Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân huyện làm việc với UBND huyện về công tác nâng cao chất lượng xóa mù chữ trên địa bàn huyện Nậm Nhùn

Thực hiện Kế hoạch số 47/KH-ĐGS ngày 26/3/2024 của Hội đồng nhân dân huyện Nậm Nhùn Kế hoạch Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác nâng cao chất lượng xóa mù chữ trên địa bàn huyện Nậm Nhùn.

Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân huyện chia làm 02 tổ; Tổ số 01 do đồng chí Vàng A Dơ - UVBTV, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện làm Tổ trưởng; Tổ số 02 do đồng chí Phan Văn Cốc - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, Trưởng Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân huyện làm Tổ trưởng. Đoàn thực hiện giám sát trực tiếp từ ngày 22/4/2024 đến hết ngày 25/4/2024 đối với 08 xã thực hiện mở các lớp xóa mù chữ giai đoạn 2022 đến nay (xã Nậm Hàng, Pú Đao, Nậm Pì, Nậm Ban, Nậm Manh, Nậm Chà, Mường Mô, Hua Bum) và giám sát qua báo cáo đối với các xã: Lê Lợi, Trung Chải và Thị trấn Nậm Nhùn.

Sau khi giám sát thực tế tại các xã, thị trấn, ngày 03/5/2024 Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân huyện làm việc với Ủy ban nhân dân huyện về công tác nâng cao chất lượng xóa mù chữ trên địa bàn huyện. Về dự với buổi làm việc có đồng chí Vàng A Dơ - UVBTV, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện - Trưởng đoàn giám sát; Đồng chí Vũ Tiến Hóa - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí Lãnh đạo các Phòng, Ban trong Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục xóa mù chữ huyện, công chức Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Tại buổi làm việc đồng chí Quách Tất Hưởng - UVBCH, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục huyện báo cáo những ưu điểm, hạn chế trong công tác xóa mù chữ như: Năm 2023 tỷ lệ người dân từ 15 đến 60 tuổi biết chữ mức độ 1 đạt trên 95% (tăng 0,9% so với năm 2022); năm 2023 thực hiện mở 11 lớp xóa mù chữ với 203 học viên, năm 2024 mở 21 lớp 503 học viên, … bên cạnh những việc đã làm được vẫn còn những hạn chế như việc huy động học viên ra lớp chưa đảm bảo chỉ tiêu theo kế hoạch; vẫn còn học viên bỏ học, chất lượng học viên chuyển biến còn chậm…

Kết luận tại buổi làm việc đồng chí Vàng A Dơ - UVBTV, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện - Trưởng đoàn giám sát yêu cầu trong thời gian tới Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo:

- Tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục dục xóa mù chữ các xã, thị trấn; phân công nhiệm vụ, xây dựng quy chế làm việc của Ban chỉ đạo có hiệu quả.

- Thực hiện nghiêm túc việc rà soát đối tượng mở lớp xóa mù chữ.

- Tuyên truyền tốt công tác huy động học viên ra lớp đảm bảo chuyên cần, đạt chỉ tiêu kế hoạch.

- Tăng cường kiểm tra giám sát việc giảng dạy, việc thực hiện chế độ chính sách của các lớp xóa mù chữ. Thực hiện đúng, đảm bảo chế độ chính sách cho người dạy và học, người tham gia huy động học viên ra lớp.

- Quan tâm đến công tác khen thưởng cho học viên và giáo viên trong việc thực hiện các lớp xóa mù chữ.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

Tin và ảnh: Vũ Hương