Bộ đội biên phòng đồng hành gieo chữ cho người dân tộc Mảng
Nhiều năm nay, những người lính mang quân hàm xanh nơi biên giới Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn ngày đêm nỗ lực đồng hành cùng các cấp, các ngành ở địa phương mang “con chữ đến với đồng bào.

Không có ai làm việc nhà, bận đi làm nương…. đó là hai trong số rất nhiều lý do để bà con dân tộc Mảng tại xã biên giới Nậm Ban từ chối đến lớp học xóa mù chữ. Có những gia đình, bộ đội biên phòng phải phối hợp với các thầy cô giáo, chính quyền địa phương kiên trì tới tuyên truyền, vận động nhiều lần. Thế rồi, mưa dầm thấm lâu", chỉ khi người dân hiểu ra “cái chữ có thể giúp bà con xóa đói giảm nghèo, lớp học xóa mù tại địa phương mới dần ổn định.

Thiếu tá Bùi Văn Hoàn, cán bộ Tổ công tác Nậm Ban, Đồn Biên phòng Hua Bum chia sẻ: Có một số hộ, chồng không cho vợ tham gia học bởi quan niệm vợ ở nhà để phục vụ gia đình. Nhưng nhờ tuyên truyền, vận động với lý lẽ thuyết phục, đến thời điểm hiện tại, bà con tham gia lớp học tương đối đầy đủ.

anh tin bai

Thiếu tá Bùi Văn Hoàn, cán bộ Tổ công tác Nậm Ban, Đồn Biên phòng Hua Bum đang dạy chữ cho chị em đồng bào dân tộc Mảng ở xã Nậm Ban.

 Vận động bà con đến lớp đã khó, việc duy trì sỹ số lớp còn khó khăn hơn. Do điều kiện kinh tế của nhiều hộ còn thiếu thốn, vì cuộc sống mưu sinh, dân bản thường tranh thủ đi làm nương, đi rừng từ sáng sớm không về kịp, nên thường "quên mất việc học chữ vào buổi tối.

Thầy giáo Lò Văn Long, Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nặm Ban cho biết: Ban đầu học viên ra lớp còn thưa thớt, chưa đầy đủ, tối chỉ khoảng 2 - 3 học viên đi học. Nhưng được sự hỗ trợ của các cán bộ, chiến sỹ biên phòng với việc đến nhà từng học viên đề vận động, tuyền truyền, nên bà con đã hiểu được việc học chữ, viết chữ, biết tính toán quan trọng như thế nào và tích cực ra lớp học.

Không phân biệt tuổi tác, lớp xóa mù tại bản Nậm Ô, xã Nậm Ban có 16 học viên là nữ dân tộc Mảng, đa phần có tuổi đời từ 25 đến hơn 50. Đến hẹn lại lên, cứ vào 7 giờ tối hàng ngày, tiếng ê a đánh vẫn lại vang vọng một góc rừng.

Chị Lý Me Năm, học viên lớp xóa mù tại bản Nam Ô tâm sự: Nhờ sự nhiệt tình của các thầy, cô giáo và bộ đội biên phòng giúp chúng em được học chữ. Em sẽ cố gắng chăm chỉ học tập để biết được nhiều chữ hơn. Biết chữ em sẽ biết đọc và tiếp thu nhiều kiến thức để giúp gia đình phát triển kinh tế ổn định. Ngoài ra, em sẽ về dạy cho dân bản để bà con biết cái chữ, các số nhiều hơn.

Gieo mầm con chữ trên vùng đất khó nơi rẻo cao biên giới là hành trình mà những người lính biên phòng Lai Châu đang đồng hành cùng với chính quyền và ngành Giáo dục địa phương. Để đồng bào các dân tộc địa phương ai cũng biết đọc, biết viết, lớp học này qua, lớp mới lại mở, các anh lại tiếp tục in dấu chân trên mọi nẻo đường, mang "ánh sáng” về nơi bản nghèo biên giới.

Bài, ảnh: Quang Thụy
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT