HUYỆN ĐOÀN NẬM NHÙN ĐƯỢC TỈNH ĐOÀN LAI CHÂU TRAO TẶNG CỜ THI ĐUA ĐƠN VỊ XUẤT SẮC TRONG CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH THIẾU NHI NĂM 2023
Chiều ngày 10/01, Tỉnh đoàn - Hội LHTN Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Dự Hội nghị có các đồng chí: Vũ Mạnh Hà - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh; đồng chí Đao Thị Thiệp - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Thường trực Tỉnh đoàn; đại diện Văn phòng Tỉnh uỷ, Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Uỷ viên BCH, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh đoàn; Các anh, chị Ủy viên Ủy ban Hội, Ban Kiểm tra Hội LHTN Việt Nam tỉnh; Lãnh đạo các phòng, ban Tỉnh đoàn; các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc, các huyện, thành hội.

Năm 2023 với chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, trong không khí thi đua sôi nổi của đoàn viên, thanh niên cả nước, công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi huyện Nậm Nhùn tiếp tục có bước phát triển và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Bám sát chủ đề công tác năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo triển khai hiệu quả nhiều nội dung quan trọng. Trong đó nổi bật là việc triển khai số hóa dữ liệu đoàn viên trên hệ thống quản lý đoàn viên của Trung ương Đoàn; triển khai cài đặt, sử dụng ứng dụng Thanh niên Việt Nam; phối hợp với Công an huyện tuyên truyền và triển khai thực Đề án 06. Kết quả: Chỉ đạo, hướng dẫn 100% Đoàn cơ sở, chi đoàn cơ sở nghiệp vụ công tác đoàn viên trên Phần mềm Quản lý đoàn viên; triển khai cập nhật thông tin đoàn viên trên Phần mềm Quản lý đoàn viên và thực hiện kiểm tra Nghị quyết Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam, tổng số đoàn viên cài ứng dụng Thanh niên Việt Nam là 1720/1902 đạt 90,43%, tổng số đoàn viên tham gia thi Nghị quyết là 1588/1902 đạt 83,49%; Phối hợp tuyên truyền “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc”, phối hợp với lực lực công an thực hiện thu nhận tài khoản định danh điện tử lưu động tại các xã, thị trấn, thu hút hơn 2000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, kết quả thu nhận 10.770 hồ sơ, đạt 118,9%, kích hoạt 10.152 hồ sơ, đạt 112%.

Thanh niên cài ứng dụng Thanh niên Việt Nam

Cùng với đó, các phong trào hành động cách mạng và chương trình đồng hành với thanh niên cũng được tích cực đẩy mạnh: Thực hiện, khánh thành và bàn giao 07 công trình thanh niên cấp huyện, 175 công trình, phần việc cấp cơ sở, tổng trị giá trên 2.148 triệu đồng; nổi bật là Chương trình "Điện chiếu sáng nông thôn", Huyện Nậm Nhùn là đơn vị đầu tiên trong tỉnh thực hiện công trình Điện chiếu sáng nông thôn với quy mô toàn huyện (do Huyện đoàn đoàn chủ trì) kết quả: hoàn thành đưa vào vận hành 1.210 bóng điện chiếu sáng (sử dụng năng lượng mặt trời), tổng số bản có hệ thống điện chiếu sáng 64/69 bản (đạt 92,75%), tổng kinh phí 2.003,76 triệu đồng.

Thực hiện công trình Điện chiếu sáng nông thôn

Ban Thường vụ Huyện đoàn còn đồng hành, cổ vũ thanh niên làm kinh tế, tự tin khởi nghiệp; tổ chức các hoạt động thiết thực, giải pháp hiệu quả nhằm khơi dậy, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, khát vọng và ý chí làm giàu trong đoàn viên, thanh niên. Năm 2023, đã thành lập 01 Hợp tác xã do thanh niên làm chủ; kết nối và hỗ trợ hoàn thiện thủ tục vay vốn từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm cho thanh niên với số tiền được vay là 168 triệu đồng. Có 03 sản phẩm của thanh niên được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện; 03 Hợp tác xã của thanh niên được tuyên dương tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Lai Châu. Các mô hình phát triển kinh tế tập thể trong thanh niên ngày càng được nhân rộng.

Các mô hình khởi nghiệp thanh niên được tuyên dương

Đồng chí Vàng Thị Lun - Bí thư Huyện đoàn nhận cờ thi đua năm 2023

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, tại Hội nghị tổng kết, Huyện đoàn Nậm Nhùn đã vinh dự được Tỉnh Đoàn trao tặng Cờ thi đua Xuất sắc công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023.

Nguồn bài viết: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Tin và ảnh: Phan Bảo Ngọc