có đau khó có thanh niên” của mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Từ đó tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc, góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Như Vân ​