Huyện Nậm Nhùn tăng cường siết chặt quản lý tài nguyên khoáng sản
Lượt xem: 50

Để đảm bảo hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản đúng quy định, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nậm Nhùn đã phối hợp với các phòng, ban của huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường các giải pháp quản lý và bảo vệ.

Một trong những giải pháp được Phòng TN&MT huyện chú trọng triển khai là công tác phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức được cấp phép khai thác tài nguyên, khoáng sản nhưng không tuân thủ đầy đủ nội dung giấy phép được cấp và quy định của pháp luật; giải quyết kịp thời vướng mắc liên quan. Tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch kiểm tra hoạt động khoáng sản và công tác bảo vệ môi trường hàng năm; triển khai hoạt động hưởng ứng “Ngày nước thế giới". "Ngày khí tượng thế giới. "Chiến dịch giờ trái đất", “Ngày quốc tế đa dạng sinh học"... Cử cán bộ chuyên môn kiểm tra các khu vực có nguy cơ tái diễn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Tổ chức tham vấn cộng đồng và ban hành văn bản tham gia ý kiến đối với dự án khai thác, sử dụng nước mặt công trình thủy điện bằng phiếu tham vấn ý kiến cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện chủ yếu diễn ra hoạt động khai thác vật liệu xây dựng như: cát, sỏi, đá. Từ đầu năm đến nay, Phòng TN&MT huyện phối hợp tổ chức 15 đợt kiểm tra về lĩnh vực này. Qua kiểm tra kết hợp tuyên truyền, vận động, chấn chỉnh, nhờ đó, đến thời điểm này, tại các khu vực mỏ khai thác khoáng sản được UBND tỉnh cấp phép hoạt động cơ bản tuân thủ quy định hiện hành.

anh tin bai

Các khu vực mỏ khai thác khoáng sản được UBND tỉnh cấp phép hoạt động cơ bản tuân thủ quy định hiện hành.

Hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản được doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết. Nhất là quan tâm bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác; tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương; đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tín hiệu đáng mừng là trong 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn không xảy ra tình trạng khai thác khoảng sản trái phép.

Nậm Hàng là địa phương có nhiều tiềm năng khoáng sản như cát, đá, sỏi... Những năm qua, trên địa bàn có 2 doanh nghiệp được cấp phép vào hoạt động khai thác khoáng sản. Ông Đinh Văn Xanh - Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng chia sẻ: Cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho người dân, doanh nghiệp. Từ đó, không để xảy ra tình trạng khai thác, chế biến, vận chuyển và kinh doanh khoáng sản trái phép.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hoạt động khai thác tài nguyên, khoảng sản trên địa bàn huyện Nậm Nhùn dần đi vào nền nếp. Mỗi bản hay cộng đồng dân cư khi phát hiện vụ việc liên quan đến khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản đều thông tin cho cấp ủy, chính quyền xử lý kịp thời.

Phát huy những kết quả đạt được, Phòng TN&MT huyện tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, chủ động nắm bắt thông tin và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong khai thác khoảng sản. Đối với các đơn vị được cấp phép nếu vi phạm nhiều lần sẽ có văn bản đề nghị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép khai thác. Từ đó, đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. giữa lợi ích của người dân với doanh nghiệp và lợi ích trước mắt ; lâu dài.

Bài, ảnh: Quang Thụy
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 182
  • Trong tuần: 9 212
  • Trong tháng: 20 799
  • Tất cả: 5540691
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT