Nậm Hàng nỗ lực đưa Nghị quyết 15 vào thực tiễn cuộc sống

Nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 15 ngày 22/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu giai đoạn 2024 - 2030, xã Nậm Hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của nhân dân trong xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.

Trung tâm xã Nậm Hàng nhìn từ trên cao.

Nhằm xây dựng mô hình điểm về “Không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” thời gian qua cấp uỷ, chính quyền xã Nậm Hàng đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể xã tuyên truyền vận động đến nhân dân về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đặc biệt là triển khai Chỉ thị 09 của Ban thường vụ tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với sự giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Nghị quyết số 15 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2024 - 2030. Qua đó đã nhận được sự đồng tình ủng hộ, nhất trí cao từ Nhân dân các bản của xã, trong đó có bản Huổi Pết. Từ những thay đổi đó mà bản Huổi Pết cũng đã được xã Nậm Hàng lựa chọn để thực hiện việc ký cam kết “Không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”. Anh Vàng A Cá, bản Huổi Pết chia sẻ: Trước đây, trong đồng bào chúng tôi tồn tại rất nhiều hủ tục khiến cuộc sống khó khăn, vất vả. Từ khi được cán bộ xã xuống tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xoá bỏ hủ tục, vận động phát triển kinh tế nên đời sống của chúng tôi nâng lên, ai cũng văn minh, lịch sự, hiểu biết về pháp luật nhất là chúng tôi sẽ không để cho con cái mình lấy nhau sớm khi chưa đủ tuổi nữa.

Lễ ký cam kết “Không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại bản Huổi Pết.

Là xã đông dân số, Nậm Hàng có 8 bản, 1.012 hộ, hơn 4.000 nhân khẩu với 11 dân tộc cùng sinh sống, vì vậy nơi đây có rất nhiều nét văn hoá độc đáo. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn tồn tại nhiều hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu. Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã tích cực cử cán bộ đến từng bản để tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ hủ tục, đấu tranh với các tệ nạn xã hội.  Xã còn cụ thể hóa, phát động các phong trào thi đua về xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh phù hợp với thực tiễn địa phương; quan tâm xây dựng các mô hình, điển hình gắn với biểu dương, khen thưởng, nhân rộng. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân trong việc thực hiện Nghị quyết số 15. Bên cạnh đó xã đã tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” gắn với tuyên truyền xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh; tổ chức thực hiện hiệu quả nội dung quy ước đề ra nhằm từng bước đẩy lùi, tiến tới xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, các hoạt động mê tín dị đoan. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Hưởng ứng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá và thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh; chính quyền xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức rà soát từng bản, từng dân tộc, thống kê những hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu và đề ra giải pháp, kế hoạch xoá bỏ hoàn toàn. Năm 2024, 100% các hộ gia đình, bản, cơ quan, đơn vị đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu văn hoá.

Với sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt, những giải pháp đồng bộ, cùng với sự đồng thuận cao của nhân dân, tin rằng xã Nậm Hàng sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 15 về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Bài, ảnh; Văn Chức