TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NẬM NHÙN TỈNH LAI CHÂU MỞ PHIÊN HỌP ĐƯA NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY VÀO CƠ SỞ CAI NGHIỆN
Lượt xem: 71
Vừa qua, Tòa án Nhân dân huyện Nậm Nhùn đã tổ chức phiên họp đưa người nghiên đến cơ sở cai nghiện bắn buộc. Trước đó, Phòng lao động – Thương binh & xã hội đã có văn bản đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với đối tượng Cà Văn Doái: Sinh ngày 29/10/2004. Hộ khẩu thường trú: Bản Nậm Cầy, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Tại phiên xét họp: Thẩm Phán - Ông: Nguyễn Văn Bằng và Bà Thào Thị Nhung, thư ký phiên xét họp, đại diện cơ quan TAND;  Ông: Đặng Hồng Hạnh, kiểm sát viên, đại diện cơ quan VKSND; Bà: Nguyễn Thị Hiền – Phó trưởng phòng Lao động – thương binh & xã hội huyện đại diện cơ quan đề nghị đa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tại phiên họp, đã thực hiện các trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời hội đồng xét họp giải thích rõ những tác hại của việc sử dụng trái phép chất ma túy là sai trái, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội. Đối tượng Cà Văn Doái cũng nhận ra hành vi của mình là vi phạm pháp luật và xin được áp dụng thời hạn thấp nhất.

anh tin bai
( Hình ảnh hội đồng xét phiên họp đối với đối tượng Cà Văn Doái)

Cà Văn Doái là đối tượng nghiện chất ma túy từ năm 2022, đã bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã theo Quyết định số: 52/QĐ– UBND ngày 24/5/2023 của UBND xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu với lý do: Là đối tượng nghiện, có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và đã chấp hành xong biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn. Ngày 04/9/2023, Cà Văn Doái tiếp tục có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và bị Công an xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn tiến hành xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể, kết quả dương tính với ma túy. Cà Văn Doái đã viết bản tường trình về hành vi sử sử dụng trái phép chất ma túy của mình. Công an xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn đã lập biên bản về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy đối với Cà Văn Doái. Ngày 05/9/2023, Cà Văn Doái được Công an xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn đưa đi kiểm tra xác định tình trạng nghiện ma túy tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn, tại thông báo kết quả xác định tình trạng nghiện ma túy của Trung tâm y tế huyện Nậm Nhùn ngày 08/9/2023, xác định Cà Văn Doái nghiện ma túy loại Heroine.

Căn cứ vào biên bản vi phạm ngày 05/9/2023, cùng bản tường trình của Cà Văn Doái và các tài liệu có trong hồ sơ, thể hiện Cà Văn Doái là người nghiện ma túy từ năm 2022, loại ma túy Cà Văn Doái sử dụng là Heroine và sử dụng bằng hình thức hít.

Căn cứ vào các biên bản vi phạm và các tài liệu có trong hồ sơ thể hiện và lời trình bày tại phiên họp xem xét áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, Cà Văn Doái là người nghiện ma túy, không đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện. Xác định Cà Văn Doái là người nghiện chất ma túy và đã vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 32 Luật phòng, chống ma túy. Do vậy, Ủy ban nhân xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã có quyết định lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại tỉnh Lai Châu đối với Cà Văn Doái. Quá trình lập hồ sơ Cà Văn Doái được thông báo về việc lập hồ sơ và đọc hồ sơ đúng theo quy định.

Ngày 13/9/2023, Trưởng phòng Lao động - thương binh xã hội huyện Nậm Nhùn có văn bản số: 83/LĐTBXH cùng toàn bộ hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân huyện Nậm Nhùn xem xét áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm cai nghiện bắt buộc tỉnh Lai Châu, địa chỉ: Bản Lò Suối Tủng, xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu đối với Cà Văn Doái.

Tại phiên họp Cà Văn Doái cũng thừa nhận là người nghiện ma túy và có hành vi sử dụng trái phép ma túy, bị Công an xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn phát hiện phát hiện và đưa đi kiểm tra tại Trung tâm y tế huyện Nậm Nhùn, kết quả xác định Cà Văn Doái có nghiện chất ma túy. Tại phiên họp người bị đề nghị Cà Văn Doái cũng thừa nhận nghiện ma túy và đã có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, tại phiên họp người bị đề nghị Cà Văn Doái đều khảng định hồ sơ được lập đúng theo quy định và được tự khai và ký nhận đầy đủ đúng theo quy định.

          Tuy nhiên, khi xem xét hồ sơ đề nghị và ý kiến của những người tham gia phiên họp áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với Cà Văn Doái và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của người bị đề nghị. Về tình tiết tăng nặng, Cà Văn Doái không có tình tiết tăng nặng, về tình tiết giảm nhẹ người bị đề nghị thành khẩn khai báo tỏ rõ sự hối cải về hành vi vi phạm của mình.

          Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ và đề nghị của đại diện Phòng lao động – Thương binh & xã hội huyện Nậm Nhùn, đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân, Thẩm phán đã công bố quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện  bắt buộc đối với Cà Văn Doái  trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tỉnh Lai Châu nhằm giáo dục, giúp cho Cà Văn Doái có điều kiện giáo dục, lao động và sớm hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho bản thân và xã hội./.

Nguồn bài viết: Tòa án nhân dân huyện
Bài và ảnh: Nguyễn Nhung - TAND
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 165
  • Trong tuần: 12 102
  • Trong tháng: 47 211
  • Tất cả: 5627706
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT