Những người lính biên phòng làm đổi thay đồng bào dân tộc Mảng ở Nậm Ban
Lượt xem: 97
Nhiều năm gắn bó với biên giới, với người đồng bào dân tộc Mảng, những người lính mang quân hàm xanh luôn mang trong mình nhiệt huyết của bộ đội Cụ Hồ để cùng đồng bào Mảng ở vùng biên giới phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ bình yên vùng phên dậu Tổ quốc.

Nậm Nhùn được coi là quê hương của đồng bào dân tộc Mảng, từ xa xưa người Mảng sống chủ yếu bằng nghề trồng nương rẫy, chăn thả gia súc tự do, tập quán lao động sản xuất dựa theo tự nhiên nên cuộc sống của đồng bào người Mảng gặp rất nhiều khó khăn. Để nhằm giúp đỡ người dân xóa cái đói, giảm cái nghèo, từ khi tổ công tác biên phòng Nậm Ban được thành lập, những người lính biên phòng của Đồn Biên phòng Hua Bum đã có mặt tại Nậm Ban tham gia vào cấp ủy xã, dạy chữ, dạy sinh kế cho bà con, giúp bà con tiếp cận đời sống phát triển hơn, tiến bộ hơn.

Hơn 20 năm công tác ở Đồn Biên phòng Hua Bum cũng là từng ấy năm Thiếu tá, quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Hoàn gắn bó với công tác phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trong các gia đình đồng bào dân tộc Mảng ở xã Nậm Ban. Trong quá trình đi thực tế địa bàn, chứng kiến nhiều hoàn cảnh thương tâm của phụ nữ đồng chí Hoàn nhận ra rằng cần phải dạy cho bà con đặc biệt là phụ nữ dân tộc Mảng biết đọc, biết viết. Bởi mù chữ là nguyên nhân chính trong việc hạn chế tiếng nói của phụ nữ dân tộc, cũng như khó khăn trong tiếp cận các khoa học kỹ thuật mới cho phát triển kinh tế. Tâm lý tự ti bởi không biết nói, không hiểu tiếng phổ thông, khi phụ nữ bị bạo hành họ cũng không dám chia sẻ cùng ai, bên cạnh đó cũng không tiếp cận được những nền văn minh mới, những tiến bộ mới. Vì vậy suốt hơn 20 năm qua Thiếu tá Bùi Văn Hoàn cùng với đồng chí đồng đội của mình đã vận động chị em phụ nữ tham gia đầy đủ các lớp xóa mù chữ, kết hợp dạy phát triển kinh tế để từng bước giúp đồng bào dân tộc Mảng tự tin khẳng định mình, nâng cao hơn vị thế của mình trong gia đình và cộng đồng.

anh tin bai

Thiếu tá, quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Hoàn dạy chữ cho đồng bào dân tộc Mảng.

Để giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đã có nhiều chính sách quan tâm chăm lo. Trong đó, lực lượng BĐBP đã tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động, thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ đồng bào. Thiếu tá, quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Hoàn, cán bộ Đồn Biên phòng Hua Bum, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn tâm sự: “Không thể một sớm, một chiều mà thay đổi được nếp sống, nếp nghĩ của đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Nhưng chúng tôi tin tưởng rằng, cùng với quyết tâm của các cấp, các ngành, sự chung tay, góp sức của BĐBP sẽ giúp bà con các dân tộc có cuộc sống ngày càng ổn định, là tấm phên giậu vững chắc trong việc bảo vệ bình yên biên cương của Tổ quốc”.

Vẫn còn đó muôn vàn những khó khăn nhưng tin tưởng rằng cùng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của tình quân dân sẽ mang ánh sáng của Đảng, sự ấm no và “khoác lên mình màu áo mới” cho đồng bào dân tộc Mảng nói riêng và cộng đồng các dân tộc nói chung ở vùng biên giới.

Bài, ảnh: Quang Thụy
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 234
  • Trong tuần: 12 171
  • Trong tháng: 47 280
  • Tất cả: 5627775
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT