Chị Lù Thị Thuyết - Người phụ nữ bản Nậm Dòn xã Nậm hàng làm kinh tế giỏi
Lượt xem: 44

Chị Lù Thị Thuyết bản Nậm Dòn, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn là tấm gương tiêu biểu của bản trong lao động sản xuất kinh doanh, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Hơn 10 năm về trước, từ một hộ nghèo của bản nhưng với tinh thần vươn lên. dám nghĩ, dám làm, giờ đây gia đình chị Lù Thị Thuyết đã có cơ ngơi là đàn trâu, bò trên 20 con, đàn lợn 30 con cùng hơn 2ha đất trồng lúa, sắn, ngô. Thu nhập hàng năm của gia đình từ 150-200 triệu đồng. Trò chuyện cùng phóng viên, chị Thuyết tâm sự. Vợ chồng tôi cưới nhau khi vừa tròn tuổi mười tám, đôi mươi. Lúc lấy nhau rồi lần lượt sinh được hai con, kinh tế gia đình rất khó khăn. Được sự quan tâm giúp đỡ của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, năm 2006 chị Thuyết vay được hơn 10 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội cộng thêm nguồn vốn tiết kiệm của gia đình để mua 2 con trâu cùng lợn giống về nuôi. Nhờ chăm chỉ học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc tốt mà đàn trâu, đàn lợn của gia đình lớn nhanh, không bị bệnh. Đến năm 2010 gia đình đã trả hết được nợ ngân hàng, có vốn mở rộng chăn nuôi và tiền tích lũy để lo cho con học hành đầy đủ.

Cũng theo chị Thuyết, có được thành công như hiện nay, vợ chồng chị luôn tích cực học tập kinh nghiệm chăn nuôi của các hộ đã thành công trong xã. Để đàn trâu, bò và lợn lớn nhanh, cho thu nhập cao, chị luôn tuân thủ kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh. Việc chăn nuôi được thực hiện theo quy mô chuồng trại, thức ăn, nước uống được kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo sức khỏe cho trâu, bò. Ngoài ra, anh chị còn trồng thêm hơn 5.000m có voi để chủ động nguồn thức ăn cho trâu, bò, giảm chi phí.

anh tin bai

Mô hình chăn nuôi lợn của gia đình chị Lù Thị Thuyết, bản Nậm Dòn, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn.

Trong nuôi lợn, gia đình chị chủ yếu nuôi lợn đen bởi đem lại giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương. Khu chăn nuôi được tách riêng để giữ vệ sinh môi trường cũng như phòng, chống các loại dịch bệnh. Đồng thời, chị trồng thêm ngô, sẵn trên đất nương, vì vậy gia đình luôn chủ động được nguồn thức ăn cho đàn lợn. Hàng năm, gia đình chị xuất bán từ 3 đến 4 con trâu, bò và khoảng 2 tấn lợn hơi cùng rất nhiều gà, vịt. Tổng thu nhập của gia đình chị từ chăn nuôi, trồng trọt mỗi năm đạt 150-200 triệu đồng đã trừ chi phí.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chi Thuyết còn nhiệt tình giúp đỡ các hộ khác trong bản cùng nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Ngoài giúp bằng việc hỗ trợ tiến vốn để phát triển sản xuất, chị còn chia sẻ kinh nghiệm với bà con trong bản. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực vào công tác hội phụ nữ và phong trào nông dân, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm trong chăn nuôi, trồng trọt.

Ông Đinh Văn Xanh - Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết. Xã đang nỗ lực để đạt mục tiêu về đích nông thôn mới vào năm 2025. Vì vậy những mô hình, tấm gương vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo như hộ gia đình chị Thuyết luôn được xã khuyến khích, nhân rộng hơn nữa. Dù trình độ hạn chế nhưng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, ham học hỏi không chỉ thoát nghèo, gia đình chị Thuyết còn giúp đỡ được nhiều hộ khác vươn lên. Trong cuộc sống hàng ngày, gia đình chị Thuyết cũng luôn gương mẫu trong việc chấp hành, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Với những nỗ lực, đóng góp của mình, chị Lù Thị Thuyết được UBND huyện Nậm Nhùn, xã Nậm Hàng, Hội Nông dân huyện Nậm Nhùn tặng nhiều giấy khen dành cho hộ nông dân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi. Chị xứng đáng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế để người dân trong và ngoài xã học tập, làm theo.

Bài, ảnh: Quang Thụy
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 185
  • Trong tuần: 9 215
  • Trong tháng: 20 802
  • Tất cả: 5540694
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT