Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của ban bí thư

Chiều 19/7, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến điểm cầu các huyện thành phố về tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Các đồng chí: Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh; Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Nậm Nhùn có đồng chí Lù Văn Quân – Phó bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Vũ Tiến Hóa – UVBTV PCT UBND, MTTQ các ban ngành đoàn thể, thường trực Đảng ủy các xã thị trấn, thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện, lãnh đạo NHCSXH huyện.

Trong 10 năm qua, Tỉnh ủy và các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp  đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư đã đạt được nhiều  kết quả đáng ghi nhận. Đến nay tổng nguồn vốn đạt 3.848.105 triệu đồng, gấp 3,5 lần so với năm 2014, trong đó ngân sách tỉnh và các huyện, thành phố ủy thác sang Ngân hàng chính sách xã hội đạt 194.221 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 5,05%/tổng nguồn vốn, tăng 179.221 triệu đồng, gấp 12,9 lần so với năm 2014.

Quang cảnh hội nghị

Hiện nay tổng dư nợ đạt 3.843.291 triệu đồng cho 53.921 hộ vay, tăng 2.748.353 triệu đồng so với cuối năm 2014. Đã giải ngân cho 179.762 hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn với tổng số tiền 7.690.010 triệu đồng. Nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã phát huy hiệu quả, giúp cho 35.981 lượt hộ dân; 412 lượt học sinh, sinh viên được vay vốn với tổng số tiền 7.612 triệu đồng; tạo việc làm cho 21.826 lao động; 552 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động; hỗ trợ xây dựng 69.171 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; xây dựng mới và cải tạo sửa chữa 3.209 căn nhà với tổng số tiền 365.583 triệu đồng.  Thông qua triển khai thực hiện các chính sách tín dụng xã hội đã cơ bản khắc phục tình trạng thiếu vốn, thiếu việc làm, góp phần ngăn chặn "tín dụng đen" ở khu vực nông thôn, nâng cao đời sống vật chất của Nhân dân, ổn định trật tự an toàn xã hội…

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận nêu ra những kinh nghiệm cách làm khi triển khai chỉ thị 40 của ban bí thư tại cơ sở đồng thời chia sẻ các giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa chỉ thị 40 của ban bí thư.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Phương – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Ngân hàng CSXH Trung ương giá cao kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lai Châu trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng nói riêng. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện tốt tín dụng CSXH trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ và giải pháp đã đưa ra. Tăng thêm nguồn ngân sách tạo nguồn vốn chính sách hôc trợ cho các đối tượng vay đảm bảo theo kế hoạch.

Phát biểu kết luận hội nghị Đồng chí Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh để thực hiện tốt hỉ thị số 40-CT/TW trong thời gian tới các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội cần nêu cao vai trò, phát huy có hiệu quả trong thực hiện chính sách tín dụng. Trển khai thực hiện tốt trong việc điều tra, xác định đối tượng được vay vốn, thực hiện tốt  các hoạt động đào tạo nghề, chuyển giao công nghệ từ đó giúp người vay vốn sử dụng hiệu quả, phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Nhân dịp này đã có 5 tập thể 15 cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen, 1 tập thể 2 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích trong việc thực hiện chỉ thị 40 của ban bí thư giai đoạn 2014-2024.

Như Vân