19 phụ nữ áp dụng biện pháp tránh thai được hỗ trợ tiền theo Nghị quyết 40/2022/HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh Lai Châu

Năm 2024, Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn được giao kinh phí Nghị quyết 40/2022/HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh Lai Châu quy định chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn tỉnh với nội dung: Hỗ trợ 01 lần tiền đối với người dân trong độ tuổi sinh đẻ đã sinh đủ số con theo quy định, tự nguyện sử dụng các biện pháp tránh thai dài hạn, cụ thể: đặt dụng cụ tử cung 300.000đ/người; cấy thuốc tránh thai 600.000đ/người; triệt sản 1.200.000đ/người. Nhân viên y tế bản tuyên truyền, vận động người dân thực hiên tốt chính sách dân số; trong năm bản không có người sinh con vi phạm chính sách dân số được hỗ trợ 2.400.000đ/người/năm.

Y sỹ Trạm Y tế xã Nậm Pì hỗ trợ tiền mặt cho người dân sinh đủ số con theo quy định áp dụng biện pháp tránh thai đặt dụng cụ tử cung năm 2024.

Thực hiện Nghị quyết 40/2022/HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh Lai Châu, sau khi rà soát và tổng hợp danh sách của các xã, thị trấn, từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2024 Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn đã hỗ trợ cho 19 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã sinh đủ số con theo quy định, tự nguyện sử dụng các biện pháp tránh thai dài hạn đặt dụng cụ tử cung với số tiền  5.700.000 đồng. Những tháng tiếp theo của năm 2024, Trung tâm Y tế tiếp tục rà soát danh sách của tuyến xã, thị trấn để chi trả theo quy định nhằm động viên, khuyến khích Nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện tốt công tác dân số, giảm tỷ lệ sinh con vi phạm chính sách dân số.

Nguồn bài viết: Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn
Kim Yến