Tuổi trẻ Nậm Nhùn tiên phong chuyển đổi số

Huyện đoàn Nậm Nhùn11 cơ sở đoàn trực thuộc, hơn 1.800 đoàn viên. Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên huyện Nậm Nhùn tích cực tham gia vào chương trình chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số vào hoạt động tổ chức đoàn.

Xác định công tác chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, thời gian qua Huyện đoàn Nậm Nhùn chủ động triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong công tác Đoàn. Qua đó, đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo sự lan tỏa, phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong tham gia chuyển đổi số. Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơi sở đoàn huy động đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ lực lượng công an thực hiện các thủ tục cấp Căn cước công dân được tổng số 15.528 cái. Phối hợp tổ chức chương trình tuyên truyền Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc”; hỗ trợ, hướng dân nhân dân trong việc thực hiện thu nhận, cài đặt mức độ 1,2 tài khoản định danh điện tử tại các xã, thị trấn, kết quả tính đến ngày 24/6/2023 toàn huyện đã thu nhận, kích hoạt với tổng số 9.722 hồ sơ. Chỉ đạo, hướng dẫn 100% Đoàn cơ sở, chi đoàn cơ sở nghiệp vụ công tác đoàn viên trên Phần mềm Quản lý đoàn viên; triển khai cập nhật thông tin đoàn viên trên Phần mềm Quản lý đoàn viên và thực hiện kiểm tra Nghị quyết Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Trong thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19, lực lượng ĐVTN đã tích cực tình nguyện tham gia phòng, chống dịch và hỗ trợ, thích ứng với bối cảnh tình hình mới; vận động cán bộ Đoàn, ĐVTN xung kích đi đầu trong thực hiện phòng chống dịch. Thành lập 1 đội Thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh cấp huyện; chỉ đạo các Đoàn cơ sở thành lập 11 đội hình Thanh niên tình nguyện phòng chống dịch Covid-19 tại chỗ; thành lập đội thanh niên tình nguyện tham gia truy vết, hỗ trợ lấy mẫu, tiêm phòng Vacxin Covid-19 trên địa bàn huyện. Triển khai hướng dẫn Nhân dân cài, sử dụng ứng dụng BlueZone (PC-Covid) tại các khu dân cư trên địa bàn huyện với tổng 186 buổi thu hút trên 12000 lượt đoàn viên thanh niên nhân dân tham gia. Chị Lường Thị Hồng Anh, Bí thư đoàn Thị trấn Nậm Nhùn chia sẻ: Xác định vai trò quan trọng của chuyển đổi số, chúng tôi đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về chuyển đổi số thông qua các buổi sinh hoạt đoàn, nâng cao nhận thức, kỹ năng của đoàn viên thanh niên về ứng dụng công nghệ. Hỗ trợ, hướng dân nhân dân trong việc thực hiện thu nhận, cài đặt mức độ 1,2 tài khoản định danh điện tử, tham gia truy vết, hỗ trợ lấy mẫu, tiêm phòng Vacxin Covid-19 trên địa bàn...

Đoàn viên, thanh niên phải là những người đi tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số.

Cùng với đó, trong phòng trào tuổi trẻ sáng tạo, đã vận động ĐVTTN tích cực đề xuất ý tưởng, sáng kiến, kịp thời đăng tải các nội dung tuyên truyền, giới thiệu những mô hình điển hình, gương cá nhân, tập thể có ý tưởng, giải pháp sáng tạo trên các phương tiện thông tin của Đoàn; triển khai phong trào “Mỗi ĐVTN một ý tưởng sáng tạo”. Lũy kế đến thời điểm báo cáo, các cấp bộ Đoàn huyện Nậm Nhùn đã đóng góp được trên 1.000 ý tưởng, sáng kiến trên cổng ngân hàng ytuongsangtao.net. Đã hỗ trợ hiện thực hóa trên 1.400 ý tưởng, sáng kiến.

Tuy nhiên một thực tế có thể thấy, công tác chuyển đổi số trong đoàn viên thanh niên huyện Nậm Nhùn vẫn còn nhiều hạn chế. Ở nhiều bản vùng biên giới, vùng sâu có tỷ lệ hộ nghèo còn cao, còn nhiều ĐVTN chưa có điện thoại thông minh, chưa có số điện thoại chính chủ. Cơ sở vật chất còn chưa đảm bảo, đường truyền Internet chưa ổn định. Một số người dân chưa nhận thức được đúng và đầy đủ về tầm quan trọng của việc tạo lập tài khoản định danh điện tử cá nhân. Từ đó, với tinh thần “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, các cơ sở đoàn huyện Nậm Nhùn vẫn đang tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ và sức trẻ để góp phần cùng cấp ủy, chính quyền đẩy nhanh chương trình chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong cuộc sống hàng ngày, đi đầu trở thành công dân số, xây dựng xã hội số.

Bài, ảnh: Văn Chức