Tuyên truyền về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống
            Thực hiện Kế hoạch số 275/KH-UBND, ngày 03/8/2023 của UBND xã Nậm Chà. Ngày 20/8/2023, Đoàn xã Nậm Chà tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại bản Huổi Mắn. Dự hội nghị có 73 đại biểu là Người có uy tín, trưởng bản, Đoàn viên, thanh niên và Nhân dân bản Huổi Mắn.

 

anh tin bai

     Ảnh: Quang cảnh hội nghị tuyên truyền.

Thông qua hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Hoàng Ngọc Hải, Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn xã triển khai một số vấn đề thế nào được gọi là Tảo hôn (Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định). Thực trạng tảo hôn ở Việt Nam nói chung, đặc biệt là tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã Nậm Chà nói riêng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn, hậu quả, hệ lụy của tảo hôn để lại đối với chính bản thân cặp vợ chồng cũng như gia đình, xã hội trong hiện tại và tương lai. Từ đó tuyên truyền các giải pháp giảm thiểu tảo hôn trên địa bàn.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Hoàng Ngọc Hải cũng chia sẻ tới bà con về nội dung hôn nhân cận huyết thống. Đây là một hủ tục phổ biến và tồn tại ở nhiều nơi đặc biệt là tại các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Vấn nạn này không chỉ vi phạm về mặt đạo đức và pháp luật, mà còn gây nhiều hệ luỵ khác cho xã hội. Nguyên nhân của hôn nhân cận huyết thống xuất phát từ nhiều lý do: Trình độ dân trí còn thấp, người dân chưa hiểu rõ được hậu quả nặng nề mà hôn nhân cận huyết đem lại tới sức khoẻ và xã hội; hủ tục xuất phát và ảnh hưởng bởi tập tục văn hoá của vùng dân tộc thiểu số và khu vực miền núi còn lạc hậu, chưa phát triển; người dân khu vực dân tộc thiểu số và vùng núi thường có xu hướng lựa chọn kết hôn với người trong gia đình hoặc gia tộc do hạn chế về mặt giao thông, gây khó khăn trong việc gặp, giao lưu giữa các vùng... Hôn nhân cận huyết thống để lại những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của phụ nữ và trẻ em, làm suy thoái giống nòi và là bước cản lớn đến sự phát triển của kinh tế - xã hội.

anh tin bai
anh tin bai

Ảnh: Đoàn viên, thanh niên chăm chú nghiên cứu nội dung được tuyên truyền.

Qua tuyên truyền, người dân trong bản nắm rõ hơn về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và các chế tài xử lý khi vi phạm tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.  

Tin và ảnh: Thanh Mai
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT