Nậm Nhùn đảm bảo công tác dạy nghề sát với thực tiễn địa phương
Lượt xem: 61
Xác định công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần giảm nghèo trên địa bàn. Trong những năm gần đây huyện Nậm Nhùn đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề gắn với nhu cầu và thực tiễn của địa phương.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, thời gian qua người dân bản Huổi Pết, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn đã được tham gia lớp đào tạo nghề nuôi ong lấy mật. Qua đó 30 học viên là nhân dân trong bản đã được các giáo viên hướng dẫn kỹ thuật cơ bản trong nuôi ong như chăm sóc, phòng chống bệnh và cách thức thu hoạch mật…Cùng với đó với mục tiêu cầm tay chỉ việc, các học viên cũng đã được trực tiếp thực hành với các thùng ong có sẵn.

Anh Mùa A Phừ, bản Huổi Pết, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn chia sẻ: Bản thân tôi khi tham gia lớp học cũng đã được truyền dạy lại những kiến thức cũng như kinh nghiệm rất bổ ích trong quá trình nuôi ong lấy mật. Sau khi học xong thì tôi sẽ cố gắng phấn đấu áp dụng những gì đã học được để về làm kinh tế phục vụ cho gia đình để giúp cho sau này gia đình có kinh tế bền vững hơn. Trong quá trình học thì chúng tôi cũng được các giảng viên hướng dẫn rất tận tình chu đáo, chia sẻ những phương pháp hay, cách làm hiệu quả để giúp chúng tôi có được những kiến thức cũng như kinh nghiệm vững chắc cho áp dụng vào thực tế sau này.

anh tin bai

Lớp đào tạo nghề nuôi ong lấy mật.

 Tính đến thời điểm hiện nay, huyện Nậm Nhùn đã tổ chức được 5 lớp học nghề với 140 chỉ tiêu trong đó chủ yếu là nghề nông nghiệp như nuôi và phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm, nuôi ong và trồng cây quế…Các lớp đều được nhân dân hưởng ứng tham gia, để đạt được kết quả đó thời gian qua huyện Nậm Nhùn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân về tầm quan trọng của đào tạo nghề trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đồng thời huyện cũng xây dựng kế hoạch dạy nghề lao động nông thôn xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của người học và phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó dạy nghề cho bộ phận nông dân trực tiếp sản xuất nông nghiệp để thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiện đại. Chú trọng dạy nghề cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách. Bên cạnh đó ngày từ đầu năm Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện cử cán bộ giáo viên phụ trách địa bàn phối hợp với các Trung tâm học tập cộng đồng, các ban ngành, UBND các xã thị trấn rà soát nhu cầu học nghề của người dân để làm cơ sở xây dựng kế hoạch tuyển sinh sát với thực tế.

Ông Vũ Thế Tiến, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Nậm Nhùn cho biết: Thường xuyên làm tốt được công tác tuyên truyền về các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hỗ trợ chế độ đào tạo đối với công tác đào tạo nghề cho bà con lao động nông thôn trên địa bàn toàn huyện. Nâng cao chất lượng giảng dạy của các giáo viên trong quá trình truyền thụ lại những kiến thức đáp ứng nhu cầu và mang lại hiệu quả cao trong quá trình vận dụng lại trong thực tiễn. Bên cạnh đó chúng tôi cũng tiến hành các bước khảo sát, định hướng nhằm thực hiện kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn làm sao đạt được hiệu quả cao nhất.

Thực hiện hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được huyện Nậm Nhùn xem là chìa khóa để thực hiện các mục tiêu Quốc gia và phát triển nông nghiệp nông thôn, tạo việc làm cho người lao động. Thời gian tới huyện Nậm Nhùn tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác này nhằm từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Quang Thụy
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 189
  • Trong tuần: 9 219
  • Trong tháng: 20 806
  • Tất cả: 5540698
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT