Người dân giảm nghèo nhờ các chương trình vay ưu đãi
Lượt xem: 49
Trong những năm qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nậm Nhùn nhiều hộ nghèo, cận nghèo và đặc biệt là các hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn có thêm nguồn lực, điểm tựa để phát triển sản xuất,  kinh doanh hiệu quả

Huyện Nậm Nhùn có 10 xã và 1 thị trấn, trong đó 3 xã biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn nơi có đồng bào dân tộc Mảng sinh sống. Thời điểm chia tách, thành lập năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo của huyện lên đến trên 50%. Chia sẻ khó khăn và đồng hành với huyện, hơn 10 năm qua, PGD Ngân hàng CSXH huyện đã khai thác tối đa lợi thế của các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ, tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Hoàng Đức Thiện - Giám đốc PGD Ngân hàng CSXH huyện cho biết: Đơn vị đang triển khai 15 chương trình cho vay vốn ưu đãi, trọng tâm là các chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm và phát triển sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh, gọn, đúng quy định đối với các thủ tục cho vay; tập trung nâng cao chất lượng điểm giao dịch tại các xã, thị trấn nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân có nhu cầu vay vốn.

Song song với đó, PGD Ngân hàng CSXH huyện còn tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các tổ chức hội nhận ủy thác, UBND xã, thị trấn xây dựng và phân bổ chỉ tiêu, kế hoạch tín dụng hàng năm. Phòng giao dịch cũng triển khai thực hiện thường xuyên công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo, rà soát nợ xấu nên việc cho vay, thu nợ và giám sát nguồn vốn sử dụng cơ bản đảm bảo.

anh tin bai

Từ nguồn hỗ trợ vay vốn ưu đãi nhiều hộ nghèo đã vươn lên làm giàu chính đáng tại quê hương.

Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương giám sát sử dụng vốn vay của các hộ dân; định hướng người dân sử dụng vốn vay hiệu quả, giảm thiểu rủi ro, đảm bảo an toàn tín dụng cho ngân hàng. Đến hết tháng 9/2023, tổng dư nợ cho vay của PGD Ngân hàng CSXH huyện đạt hơn 270 tỷ đồng. Nguồn vốn này không chỉ là nền tảng để hộ nghèo, gia đình chính sách xây dựng, mở rộng, phát triển quy mô sản xuất, nâng cao thu nhập mà còn tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ học sinh, sinh viên, đặc biệt là học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường. Đồng thời, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, từng bước thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội...

Để nguồn vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng, đúng thời điểm, hoạt động của các điểm giao dịch lưu động tại xã được duy trì hàng tháng, trang bị đầy đủ thiết bị, phương tiện làm việc. Các chỉ tiêu cho vay, thu nợ, thu lãi luôn đạt từ 98% trở lên.

Gia đình anh Lò Văn Ngoan ở bản Nậm Cây, xã Nậm Hàng là một trong những hộ đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ chính sách. 7 năm trước, đây là một trong những hộ khó khăn nhất của xã. Năm 2016, từ 100 triệu đồng vay của PGD Ngân hàng CSXH huyện, anh đầu tư nuôi cá, lợn và gia cầm. Đến nay, gia đình đã có của ăn, của để, cho các học hành đầy đủ.

Còn với gia đình ông Chào A Minh ở bản Nậm Chà, xã Nậm Chà, năm 2017 được vay 100 triệu đồng theo chương trình cho vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH, ông mua trâu, bò, dê nuôi hàng hóa. Được cán bộ nông nghiệp xã và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh, đàn vật nuôi sinh trưởng tốt. Hiện, tổng đàn đạt hơn 30 con, từ bán con giống, thương phẩm, gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng. Ông Minh cho biết: Nguồn vốn từ PGD Ngân hàng CSXH huyện là động lực để tôi nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Tổng thu nhập của gia đình đạt từ 150-200 triệu đồng/năm, tôi đang tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi thêm lợn, gà, vịt để vươn lên làm giàu.

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Nậm Nhùn có 101 tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động hiệu quả tại 69 bản với tổng số 3.995 tổ viên. Từ năm 2015 đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp trên 1.500 hộ thoát nghèo; hỗ trợ vốn cho hơn 500 lượt hộ cận nghèo. Vốn vay giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, làm nhà ở. với hàng nghìn lượt người được tiếp cận. Từ đó, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của huyện với tỷ lệ giảm bình quân 4-5%/ năm; huyện có 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 13,3 tiêu chỉ xă thu nhập bình quân đầu người 34 triệu đồng/người/năm.

Ông Vũ Tiến Hóa - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với PGD Ngân hàng CSXH huyện tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách để người dân biết, mạnh dạn vay khác vốn sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, huyện quyết liệt các giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo, sớm đưa Nậm Nhùn ra khỏi tình trạng huyện nghèo và kém phát triển.

Bài, ảnh: Quang Thụy
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 191
  • Trong tuần: 12 128
  • Trong tháng: 47 237
  • Tất cả: 5627732
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT