Xã Nậm Hàng từng bước thoát nghèo từ nông nghiệp
Lượt xem: 55

Để cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn đã tập trung phát triển các mô hình kinh tế, tận dụng thế mạnh, tiềm năng của địa phương. Bên cạnh đó vận dụng hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con.

Xã Nậm Hàng có 8 bản, dân số trên 4.000 người, trong đó dân tộc Mông, Thái chiếm 30%. Đời sống kinh tế của người dân phần lớn dựa vào sản xuất nông nghiệp. Địa hình đồi núi dốc, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, hạn hán kéo dài vào mùa khô, lũ quét vào mùa mưa, giao thông đi lại khó khăn; trình độ dân trí thấp nên tập quán canh tác của bà con vẫn lạc hậu; mô hình kinh tế nhỏ lẻ. Tuy vậy, những năm gần đây, xã đã có những bước phát triển vượt bậc nhờ cấp uỷ, chính quyền tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân, lấy khó khăn làm động lực vươn lên, nỗ lực tăng gia sản xuất; dựa vào điều kiện tự nhiên sẵn có xây dựng nhiều mô hình kinh tế phù hợp.

Ông Mùa A Cờ - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết: Xã luôn xác định phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Hàng năm, xã đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích bà con mở rộng diện tích, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, hiệu quả kinh tế cao; áp dụng. khoa học, kỹ thuật trong sản xuất sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ của Nhà nước và chủ động mạnh dạn vay vốn ngân hàng để lập nghiệp.

Ngoài ra, cán bộ xã, bản thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà để hỗ trợ, hướng dẫn hộ nghèo cách phát triển kinh tế, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống. Lấy nông nghiệp là nguồn lực phát triển kinh tế, đến nay, toàn xã có hơn 450ha lúa, 280,3ha ngô, 175ha sắn. Người dân còn tận dụng phần diện tích thiếu nước không gieo cấy được để trồng 4,6ha rau màu và từng bước trồng thử nghiệm cây ăn quả như: xoài, dứa, thanh long..Ngoài ra, khai thác lợi thế về địa hình, bà con làm chuồng trại chăn thả gia súc. Tận dụng nguồn cỏ, lá cây tự nhiên, cây chuối làm thức ăn cho chăn nuôi. Hiện, toàn xã có 5.490 con gia súc, 48.003 con gia cầm. Bên cạnh đó, nhận thấy điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhiều hoa rừng, người dân trong xã đầu tư nuôi 195 thùng ong.

anh tin bai

Nhiều mô hình kinh tế từ nông nghiệp đã phát huy hiệu quả và mang lại thu nhập cho bà con.

Gia đình chị Lù Thị Thuyết ở bản Nậm Dòn là một trong những hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm hiệu quả kinh tế cao. Được biết, trước đây chị Thuyết chỉ chăn nuôi nhỏ là vài con gà, lợn phục vụ nhu cầu gia đình. Được cán bộ xã đến tuyến truyền, vận động tăng gia sản xuất thoát nghèo, năm 2013, chị mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mở rộng chăn nuôi đồng thời, tích cực tham gia các lớp tập huấn kiến thức để nâng cao hiểu biết, có thêm kinh nghiệm: Từ 3 con trâu ban đầu, đến nay đàn trâu của gia đình chị phát triển lên 16 con. Tiền lãi thu được chị tiếp tục đầu tư nuôi 40 con gà và đàn lợn hơn 20 con. Hiện, gia đình chị là địa chỉ cung cấp thịt lợn có tiếng trong xã.

Chị Thuyết chia sẻ: Được cán bộ xã tận tình giúp đỡ, tuyên truyền, vận động xoá đói giảm nghèo, tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng để lập nghiệp. Đến nay, gia đình tôi đã trả hết nợ và có thu nhập bình quân từ 200 - 300 triệu đồng/năm. Nhà được sửa lại khang trang, cuộc sống khấm khá hơn. Tôi thường xuyên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi; cung cấp lợn, gà giống cho bà con trong bản.

Việc triển khai, thực hiện các định hướng phát triển kinh tế của xã đã đem lại chuyển biến tích cực trong cuộc sống của người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 28,96%. Qua đó, đưa Nậm Hàng trở thành một trong những xã đi đầu của huyện về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và phấn đấu được công nhận xã nông thôn mới vào năm 2025.

Bài, ảnh: Quang Thụy
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 148
  • Trong tuần: 12 085
  • Trong tháng: 47 194
  • Tất cả: 5627689
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT