Đảng bộ xã Trung Chải tập trung thực hiện nhiều giải pháp giúp nhân dân phát triển kinh tế

Trong những năm qua, Đảng bộ xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn tập trung thực hiện nhiều giải pháp giúp nhân dân phát triển kinh tế. Từ đó, tạo sự đổi thay mạnh mẽ trong tư duy sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững.

Xã biên giới Trung Chải có 6 bản, 337 hộ dân với trên 1.700 nhân khẩu. Trên địa bàn xã có 2 dân tộc chính sinh sống là Mảng, Mông, trong đó dân tộc Mảng là một trong những dân tộc ít người đặc biệt khó khăn. Xác định việc giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xã chú trọng cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết, có những giải pháp cụ thể hỗ trợ người dân thoát nghèo. Để tìm hiểu về những chính sách hỗ trợ người dân xã Trung Chải thoát nghèo, chúng tôi có mặt tại bản Nậm Sảo 1. Nơi đây, 100% dân tộc Mảng sinh sống. Khi nhắc đến dân tộc Mảng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những hủ tục như: uống rượu, du canh du cư, tảo hôn. Nhưng hiện nay, đời sống của người Mảng đã đổi thay rất nhiều so với trước kia.

 Đồng chí Lò Me Thơ - Bí thư Chi hộ bản Nậm Sảo cho biết: Từ các chính sách hỗ trợ về giống cây trồng, phân bón và sự hướng dẫn của cán bộ xã, bà con đã biết cấy lúa, dứa, sắn và chăn nuôi trâu, bò để phát triển kinh tế. Bây giờ người dân trong bản không còn du canh, du cư nữa mà ổn định đời sống. Tỷ lệ hộ nghèo của bản hiện chỉ còn khoảng 50%.

anh tin bai

Quan tâm thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ của nhà nước đến với nhân dân.

Tại bản Nậm Sảo 2, chúng tôi gặp gia đình ông Thào A Páo khi tất cả các thành viên trong gia đình đang thu hoạch sắn. Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Páo chia sẻ: Trong năm qua, gia đình được xã hỗ trợ mua giống sắn và cấp phân bón để phát triển kinh tế. Gia đình tôi trồng 1ha, thu hoạch được trên 6 tấn sắn. Thu nhập từ cây sắn cao hơn trồng ngô và lúa nương rất nhiều. Năm vừa qua gia đình tôi đã thoát khỏi hộ nghèo.

Được biết, để tìm hướng thoát nghèo cho người dân, xã tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển nông, lâm nghiệp và chăn nuôi; triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia. Từ năm 2020 đến nay, xã được đầu tư trên 10km thủy lợi, đường giao thông nội bản, liên bản và đường ra khu sản xuất, tạo điều kiện cho người dân mở rộng diện tích sản xuất, thâm canh tăng vụ. Thực hiện đào tạo nghề, dạy nghề gắn với tạo việc làm đối với lao động nông thôn, lao động thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số với nâng cao năng suất lao động. Tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân có thể tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Lồng ghép các nguồn vốn thực hiện công tác khuyến nông, khuyến lâm để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi.

 Đồng chí Cao Duy Đan - Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải cho biết: Việc thực hiện các giải pháp thoát nghèo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị trên địa bàn xã. Trong đó, cán bộ, đảng viên phải là gương mẫu, đi đầu thực hiện trước dân mới tin, nghe theo. Đồng thời là người cầm tay chỉ việc, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho từng hộ, cá nhân. Khuyến khích tinh thần tự vươn lên thoát nghèo, từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào các nguồn hỗ trợ. Với những giải pháp đã và đang thực hiện, đến nay đời sống của người dân xã Trung Chải có bước chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 46,27%; bình quân lương thực đạt trên 500kg/người/năm; thu nhập bình quân đạt 24 triệu đồng/người/năm. Trong xây dựng nông thôn mới, xã đã đạt 11/19 tiêu chí. Toàn xã có 8 công trình thủy lợi, đáp ứng 100% diện tích sản xuất hiện có. Tổng đàn gia súc đạt trên 1.100 con và đàn gia cầm hàng chục nghìn con. Tỷ lệ hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 95,2%; sóng điện thoại, dịch vụ viễn thông, internet được đưa đến các bản. Các chỉ tiêu về phát triển giáo dục nông thôn đạt và vượt so với mục tiêu đề ra.

 Những kết quả đạt được trong hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã góp phần củng cố niềm tin vào sự lãnh, chỉ đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước tại địa phương. Kinh tế ổn định, đời sống được nâng lên, người dân xã Trung Chải còn tích cực cùng bộ đội biên phòng thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn đường biên, mốc giới quốc gia.

Bài, ảnh: Quang Thụy
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT