HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC Y TẾ 9 THÁNG NĂM 2024

Ngày 18/9/2024, Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn tổ chức hội nghị giao ban công tác y tế 9 tháng, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024. Dự hội nghị có đ/c Hà Thị Thời - Phó Giám đốc chủ trì hội nghị, viên chức các khoa An toàn thực phẩm, khoa Kiểm soát bệnh tật,khoa Khám bệnh, phòng Kế hoạch nghiệp vụ, phòng Tổ chức hành chính, phòng Dân số - TTGDSK, Trưởng trạm Y tế các xã, thị trấn trực thuộc Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn.

Hội nghị được nghe báo cáo đánh giá kết quả hoạt động công tác y tế 9 tháng năm 2024: Công tác y tế luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp chỉ đạo thực hiện của Sở Y tế, cơ quan chuyên môn đã chủ động, tập trung nguồn lực tổ chức triển khai thực hiện có hiệu các mục tiêu, nhiệm vụ công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong huyện. Công tác y tế dự phòng được triển khai thực hiện thường xuyên, tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, triển khai các biện pháp chuyên môn trong phòng bệnh, giám sát phát hiện, xử lý kịp thời các ca bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, tiêm chủng phòng bệnh được duy trì thực hiện hàng tháng đến các bản vùng sâu, vùng xa tổ chức chiến dịch thực hiện chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ, bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được các cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện, trong năm không có ca ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. Thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chương trình y tế tại địa phương. Công tác khám, chữa bệnh được quan tâm, không để xảy ra tai biến, sai sót chuyên môn trong khám, chữa bệnh; cấp cứu, chuyển tuyến kịp thời bệnh nhân nặng lên tuyến trên điều trị; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, khám, chữa bệnh, tiếp tục duy trì và phát triển các dịch vụ kỹ thuật mới. Công tác đảm toàn thực phẩm đã được các cấp, các ngành quan tâm từ huyện đến cơ sở. Trong tháng trên địa bàn huyện không ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm các đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra theo đúng tiến độ và thời gian, có trọng tâm trọng điểm theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh. Triển khai tuyên truyền, phổ biến kiến thức và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đã bước đầu tạo sự chuyển biến về nhận thức của cơ quan quản lý, người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng. Chủ động củng cố hoạt động y tế cơ sở, xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế theo Quyết định số 1300/QĐ-BYT, ngày 09/3/2023 của Bộ Y tế về Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, giai đoạn đến năm 2030.

Quang cảnh Hội nghị giao ban công tác y tế 9 tháng năm 2024

Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp 3 tháng cuối năm 2024 của Trung tâm Y tế: Tiếp tục tổ chức tuyên truyền các biện pháp, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo VSATTP, phòng chống HIV/AIDS, tiêm chủng mở rộng với nhiều hình thức; duy trì công tác giám sát chặt chẽ dịch bệnh từ huyện đến cơ sở; kịp thời phát hiện, xử lý, cách ly ca bệnh truyền nhiễm theo quy định.  Chỉ đạo phối hợp tốt trong việc triển khai chương trình, mục tiêu quốc gia, dân số - KHHGĐ, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản và chăm sóc sức khỏe trẻ em. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Dự án, Tiểu dự án hỗ trợ y tế - Dân số.  Tiếp tục thực hiện nhiệu vụ chỉ tiêu chương trình mục tiêu quốc gia đạt chỉ tiêu giao như: Chăm sóc sau sinh, đỡ đẻ tại nhà, khám trẻ đợt 2 cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi, tầm soát chẩn đoán điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh cho PNMT và trẻ sơ sinh. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách dân số; nâng cao số lượng, chất lượng các buổi truyền thông. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ truyền thông CSSKSS VTN/TN, Luật Hôn nhân và Gia đình hiện nay. Từng bước, củng cố nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện hiện tốt quy chế chuyên môn, y đức, qui tắc ứng xử, tinh thần, thái độ phụ vụ, chăm sóc người bệnh tại các tuyến. Chuẩn bị các điều kiện cho việc chuyển cơ sở mới, đảm bảo, an toàn và ổn định.

Nguồn bài viết: Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn
Kim Yến