Ngân hàng Chính sách xã hội huyện điểm tựa giúp người dân thoát nghèo.
Xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn là nơi sinh sống của 245 hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Đây là địa phương có địa hình tự nhiên phức tạp, khó khăn cho phát triển kinh tế; trình độ dân trí, canh tác hạn chế, vì vậy cùng với nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội được coi là "điểm tựa" quan trọng giúp nhiều hộ hội viên, nông dân có vốn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Hội Nông dân xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn hiện nay có 139 hội viên sinh hoạt ở 4 chi hội. Đồng hành, hỗ trợ hội viên nông dân trong phát triển kinh tế, vươn lên giảm nghèo bền vũng và làm giàu, một trong những giải pháp được Hội Nông dân xã chú trọng là tín chấp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho hội viên vay các nguồn vốn vay ưu đãi. Tính đến nay, Hội Nông dân xã đã tín chấp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổng dư nợ hơn 7,5 tỷ đồng cho 155 hộ vay đầu tư sản xuất kinh doanh.

Gia đình anh Giàng A Ly ở bản Nậm Đoong, xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn là một trong những hộ hội viên nông dân tiêu biểu vươn lên thoát nghèo từ vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội. Anh Ly cho biết: Trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã do nguồn thu chỉ trông chờ vào 2 sào lúa và chăn nuôi nhỏ. Năm 2021, được Hội Nông dân xã vận động, tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, anh Ly đã mua 2 con trâu, 2 con dê, xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Sau đó, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, lớp dạy nghề do UBND, Hội Nông dân xã phối hợp tổ chức; tìm hiểu qua internet, sách, bảo để áp dụng vào mô hình của gia đình. Không chỉ duy trì nuôi 8 con trâu và 30 con dê, anh Ly còn tiếp tục đầu tư nuôi gia cầm, nuôi lợn sinh sản, đào ao nuôi cá, mang lại thu nhập trung bình mỗi năm hơn 150 triệu đồng.

Được biết, trong suốt thời gian qua Hội Nông dân xã Pú Đao đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền hội viên, nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức lớp dạy nghề về trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài ra, tổ chức kiểm tra, giám sát những hộ vay vốn ngân hàng để kịp thời giúp đỡ, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả.

Anh Mùa A Tỉnh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Pú Đao chia sẻ: Từ nguồn vốn vay của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, hội viên nông dân trên địa bàn xã đã có điều kiện đầu tư, mở rộng quy mô trồng trọt, chăn nuôi, vươn lên phát triển kinh tế. Để đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, đem lại hiệu quả cao, hội cử cán bộ bám sát cơ sở phối hợp với cán bộ ngân hàng, tổ trưởng tổ vay vốn định hướng người dân lựa chọn phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện gia đình và địa phương. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, rà soát sử dụng vốn vay để từng bước nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên, nông dân.

Với những nỗ lực đó, năm 2023, toàn hội có 4 hộ hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp trong đó có 3 hộ đạt cấp xã, 1 hộ đạt cấp huyện. Thời gian tới, Hội Nông dân xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, thống kê, rà soát những hộ hội viên có nhu cầu về vay vốn, từ đó khuyến khích, động viên, định hướng lựa chọn nguồn vốn vay phù hợp; tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương... Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.