Ngôi nhà xanh- ý tưởng biến rác thải thành tiền của phụ nữ thị trấn
   Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, thời gian qua, Hội LHPN Thị trấn Nậm Nhùn đã triển khai nhiều mô hình hay cách làm hiệu quả trong đó phải kể đến mô hình “Ngôi nhà xanh”. Đây là việc làm thiết thực, hiệu quả nhằm thu gom phế liệu, góp phần bảo vệ môi trường và gây quỹ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

       Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, Ban Thường vụ Hội LHPN thị trấn đã xác định công tác bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác Hội và phong trào phụ nữ.  Mỗi cán bộ, hội viên là lực lượng nòng cốt tham gia phối hợp, chung tay bảo vệ môi trường chung tay thu gom, rác thải có thể tái chế, giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa dùng một lần, bảo vệ môi trường.  Xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, với các loại phế liệu như vỏ lon, chai nhựa… sau khi sử dụng thường được vứt bừa bãi, vừa lãng phí làm ảnh hưởng đến môi trường. Với mong muốn góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và mọi người dân trong việc thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, phân loại rác tại hộ gia đình. Vừa qua, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ  thị trấn Nậm Nhùn triển khai xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh”.    

anh tin bai

Hàng tuần chị em phụ nữ các chi hội sẽ đi thu gom  vỏ lon, vỏ chai để bán lấy tiền gây quỹ 

    Theo đó trên địa bàn thị trấn sẽ có 5 “ngôi nhà xanh” được dựng bằng khung thép lợp mái tôn, bọc lưới xung quanh, được đặt tại điểm công cộng của 5 tổ dân phố. Chỉ với hành động nhỏ ủng hộ vỏ chai nhựa, vỏ lon vào "ngôi nhà xanh", nhưng có ý  nghĩa rất lớn, vừa có thể biến rác thải thành tiền vừa hình thành thói quen tiết kiệm, giúp đỡ được phụ nữ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đồng thời giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Các thành viên tham gia mô hình sẽ gương mẫu thực hiện, vận động gia đình, người thân thu gom rác thải nhựa, phân loại rác. Hàng ngày các hội viên phụ nữ các chi hội sẽ thu gom rác thải nhựa gồm vỏ chai nhựa, vỏ lon có thể tái sử dụng của gia đình và môi trường xung quanh mang đến để ủng hộ vào ngôi nhà xanh. Bước đầu thực hiện, mô hình đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong thu gom rác thải nhựa và xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. Theo đó, cứ vào dịp cuối tuần các chi hội sẽ thu gom bán lấy tiền tạo quỹ ủng hộ giúp đỡ những hội viên nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn. Thông qua mô hình này, nhằm tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân chung tay phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

         Chị Khoàng Thị Len chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố Pá Kéo- Thị trấn Nậm Nhùn cho biết: “Mô hình Ngôi nhà xanh có ý nghĩa thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường, đồng thời còn có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ những phụ nữ khó khăn trẻ em nghèo. Tôi đã vận động các chị em cho chi hội thường xuyên phân loại những chai nhựa trong gia đình hoặc trên đường đi làm gom nhặt những chai nhựa bị vất ngoài đường để đóng góp cho ngôi nhà xanh, chị em ai cũng hào hứng tham gia rất tích cực.”

          Chị Khoàng Thị Tín – Chủ tịch hội LHPN thị trấn Nậm Nhùn cho biết:  “Với suy nghĩ bảo vệ môi trường xuất phát từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày, dễ thực hiện ai cũng làm được, chúng tôi đã triển khai 100% chi hội trên địa bàn thị trấn  thực hiện mô hình "Ngôi nhà xanh", khi phát động mô  hình được đông đảo chị em hào hứng tham gia”.

        Với phương châm “việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn", mô hình “Ngôi nhà xanh”  đang góp phần bảo vệ môi trường, xanh sạch đẹp, đem lại nguồn kinh phí cho công tác hội. Thời gian tới, Hội LHPN thị trấn Nậm Nhùn sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt mô hình để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường trong nhân dân. Với cách làm đơn giản hi vọng rằng mô hình này không ngừng được nhân rộng và phát triển mạnh mẽ hình thành thói quen bảo vệ môi trường,  hình thành lối sống thân thiện với môi trường ở cộng đồng dân cư. Mỗi chiếc vỏ chai nhựa, vỏ lon các chị em mang đến “Ngôi nhà xanh” sẽ nhân lên thông điệp trong bảo vệ môi trường sống của chúng ta, ngày càng xanh sạch đẹp hơn.”

 

 

 

 

Bài và ảnh: Như Vân
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT