Nậm Nhùn quan tâm đưa kiến thức pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Nậm Nhùn có dân số khoảng gần 29 nghìn người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 90%. Do vậy công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư được cấp ủy, chính quyền các cấp đặc biệt chú trọng triển khai. Qua đó từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Ngày từ thời điểm chia tách, thành lập, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, PBGDPL với nhiều hình thức. Trọng tâm là đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Nội dung tuyên truyền, phổ biến gồm các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Đặc biệt là quy định, chính sách mới trong các văn bản pháp luật; chuyển đổi số, Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống ma túy; chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em...

Xã Nậm Chà thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL tại các buổi họp bản, sinh hoạt đoàn thể, sinh hoạt chi bộ thông qua hình thức trực tiếp hoặc cấp phát tài liệu, sách báo, zalo. Các tài liệu tuyên truyền được biên soạn dễ hiểu, dễ nhớ, ngắn gọn, phù hợp với nhận thức và phong tục tập quán của người dân.

Còn tại xã Nậm Pi, theo đồng chí Phan Văn Chung - Bí thư Đảng ủy xã, để việc tuyên truyền, PBGDPL đạt hiệu quả cao, xã in pa-nô, tờ rơi có thông điệp, hình ảnh cụ thể với các nội dung, chủ đề liên quan để treo, phát cho nhân dân tham dự hội nghị, sinh hoạt đoàn thể... Cử cán bộ, đảng viên biết tiếng của đồng bào địa phương, hiểu rõ phong tục, tập quán đảm nhận công tác tuyên truyền và “dân vận khéo". Qua đó, nhận thức pháp luật của bà con từng bước được nâng cao, tạo chuyển biến rõ nét trong đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã. Được biết, các cấp ủy Đảng trong huyện tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội vào cuộc đưa chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật đến đoàn viên, hội viên, nhân dân đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đi vào cuộc sống. Phát huy hơn nữa vai trò cầu nối của người có uy tín, chức sắc tôn giáo, già làng, trưởng bản. Tăng cường tổ chức hội nghị tập huấn, hội thảo, hội thi tìm hiểu pháp luật bằng các hình thức phủ hợp với vùng miền, địa phương. Quan tâm, xem xét và đề xuất ban hành chính sách khuyến khích, ưu đãi đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật là người DTTS, biết tiếng của đồng bào DTTS. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt nội dung tuyên truyền, PBGDPL, kế hoạch đã đề ra.

Lồng ghép các cuộc họp bản để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân.

Công tác phối hợp tuyên truyền, PBGDPL giữa các cơ quan, phòng, ban của huyện và các xã, thị trấn được quan tâm, duy trì thường xuyên. Ngay từ đầu năm, UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL vùng DTTS, trong đó xác định rõ nội dung cần tập trung tuyên truyền, phổ biến; phân công trách nhiệm của các phòng, ban và phát huy vai trò của thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện. Hằng năm, UBND huyện phối hợp với Sở Tư pháp mở hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác tuyên truyền pháp luật. Từ đầu năm đến nay, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện tổ chức 134 buổi tuyên truyền với 9.525 lượt người tham gia và cấp phát 8.675 tờ rơi liên quan.

Đồng chí Nguyễn Thành Đồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết: Việc tăng cường tuyên truyền PBGDPL tới đồng bào DTTS đã góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công an huyện đã tiếp nhận và xử lý 3 đơn trình bảo tố giác tội phạm; vận động người dân giao nộp 15 khẩu súng kíp, 9 khẩu súng cồn và 2 khẩu súng tự chế. Các xã biên giới và lực lượng biên phòng chủ động nắm chắc tình hinh, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới. Đặc biệt, chưa ghi nhận vụ việc phức tạp gây ảnh hưởng tới an ninh biên giới, xuất nhập cảnh trái phép.