Phẫu thuật kết hợp xương đòn gãy bằng nẹp vít tại Trung tâm Y tế huyện.

Trung tâm Y tế tiếp nhận bệnh nhân nam 25 tuổi, thường trú tại xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn với lý do đau nhiều vùng vai trái, chi trên bên trái giảm vận động do tai nạn giao thông. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng vai phải biến dạng. Sau khi khám lâm sàng kết hợp cận lâm sàng, chẩn đoán gãy phức tạp 1/3 ngoài xương đòn trái, nguy cơ tai biến tổn thương đỉnh phổi. Tiến hành hội chẩn cấp Bệnh viện, cho hướng xử trí tiếp theo: Tiếp tục thực hiện các nội dung xét nghiệm cần thiết, sau khi cho kết quả bình thường, tiến hành hội chẩn lần 2, kết luận: Chỉ định phẫu thuật xử trí tổn thương, với phương pháp kết hợp xương bằng nẹp vít, vô cảm bằng gây mê toàn thân.

Cuộc phẫu thuật được bắt đầu từ 8h00’ ngày 18/9/2024. Sau bộc lộ phát hiện ổ gãy tụ nhiều máu cục, xương đòn gãy phức tạp, có mảnh rời, di lệch nhiều, chưa loại trừ đầu ngoại vi chọc vào đỉnh phổi. Bằng các phương pháp chuyên khoa, kíp mổ đã phục hồi xương gãy về vị trí giải phẫu, cố định tạm thời bằng chỉ tiêu chậm, cố định bằng nẹp vít. Sau 90 phút kíp mổ đã hoàn thành ca phẫu thuật, trước, trong, sau mổ an toàn.

Ngày thứ 9 sau mổ bệnh nhân tiến triển bình thường, vết mổ liền tốt, cắt chỉ, cho bệnh nhân xuất viện ngày 27/9/2024.

Trước phẫu thuật

Trí Dũng - TTYT