Hua Bum đẩy mạnh giảm nghèo

Xã Hua Bum có diện tích tự nhiên hơn 26.000 ha, gồm 6 bản, trên 480 hộ, với hơn 2000 nhân khẩu, để thực hiện tốt công tác giảm nghèo thời gian qua, cả hệ thống chính trị xã  đã vào cuộc quyết liệt, tập trung chú trọng khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, từ đó đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển.

Bản Pa Mu hiện có 93 hộ, 500 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Mông, trước đây, do tập quán canh tác lạc hậu, sản xuất manh mún, tự cung tự cấp đời sống của nhiều hộ dân rất khó khăn, tỷ lệ đói nghèo cao, tệ nạn ma túy bủa vây bản làng ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con nhân dân. Để giải quyết tình trạng này, Tỉnh ủy Lai Châu chỉ đạo Công an tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh xây dựng kế hoạch 519 nhằm triệt xóa tụ điểm ma túy khét tiếng này, các đối tượng cộm cán về may túy đã bị bắt giữ, lập lại sự bình yên cho bản làng. Cấp ủy, chính quyền xã Hua Bum đã vào cuộc quyết liệt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội giúp Nhân dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Được nhà nước hỗ trợ làm chuồng trại chăn nuôi gia súc theo nghị quyết 07, bản đã tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, trồng trọt. Chăn nuôi đại gia súc chuyển từ hình thức thả rông sang chăn nuôi có chuồng trại tập trung trồng cỏ, điện chiếu sáng được đầu tư  lắp đặt. Nhiều hộ dân đã vượt khó vươn lên làm giàu từ chăn nuôi cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên.

Anh Lò A Cấu – Trưởng bản Pa Mu cho biết: Được sự quan tâm của Đảng nhà nước với nhiều chính sách hỗ trợ về vốn cây trồng vật nuôi, làm chuồng trại chăn nuôi…đến nay bản Pa Mu đã mang trên mình diện mạo mới. Những ngôi nhà khang trang, kiên cố mọc lên san sát, nhiều hộ gia đình có thu nhập cao từ chăn nuôi theo mô hình trang trại, trẻ em được đến trường đời sống của bà con đã đổi thay rất nhiều so với trước.

Để làm tốt công tác giảm nghèo, cấp ủy, chính quyền xã đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng về các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác giảm nghèo, nhằm nâng cao nhận thức, dần xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế gia đình nâng cao chất lượng cuộc sống. Làm tốt công tác điều tra, rà soát hộ nghèo tổng hợp và phân loại các nhóm đối tượng nghèo để có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hợp lý. Khảo sát thực trạng tình hình đời sống và những thuận lợi, khó khăn về nhu cầu vốn, học nghề, việc làm. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các chính sách về vay vốn, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi nhất là nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Tổng dư nợ ngân hàng toàn xã đến nay là trên 24 tỷ đồng  cho cho các hộ vay đầu tư sản xuất chăn nuôi phát triển kinh tế.

Ông Đỗ Quang Ngọc-Chủ tịch UBND xã Hua Bum cho biết: Những năm qua, địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo tới nhân dân. Tận dụng các chính sách nguồn lực của: trung ương, tỉnh, huyện hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế nhờ đó đời sống của bà con đã thay đổi nhiều hơn so với trước.

Để từng bước cải thiện đời sống nhân dân, cấp ủy, chính quyền xã, các tổ chức đoàn thể và chi bộ các bản tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Vận dụng và thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp, hỗ trợ sinh kế từ các chương trình, dự án của Trung ương, của tỉnh đối với đồng bào DTTS nhất là Nghị quyết 07/2021/NQ-HĐND, ngày 22 tháng 3 năm 2021 của HĐND tỉnh Quy định chính sách về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025 hỗ trợ nhân dân làm chuồng trại, trồng cỏ. Chính sách hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi. Tuyên truyền nhân dân sử dụng nguồn tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm để đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi đại gia súc. Nhờ đó, đời sống của nhân dân trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế - xã hội phát triển qua từng năm.

Theo đó, đến nay xã có 8,42ha diện tích quế, đàn vật nuôi trên là 2.275 con gia súc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc trong huyện, nhất là DTTS có nhiều thay đổi tích cực. Tất cả các bản đều có đường xe máy, 6/6  bản có đường ôtô, 8,40 % số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 100% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. Tỷ lệ trẻ đi học đúng độ tuổi tăng, đời sống tinh thần của nhân dân được quan tâm hơn trước; bản sắc văn hóa được giữ gìn, phát huy, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt trên 4,78 %/năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện tại là 49,12%.

Thời gian tới xã Hua Bum sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, đề ra nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc hỗ trợ người dân giảm nghèo theo hướng bền vững phù hợp với điều kiện, lợi thế của địa phương. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách giảm nghèo, ưu tiên, tạo điều kiện để các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước vươn lên thoát nghèo bền vững. Tập trung hỗ trợ về sinh kế cho hộ nghèo; chú trọng nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tuyên truyền nhân dân tham gia XKLĐ để tăng thu nhập nâng cao đời sống.

Như Vân