Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nậm Hàng lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024-2029

Ngày 20/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nậm Hàng đã tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Dự Đại hội có đồng chí Mùa A Trừ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện uỷ, UBMTTQ huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Nậm Hàng, cùng 60 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân về dự Đại hội.

Nhiệm kỳ qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Nậm Hàng luôn chủ động nắm tình hình dư luận nhân dân trên các lĩnh vực như: Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; công tác cải cách hành chính, kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quan tâm chỉ đạo thực hiện đã tạo được sự đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước.

Các đại biểu dự Đại hội.

Hàng năm, UB MTTQ xã chủ trì tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong nhiệm kỳ đã tổ chức 40 lượt ngày hội tại 8 bản trên địa bàn có 8.740 lượt người tham gia trong đó có 153 hộ được biểu dương khen thưởng gia đình tiêu biểu xuất sắc trong phong trào xây dựng bản văn hóa, gia đình văn hóa. Thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động và tổ chức thực hiện, nâng cao chất lượng cuộc vận động trong giai đoạn mới. Hàng năm thực hiện tháng cao điểm vì người nghèo đã được sự quan tâm phối hợp của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trong xã và huy động từ các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn. Kêu gọi ủng hộ xây dựng quỹ vì người nghèo được 25.175.000 đồng; thường xuyên phối hợp thăm hỏi tặng quà các hộ gia đình chính sách, người có công, các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp lễ, tết.

Quang cảnh Đại hội.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã chủ trì giám sát theo Quyết định 217 được 8 cuộc với 455 lượt người tham gia về nội dung giám sát việc xây dựng đường giao thông nông thôn, tu sửa nâng cấp nhà văn hóa, xây dựng mương thủy lợi…thực hiện xóa nhà tạp được 18 nhà; Quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid -19 trên địa xã, kết quả vận động ủng hộ được 8.813.000đ và nhiều nhu yếu phẩm khác. Việc cưới, việc tang được thực hiện gọn nhẹ hơn, giảm bớt những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; các phong tục, tập quán tốt đẹp được phát huy, thiết thực góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Đồng chí Mùa A Trừ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Đại hội.

Đồng chí Mùa A Trừ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Đồng chí Lò Thị Doanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nậm Hàng tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Đại hội đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể, nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2024 – 2029 như: Hàng năm phấn đấu 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; hàng năm mỗi khu dân cư có ít nhất 1 công trình hoặc một phần việc tiêu biểu, điển hình…hàng năm 100% các hộ nghèo, cận nghèo trong xã đều được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ, thăm hỏi tặng quà; tổ chức vận động, quyên góp nguồn lực ủng hộ quỹ “Vì nghèo người” và an sinh xã hội để phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ hỗ trợ xây dựng mới hoặc sửa chữa ít nhất 30 nhà Đại đoàn kết; Hàng năm Ủy ban MTTQ xã tổ chức ít nhất một cuộc giám sát, nội dung giám sát phù hợp để tổ chức triển khai thực hiện; Phấn đấu trong nhiệm kỳ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã triển khai hình thành ít nhất 3 tổ, nhóm tự quản tại cộng đồng. Mỗi năm 100% cán bộ Mặt trận cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận được bỗi dưỡng kiến thức, kỹ năng công tác Mặt trận ít nhất một lần, phấn đấu có ít nhất 90% cán bộ Mặt trận được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác. Phấn đấu cuối nhiệm kỳ 100% cán bộ Mặt trận xã, bản tham gia chuyển đổi số, biết ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công tác; Kịp thời biểu dương khen thưởng những cán bộ làm công tác mặt trận từ xã xuống bản, nhân rộng tấm gương người tốt việc tốt, các mô hình, điển hình, các phong trào, cuộc vận động…

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm cùng 34 đại biểu tham gia Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Nậm Hàng khóa XX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đại hội đã hiệp thương dân chủ, thống nhất cao cử 34 vị đại diện cho các tổ chức thành viên, các Ban công tác mặt trận và cá nhân tiêu biểu trong các tầng lớp xã hội, các dân tộc trên địa bàn xã tham gia Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Nậm Hàng khóa XX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tại Kỳ họp lần thứ nhất của Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Nậm Hàng khóa XX đã hiệp thương cử 03 vị vào Ban Thường trực khóa mới gồm có Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Ủy viên Thường trực. Đại hội cũng đã hiệp thương cử 15 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Nậm Nhùn, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Tin, ảnh: Quang Thụy