Huyện Nậm Nhùn chú trọng chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Lượt xem: 60

Xác định được tầm quan trọng của công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em nhất là trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để các em phát triển toàn diện. Thời gian qua các cấp ủy, chính quyền đoàn thể huyện Nậm Nhùn đã quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác này.

Như nhiều trẻ em khuyết tật khác trên địa bàn của huyện Nậm Nhùn, em Lò Quang Khải tại Tổ dân phố Nậm Nhùn, Thị trấn Nậm Nhùn sinh năm 2014 bị khuyết tật đặc biệt nặng và gia đình thuộc hộ cận nghèo của Thị trấn. Chính vì vậy ngoài hàng tháng em được nhận 900 nghìn đồng thì vào các dịp lễ, tết Thị trấn Nậm Nhùn và huyện Nậm Nhùn cũng đã thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ cho gia đình. Qua đó đã giúp em và gia đình vơi đi những khó khăn trong cuộc sống.

Anh Lò Văn Thuận, Thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn cho biết: Từ lúc cháu sinh ra đến giờ không may bị như vậy nên cũng gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên trong suốt thời gian qua thì cũng được các cấp chính quyền địa phương từ huyện đến Thị trấn thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên nên cũng giúp cho gia đình vơi đi một phần nào đó khó khăn.

anh tin bai

Hoàn cảnh gia đình em Lò Quang Khải (em Khải thứ 2 từ phải sang) tại Tổ dân phố Nậm Nhùn, Thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn.

Để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi, giải trí, đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dành cho trẻ em, trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đảm bảo cho trẻ em phát triển toàn diện. Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực trẻ em được tăng cường; việc huy động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện nay toàn huyện Nậm Nhùn có tổng số 11.625 trẻ trong đó trẻ em thuộc gia đình hộ nghèo, cận nghèo được trợ cấp xã hội là 527 trẻ. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như là mồ côi, khuyết tật, nhiễm HIV được trợ cấp xã hội là 68 trẻ. Thời gian qua nhằm giúp các em cải thiện đời sống, giúp các em tự tin hòa nhập với cộng đồng, huyện Nậm Nhùn đã không chỉ chú trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng mà huyện cũng có nhiều hoạt động thiết thực như thăm hỏi, tặng quà các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các trẻ em thuộc diện gia đình nghèo tại các địa phương vào các dịp lễ, tết…Đồng thời việc thực hiện đảm bảo các chế độ cho các trẻ em khuyết tật, mồ côi cũng được thực hiện đúng, đủ và kịp thời theo đúng chính sách của Đảng và Nhà nước. Cùng với việc thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước huyện còn huy động sức mạnh cộng đồng quan tâm chăm sóc trẻ em. Hàng năm huyện vận động xây dựng quỹ bảo vệ trẻ em nhằm tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tết trung thu, diễn đàn trẻ em lồng ghép với các hoạt động văn hóa văn nghệ, tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khuyến khích các em vươn lên trong cuộc sống.

Bà Lê Thị Thành, Phó trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Nậm Nhùn cho biết: Trong thời gian tới Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt một số nội dung, nhiệm vụ và giải pháp: Trong đó tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác an sinh xã hội nói chung và công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em nói riêng; Chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền về Luật trẻ em, công ước Quốc tế về quyền trẻ em và các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với trẻ em để mỗi người dân, mỗi gia đình, nhà trường và đặc biệt là trẻ em cũng hiểu sâu sắc hơn về trách nhiệm của mỗi cá nhân, của mỗi cơ quan đơn vị trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục đạo đức và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ để giúp cho trẻ có những kỹ năng nhất định trong công tác phòng chống xâm hại.

Hy vọng rằng, với những kết quả đạt được, cùng với sự quan tâm và chăm lo thường xuyên của các cấp, các ngành và toàn xã hội, trẻ em huyện nhà sẽ tiếp tục được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em phát triển toàn diện.

Bài, ảnh: Quang Thụy
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 216
  • Trong tuần: 9 246
  • Trong tháng: 20 833
  • Tất cả: 5540725
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT