Nậm Nhùn độ che phủ rừng ngày càng được nâng cao nhờ dịch vụ môi trường rừng

Trong những năm qua, từ chính sách chi trả DVMTR đã giúp người dân huyện Nậm Nhùn có nguồn thu nhập ổn định. Cùng với đó là sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền và triển khai các biện pháp bảo vệ rừng đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, nâng tỷ lệ che phủ rừng và tiền chi trả DVMTR tăng lên qua từng năm.

Với tỷ lệ che phủ rừng đạt 63,4% xã Hua Bum được biết đến là một trong những xã có diện tích, có độ che phủ rừng lớn trên địa bàn huyện Nậm Nhùn. Để đạt được điều đó thời gian qua ngoài sự nỗ lực bảo vệ rừng của các lực lượng chức năng, trong đó còn có sự đóng góp của người dân trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Đặc biệt là nhờ chính sách hỗ trợ dịch vụ môi trường rừng đã giúp cho bà con nhân dân trên địa bàn có thêm nguồn thu nhập qua đó nâng cao ý thức của bà con trong việc giữ gìn và bảo vệ rừng. Năm 2022, bà con trong toàn xã được nhận hơn 10 tỷ đồng tiền chi trả DVMTR, bình quân mỗi hộ nhận trên 25 triệu đồng từ nhận giao khoán, bảo vệ rừng. Đối với 1 xã còn nhiều khó khăn như Hua Bum thì số tiền môi trường rừng được coi là một nguồn thu quan trọng để các hộ gia đình có thể trang trải cuộc sống, đầu tư làm ăn, vươn lên thoát nghèo. Và cũng từ đó, những cánh rừng trên đất Hua Bum ngày càng phát triển xanh tốt, bà con nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Nhờ chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng hiện có những năm vừa qua xã không để xảy ra vụ cháy rừng nào.

Ông Đỗ Quang Ngọc, Chủ tịch UBND xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn cho biết: Từ năm 2019 khi có quyết định số 41 của UBND tỉnh về chi trả dịch vụ môi trường rừng, UBND xã Hua Bum đã giao, khoán cho cộng đồng các bản dân cư, hàng năm bảo vệ và hưởng dịch vụ môi trường rừng. Qua đó, trung bình hàng năm thì bình quân mỗi hộ trên địa bàn được hưởng từ chính sách sấp xỉ gần 50 triệu đồng, qua đó góp phần cải thiện đời sống kinh tế, giảm nghèo bền vững.

anh tin bai

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng mà trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân ngày càng được nâng cao.

Hiện huyện Nậm Nhùn có  trên 78.424  ha rừng, bao gồm trên 76.338 ha rừng tự nhiên (Rừng phòng hộ trên 45.144 ha; Rừng sản xuất trên : 31.194 ha) và 28,67 ha rừng trồng đã thành rừng và  khoảng 2.057 ha cây Cao su, tỷ lệ che phủ rừng đạt 56,46%. Bình quân mỗi năm nhân dân các dân tộc huyện Nậm Nhùn được nhận từ 60 đến 70 tỷ đồng từ chính sách chi trả DVMTR. Cũng nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, ý thức bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng của người dân ngày càng được nâng cao, đặc biệt là hiện nay đang bước vào mùa sản xuất trên nương của nhân dân, việc đốt nương làm rẫy là một trong hững nguyên nhân chính xảy ra cháy rừng, do đó công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân đốt nương, làm rẫy cũng được tăng cường. Anh Pờ Ha Trừ, Trưởng bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn chia sẻ: Hàng năm bản chúng tôi đều được Nhà nước chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, khi nhận được tiền bà con cũng chủ động đi mua gia súc, gia cầm về nuôi để phát triển kinh tế. Đồng thời, chúng tôi cũng tiếp tục bảo vệ rừng ngày càng tốt hơn.

anh tin bai

Người dân xã Trung Chải vui mừng khi nhận tiền từ Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, PCCCR, huyện Nậm Nhùn đã kiện toàn Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện và ban hành các văn bản chỉ đạo các  cơ quan, ban ngành, đoàn thể, xã, thị trấn chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, phương tiện sẵn sàng đảm bảo lực lượng cơ động xử lý mọi tình huống xay ra đối với rừng như: chặt phá rừng trái phép, đốt rừng, săn bắt động vật, vận chuyển lâm sản rừng…Bên cạnh đó, cũng từ chính sách chi trả DVMT rừng đã tác động không nhỏ đến ý thức bảo vệ rừng của nhân dân trên địa bàn, từ đó hạn chế số vụ phá rừng, đốt rừng và tỷ lệ che phủ rừng cũng được nâng lên qua từng năm. Ông Tống Văn Trài– Phó Trưởng BQL rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn cho biết thêm: Có thể khẳng định, việc chi trả dịch vụ môi trường rừng đã góp phần tích cự vào công tác bảo vệ, phát triển rừng, người dân có thêm thu nhập cũng đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Với mục tiêu phát triển rừng bền vững và nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc từ rừng, trong thời gian tới huyện Nậm Nhùn cũng sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả công tác bảo vệ, phát triển rừng, trồng rừng mới và đặc biệt là phát triển vùng dược liệu dưới tán rừng. Từ chủ trương gắn lợi ích kinh tế với giữ rừng đã góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng huyện Nậm Nhùn lên trên 56%, có nhiều hộ dân thu nhập trên 60 triệu đồng/năm(Bản Nậm Cười xã Hua Bum) từ tiền DVMTR, đây là tiền đề để Nậm Nhùn ngày càng phát triển rừng bền vững. 

Bài, ảnh: Quang Thụy
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT