Tuổi trẻ Nậm Nhùn học và làm theo lời Bác dạy

Nhằm cụ thể hóa bằng những việc làm, công trình thiết thực trong việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua huyện đoàn Nậm Nhùn đã phát động và thực hiện nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng Nậm Nhùn ngày càng phát triển.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “ đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” và thực hiện kết luận số 01 của Bộ chính trị về thực hiện Chỉ thị số 05 “ tiếp tục đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong những năm qua, tuổi trẻ huyện Nậm Nhùn không ngừng phấn đấu, ra sức rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại; phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, thực hiện các công trình, phần việc góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giúp nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện ngày càng phát triển. Hàng năm, trên cơ sở nhiệm vụ chính trị của huyện, huyện Đoàn Nậm Nhùn xây dựng chương trình, kế hoạch, tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện cùng chung tay thực hiện nhiệm vụ; đặc biệt là thực hiện chương trình xây dựng NTM, tuổi trẻ Nậm Nhùn đó có nhiều việc làm thiết thực. Anh Lò Văn Thuân, Phó Bí thư Huyện đoàn Nậm Nhùn chia sẻ: “Để triển khai học tập và làm theo Bác, Huyện đoàn Nậm Nhùn đã thực hiện công tác tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên từ huyện đến cơ sở, thực hiện đăng ký công việc học tập, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện. Trong thời gian qua, Huyện đoàn Nậm Nhùn đã triển khai nhiều mô hình, trong đó tiêu biểu phải kể đến là mô hình điện chiếu sáng nông thôn trên địa bàn các xã, thị trấn…”

Ngoài các mô hình về phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ từ đó nhân rộng trong nhân dân; đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện tích cực học tập và làm theo Bác bằng những công việc cụ thể như chung tay vì cuộc sống cộng đồng, thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế, chung tay xây dựng NTM…Đối với chương trình điện chiếu sáng nông thôn, tuổi trẻ Nậm Nhùn đã triển khai thực hiện từ cuối năm 2022 tại xã Nậm Ban, sau đó nhân rộng ra các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện. Đến nay, trên địa bàn toàn huyện đã triển khai được 64/69 bản với 1.210 bóng đèn chiếu sáng. Để thực hiện được chương trình này, huyện đoàn Nậm Nhùn lấy thanh niên làm lực lượng nòng cốt; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân và các nhà hảo tâm chung tay thực hiện với nguồn kinh phí trên 2 tỷ đồng. Chị Lò Thị Thanh, Bí thư Đoàn thanh niên xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn cho biết: “Hàng năm bản thân tôi thường xuyên xây dựng kế hoạch và đăng ký công việc cụ thể để thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện các công việc của tập thể. Theo đó bên cạnh việc thi đua phát triển kinh tế - xã hội thì chúng tôi cũng thường xuyên đẩy mạnh các phong trào, đặc biệt là phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Hàng tháng, hàng tuần chúng tôi chỉ đạo các chi đoàn cơ sở ra quân để dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh làng bản; huy động nguồn các nguồn xã hội hóa để nhân rộng mô hình đường hoa của thanh niên…”

Đoàn viên thanh niên xã Nậm Hàng dọn dẹp vệ sinh môi trường, chung tay xây dựng Nông thôn mới.

Nhằm tạo môi trường, động lực cho ĐVTN phấn đấu, học tập, rèn luyện, phát huy vai trò trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, thời gian tới Huyện Đoàn Nậm Nhùn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05 “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong đó, đưa việc học tập và làm theo Bác vào chương trình công tác Đoàn, phong trào thanh, thiếu nhi, xác định đây là nội dung quan trọng trong chương trình rèn luyện đoàn viên, được triển khai đồng bộ và trở thành việc làm thường xuyên của ĐVTN. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho ĐVTN, thiếu nhi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với từng nhóm đối tượng, đa dạng hình thức truyền thông hiện đại và lan tỏa sâu rộng. Đặc biệt, tuyên truyền về gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên các kênh thông tin và mạng xã hội. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động về việc rèn luyện, tu dưỡng của cán bộ Đoàn, ĐVTN, thanh, thiếu nhi thi đua học tập và làm theo Bác.