Phiên họp thường kỳ tháng 8

Sáng ngày 13.8, UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8 trực tuyến từ điểm cầu huyện đến điểm cầu các xã thị trấn. Đồng chí Hà Văn Sơn – Phó bí thư – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thành Đồng  PCT UBND huyện chủ trì phiên họp,  dự phiên họp có đồng chí Mùa A Từ TUV – bí thư huyện ủy; các đồng chí thành viên UV UBND huyện, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện.

Trong tháng 8 UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.  Diện tích gieo cấy đạt 1.174,1 ha lúa vụ mùa đạt 100,2% kế hoạch, thu hoạch được 140 ha ngô xuân hè, gieo trồng  được 552 ha lúa nương (đạt 100% kế hoạch), triển khai thực hiện Mô hình trồng lúa kết hợp nuôi cá năm 2024. Công tác kiểm soát dịch bệnh trên gia súc được quan tâm; trong tháng trên địa bàn xảy ra dịch tả lợn Châu Phi tại thị trấn Nậm Nhùn hiện đang được theo dõi kiểm soát, tỷ lệ tiêm phòng cho vật nuôi đạt trên 90%, Thực hiện phun 1.000 lít hóa chất tiêu độc khử trùng đợt I, công tác bảo vệ rừng, sắp sếp dân cư được thực hiện tốt.

Quang cảnh phiên họp

Giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) trong tháng 384,38 tỷ đồng, một số sản phẩm sản xuất chủ yếu ước đạt: Đá xây dựng 8.890 m3; điện phát ra 327,755 triệu Kwh; nước máy sản xuất 13.750 m3.  Doanh thu ngành vận tải tháng 8/2024 ước đạt 0,57 tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trong tháng 8 ước đạt 11,79 tỷ đồng. Chỉ đạo quyết liệt các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án.

Tập trung chỉ đạo thực hiện giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách, nhất là đối với các dự án đấu giá quyền sử dụng đất, các chỉ tiêu thu về thuế, phí và lệ phí. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chỉ đạo toàn diện, có nhiều khởi sắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và phục vụ đời sống nhân dân. Tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng bộ máy chính quyền, các cơ quan hành chính từ huyện đến cơ sở, nâng cao chất lượng dịch vụ công, đáp ứng giải quyết các thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp; tăng cường kỷ cương, kỷ luật.

Thảo luận tại phiên họp các đại biểu đã làm rõ về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tháng 8 tập trung vào các vấn đề về công tác trồng rừng bảo vệ rừng, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi và chăm sóc sức khỏe nhân dân, đấu giá đất, công tác chuẩn bị cho năm học mới, quyết toán, nghiệm thu các dự án. Công tác giải ngân vốn, trồng rừng xây dựng dự toán các cơ quan đơn vị, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, phát triển sản phẩm OCOP…

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến vào các nội dung các dự thảo kế hoạch tại phiên họp như: Kế hoạch số 286-KH-HU, ngày 05/7/2024 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc thực hiện Chương trình hành động số 52-CTr/TU ngày 20/5/2024 của Ban Thường vụ tỉnh Lai Châu về thực hiện Kết luận số 70- KL/TW ngày 31/01/2024 của Bộ Chính trị về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới trên địa bàn huyện Nậm Nhùn. Kế hoạch Thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị, Chương trình số 46-CTr/TU, ngày 03/4/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp đồng chí Mùa A Trừ  TUV- Bí thư huyện ủy nhấn mạnh: Trong thời gian tới các cơ quan, xã thị trấn đẩy mạnh công tác triển khai các nhiệm vụ như: thành lập tổ hợp tác, triển khai thực hiện tốt công tác đấu giá quyền sử dụng đất, đẩy mạnh triển khai xây dựng NTM, tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp thông qua các kênh thương mại điện tử. Tuyên truyền phòng chống tảo hôn, có giải pháp tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện. Có giải pháp quản lý tốt các thanh thiếu niên tại địa phương tránh xa các tệ nạn không vi phạm pháp luật. Tìm giải pháp tạo việc làm cho lao động nông thôn, rà soát sửa chữa đền vua Lê Thái Tổ, Nâng cáp các Lễ hội đền thờ vua Lê Lợi và Đua thuyền đuôi én lên lễ hội cấp Tỉnh, kiểm tra thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm. Các cơ quan đơn vị xã thị trấn cần xây dựng dự toán các cơ quan, thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho năm học mới.

Đồng chí Mùa A Trừ - TUV - Bí thư huyện ủy  phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp Đồng chí Hà Văn Sơn – Phó bí thư – Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh trong thời gian tới các xã thị trấn cần khôi phục lại diện tích cây ăn quả để nâng cao thu nhập cho nhân dân, rà soát chính xác diện tích cây trồng trên địa bàn để đánh giá thu nhập, cơ cấu lại các loại cây trồng, có giải pháp nâng cao đời sống cho các hộ dân. Tìm đầu ra sản phẩm nông sản thu hút doanh nghiệp đầu tư vào huyện.

Đồng chí Hà Văn Sơn - Phó bí thư - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại phiên họp

Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP, quan tâm xây dựng NTM, làm tốt công tác chuẩn bị cho năm học mới, triển khai hoạt động chào mừng ngày 19/8 quốc khánh 2/9. Các cơ quan đơn vị với chức năng nhiệm vụ được giao tích cực chủ động trong công việc tham mưu tốt cho UBND để hoàn thành mọi nhiệm vụ trong những tháng tiếp theo.

Như Vân