Nhiều giải pháp nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ

Hội LHPN huyện duy trì 12 tổ chức cơ sở Hội, có 69 Chi hội, tổng số hội viên 4.688 hội viên.  Để nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện triển khai nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ thiết thực, tạo điều kiện giúp nhiều hội viên phụ nữ thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Theo chị Trần Thị Hương Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Nậm Nhùn cho biết: Nhằm nâng cao đời sống cho chị em phụ nữ, hội LHPN các xã, thị trấn trên địa bàn khảo sát số lượng và nắm rõ nhu cầu của phụ nữ nghèo để có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Tạo điều kiện cho chị em tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn về kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi, hỗ trợ về vốn để  tạo sinh kế cho chị em tạo việc làm nâng cao đời sống cho chị em phụ nữ.

Để tạo điều kiện về vốn vay,  hàng năm, Hội Liên hiệp phụ nữ  huyện tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho chị em hội viên phụ nữ trong toàn huyện được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển kinh tế hộ gia đình.  Với 24 tổ vay vốn, 966 hộ được vay vốn tổng dư nợ trên 76,8 tỷ đồng. Duy trì được nhóm tiết kiệm với 231 thành viên; số tiền tiết kiệm 83,72 triệu đồng; giúp được 53 thành viên có vốn sản xuất hoặc giải quyết việc gia đình.

Đã phát triển có hiệu quả mô hình  hỗ trợ nuôi bò giống sinh sản do trung ương hội  hỗ trợ, tổng kinh phí  80 triệu đồng. Bên cạnh đó Hội cũng phối hợp với UBND tuyên truyền vận động các gia đình hội viên trồng quế, lúa, trồng sắn, ngô trồng thảo quả để tạo thu nhập cho gia đình. Qua phát triển kinh tế  hiện nay có nhiều  gia đình chị em phụ nữ có thu nhập từ 60-80 triệu đồng. Phối hợp Hội LHPN huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2021 -  2025: trao mô hình sinh kế và các xuất quà cho hội viên phụ nữ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Hua Bum trị giá 140 triệu đồng. Phối hợp rà soát và trao 02 nhà đại đoàn kết cho 02 gia đình hội viên xã Nậm Hàng trị giá 100 triệu đồng/02 nhà. Tiếp tục triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được các cấp Hội trong huyện tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện, trong đó: Hội LHPN huyện nhận đỡ đầu 01 trẻ, Hội cơ sở 12 trẻ.

Xây dựng kế hoạch giúp đỡ hộ gia đình có phụ nữ thoát nghèo, cận nghèo và hộ đạt tiêu chí 5 không, 3 sạch; trong 9 tháng đầu năm 2024 đã giúp 35 hộ nghèo và 04 hộ cận nghèo có phụ nữ bằng tiền mặt, ngày công lao động, hỗ trợ vay vốn NHCSXH... Tổ chức truyền thông khởi nghiệp tại 06 xã cho 242 hội viên, phụ nữ.

Chị Khoàng Thị Tín – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Nậm Nhùn cho biết:  Trong thời gian qua, Hội Liên Hiệp Phụ nữ thị trấn đã tuyên truyền vận động chị em tại các chi  hội tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình. Thông qua nhiều hình thức hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN thị trấn đã giúp nhiều chị em tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững và từng bước vươn lên khá giả, nhiều gia đình hội viên đã có thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng/ năm. Từ những kết quả đạt được trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên phụ nữ giảm qua các năm.

Ngoài ra từ đầu năm đến nay hội LHPN huyện đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh trao 200 xuất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, 193 xuất quà cho học sinh và các cô giáo tại xã Trung Chải trị giá trên 180 triệu đồng; thăm hỏi 08 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Pú Đao trị giá 2,4 triệu đồng. Hội LHPN cơ sở thực hiện tốt công tác chăm lo, giúp đỡ các gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, gặp thiên tai hỏa hoạn... bằng ngày công lao động, tiền mặt và các nhu yếu phẩm khác. Vận động hội viên, phụ nữ tham gia giúp đỡ gia đình khó khăn như: cấy lúa, làm cỏ nương, dựng nhà sau thiên tai, vệ sinh nhà cửa Được trên 323 ngày công lao động trên 390 hội viên tham gia, hỗ trợ 70 kg gạo, 660 nghìn đồng..

Phát huy kết quả đạt được, Trong thời gian tới Hội LHPN huyện  tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ tiếp tục  phát động phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” và triển khai thực hiện các hoạt động: vận động phụ nữ thực hành tiết kiệm; hỗ trợ, giúp đỡ về vốn, khoa học kỹ thuật, việc làm… để phụ nữ phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại quê hương.

Như Vân