Chính sách trồng quế góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào Mảng tại xã Nậm Ban
Lượt xem: 55
Trong những năm qua đồng bào dân tộc Mảng ở xã Nậm Ban được hưởng nhiểu chính sách hỗ trợ về phát triển kinh tế trong đó phải kể đến chính sách hỗ trợ trồng quế theo nghị quyết 08 của HĐND tỉnh từ đó góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân.Lưu&Chuyển kiểm duyệt  

Xã Nậm  Ban có 65,86 ha quế trong đó đồng bào dân tộc Mảng tập trung trồng tại bản Nậm Ô với 40,9 ha quế được nhân dân đưa vào trồng từ năm 2021. Đối với người Mảng bản Nậm Ô quế là cây trồng mới; vài năm trở lại đây mới trồng và mở rộng diện tích. Cây quế là loại cây trồng được huyện Nậm Nhùn và tỉnh Lai Châu quy hoạch là cây trồng mới hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Được biết cây quế là loài cây thân gỗ, sống lâu năm, ở cây trưởng thành có thể cao trên 15m. Bộ rễ của quế phát triển mạnh, rễ cọc cắm sâu vào lòng đất, có khả năng sinh sống tốt trên các vùng đồi núi dốc. Toàn bộ thân, cành, rễ và lá của cây quế đều có thể chưng cất tinh dầu, làm thuốc, làm gia vị. Cây quế sau 6 đến 7 năm trồng có thể khai thác bóc vỏ, gỗ quế có thể dùng đóng đồ da dụng, làm nhà...có thể đemlại hiệu quả kinh tế cao.

 Để phát triển diện tích quế cấp ủy chính quyền xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân trong việc đưa cây con mới có hiệu quả cao  vào sản xuất. Nghị quyết số 08 của HĐND quy định, tham gia trồng quế nhân dân được hỗ trợ 20 triệu đồng tiền giống phân bón, kỹ thuật chăm sóc… Cấp ủy chính quyền xã và các tổ chức đoàn thể xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân về lợi ích giá trị kinh tế của cây quế. Tuyên truyền cho người dân hiểu  về chủ trương, chính sách của tỉnh hỗ trợ nhân dân khi tham gia trồng quế.  Xã cũng phối hợp tổ chức cho nhân dân đi tham quan học hỏi tại tỉnh Yên Bái về quy trồng chăm sóc chế biến quế. Để từ đó người dân thấy được giá trị kinh tế của quế mang lại nên đã tích cực tham gia trồng.

 Ông Lý A Quân  - Trưởng bản Nậm Ô- xã Nậm Ban cho biết: Được tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của nhà nước về trồng quế, tôi và nhân dân trong bản rất phấn khởi. Bà con ai cũng bảo nhau chịu khó trồng chăm sóc quế để sau này  có thu nhập cải thiện cuộc sống.

 Ngoài ra để nhân dân có thêm kiến thức trong việc trồng quế huyện đã tổ chức lớp tạp huấn về kỹ thuật trồng chăm sóc quế cho bà con nhân dân. Tham gia lớp học bà con nhân dân của bản Nậm Ô đã có thêm kiến thức về quy trình trồng, chăm sóc và khai thác quế theo tiêu chuẩn hiện nay như: cách đào hố, cách trồng,  mật độ cây, cách phòng trừ sâu bệnh, khai thác và tỉa thưa khi quế đạt 7 - 8 tuổi. Ngoài ra, đồng bào Mảng của bản đã tham gia bảo vệ rừng để  hàng năm mỗi hộ dân trong bản được hưởng từ 12-13 triệu tiền DVMTR, từ đó tạo thêm nguồn thu nhập cho bà con trong bản trong việc giữ rừng bảo vệ rừng để được hưởng lợi từ rừng.

 Anh Nguyễn Văn Đài – Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Ban cho biết: Để nâng cao đời sống cho bà con nhân dân chúng tôi chú trọng vận động bà con tham gia trồng cây quế. Được nhà nước hỗ trợ về chính sách trồng quế theo nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh bà con nhân dân cũng yên tâm trồng hơn. Xã cũng tuyên truyền nhân dân bảo vệ chăm sóc tốt diện tích đã trồng. Hàng năm cũng sẽ động bà con mở rộng diện tích trồng quế để nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

 

 

 

Bài và ảnh: Như Vân
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 253
  • Trong tuần: 12 190
  • Trong tháng: 47 299
  • Tất cả: 5627794
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT