Huyện Nậm Nhùn đồng hành phát triển cùng các doanh nghiệp và hợp tác xã
Để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế nhằm tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, cùng với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu, cải thiện môi trường đầu tư. Thời gian qua, huyện Nậm Nhùn đã có nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp, HTX phát triển, qua đó đóng góp quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có tổng số 465 doanh nghiệp, 33 hợp tác xã. Với sự năng động, sáng tạo, đa dạng ngành nghề kinh doanh, lĩnh vực kinh tế tập thể đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển. Minh chứng là kinh tế có bước tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người tăng từ gần 13 triệu đồng/người/năm 2012 lên hơn 35 triệu đồng/người/năm 2023; thu ngân sách đạt 38 tỷ đồng năm 2023. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng thương mại - dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, giảm dần tỷ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản. Xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, điển hình như: nuôi cá lồng trên lòng hồ ở xã Mường Mộ; trồng bí xanh, đẳng sâm ở xã Nậm Manh; trồng cây dược liệu, cây ăn quả ở xã Nậm Hàng....

Mặc dù vừa kết thúc kỳ nghỉ tết Nguyên đán nhưng công nhân HTX Thanh niên Trường Thịnh ở bản Nậm Dòn, xã Nậm Hàng đã tất bật quay trở lại với những công việc thường nhật là xuống giống và chăm sóc những diện tích trồng cây cà gai leo. Ông Nguyễn Cao Trường - Giám đốc HTX cho biết: Được sự quan tâm, hỗ trợ của huyện về vốn, cơ chế chính sách, HTX đã mạnh dạn đầu tư trồng cà gai leo để sản xuất sản phẩm: cao cà gai leo và trà túi lọc cà gai leo hiện đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh cùng nhiều loại cây nông, lâm nghiệp khác. Thông qua liên kết sản xuất với nông dân trong xã không chỉ mở rộng vùng nguyên liệu mà giải quyết việc làm cho hàng chục lao động ngay tại địa phương với thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Thời gian tới, chúng tôi dự kiến tham gia lĩnh vực trồng rừng và chăn nuôi.

Được biết, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, huyện đặc biệt quan tâm triển khai đồng bộ và có hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn. Hằng năm, các đồng chí lãnh đạo huyện, ban, ngành liên quan tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, HTX nhằm kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc, bàn giải pháp tháo gỡ. Tăng cường cải thiện môi trường kinh doanh thông qua đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thực hiện tốt cơ chế “một cửa", "một cửa liên thông" trong đăng ký kinh doanh.

Dựa vào thế mạnh phát triển kinh tế của huyện ở lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, HTX tiếp cận chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia, nghị quyết hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Hỗ trợ khâu tuyên truyền, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản như: mật ong, được liệu, cá... Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho ban giám đốc doanh nghiệp mới thành lập, HTX nhằm nâng cao kỹ năng xây dựng phương án, kỹ năng tổ chức và liên kết sản xuất.

Cùng với đó, huyện huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện "Chương trình mỗi xã một sản phẩm"; tăng cường liên kết sản xuất đảm bảo đầu ra, phát huy tiềm năng về đất đai, nhân lực, chung sức xây dựng nông thôn mới, đảm bảo đồng hộ hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống, sản xuất, thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư trên các lĩnh vực.

Ông Vũ Tiến Hóa - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Khuyến khích phát triển doanh nghiệp, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng mô hình HTX kiểu mới, mở rộng liên kết, hợp tác, nhất là HTX sản xuất sản phẩm nông nghiệp có lợi thế cạnh tranh, có giá trị kinh tế cao. Từ đó, góp phần năng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, HTX, tạo nhiều việc làm mới, tăng thu nhập cho xã viên, người dân.