Huyện Nậm Nhùn tích cực phát triển các đối tượng tham gia BHYT tại các xã đạt nông thôn mới
Lượt xem: 77
Năm 2015 huyện Nậm Nhùn có 3 xã, gồm: Pú Đao, Lê Lợi và Mường Mô được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Được công nhận đạt chuẩn NTM đồng nghĩa với việc các xã chuyển thành khu vực I, không còn nằm trong diện đặc biệt khó khăn. Theo đó, các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước bị cắt giảm; trong đó, việc hỗ trợ đóng BHYT cho người dân tộc thiểu số ở các xã không còn. Từ đó, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình gặp nhiều khó khăn, nhiều người dân chưa sẵn sàng tự mua thế BHYT để được chăm sóc sức khỏe.

Tính đến hết tháng 6/2023, tỷ lệ tham gia BHYT của xã Pú Đao đạt 90,20%, Xã Lê Lợi đạt 63,5%, xã Mường Mô đạt 83%. Thấp hơn mức tỷ lệ bình quân của các xã không phải xã NTM (trung bình trên 98%). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vẫn đề trên, trong đó khi không còn được hỗ trợ, người dân không mạn mà tham gia BHYT bởi phải tự bỏ tiền ra mua. Theo Quyết định số 1285/QĐ-UBND ngày 27/9/2022 của UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí về xã NTM và Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021- 2025, tỷ lệ hộ nghèo của nhiều xã tăng lên đột biến. Hiện, xã Pú Đạo tỷ lệ hộ nghèo chiếm 59,3%, xã Lê Lợi 11.3% và xã Mường Mô 23,27%. Thu nhập bình quân đầu người của 3 xã cũng không đáp ủng được các tiêu chỉ mà Quyết định số 1285/QĐ-UBND đưa đế (42 triệu đồng/người/năm). Cụ thể: xã Pú Đao thu nhập 23 triệu đồng/người/năm; xã Lê Lợi là 28,5 triệu đồng/người/năm; xã Mường Mô là 28 triệu đồng/người/năm. Từ đó, nhiều hộ không có hoặc không muốn bỏ ra số tiền gần một triệu đồng/năm để tham gia BHYT.

Cũng với đó, mạng lưới đại lý thu trên địa bàn đã được đào tạo cơ bản, nhưng hoạt động chưa hiệu quả Chính quyền một số xã chưa chủ động trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về BHYT, phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ người tham gia thấp.

Để khuyến khích người dân trên địa bàn tỉnh nói chung, các xã NTM của huyện Nậm Nhùn nói riêng tham gia BHYT, ngày 13/7/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết SỐ 19/NO-HĐND, quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp. lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình thường trú trên địa bạn tình. Cùng với đó, huyện Nam Nhân cũng có nhiều giải pháp để nâng cao số người tham gia BHYT tại các xã NTM như: BHXH huyện Nậm Nhùn ký quy chế phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, vận động triển khai thực hiện chính sách BHYT tại các xã, thị trấn; đào tạo, mở rộng mạng lưới đại lý thu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người cần tham gia BHYT hộ gia đình. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện, các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo cho người tham gia BHYT được hưởng đầy đủ, kịp thời các quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT. Tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt VssID cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT.

anh tin bai

Cán bộ BHXH huyện đi tuyên truyền cho người dân về lợi ích khi mua BHYT.

Anh Vừ A Nhủ, người dân bản Hồng Ngài (xã Pú Đao) chia sẻ: Gia đình tôi có 5 nhân khẩu, thuộc diện hộ nghèo nhất của bản nên muốn đóng BHYT cũng phải tính toàn rất nhiều. Có lúc minh khỏe, nhưng khi ốm đau thì vất và lắm, tiền năm viên, chữa bệnh biết đi vay muốn ai được. Được cán bộ tuyến truyền, cùng chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, trong thời gian tới tôi sẽ cố gắng mua BHYT cho các thành viên trong gia đình”.

Cũng giống như anh Nhũ, chị Lò Thị Thanh ở bản Chiềng Lê (xã Lê Lợi) cho biết: "Do những năm trước dịch bệnh nhiều, không có việc làm, thu nhập thấp nên mình không mua bảo hiểm. Năm nay đi làm, có tiền mình cũng phải mua BHYT để chăm lo cho sức khỏe, chữ bệnh tật có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chẳng may có bệnh mà không có bảo hiểm thì lấy đâu ra tiến để chữa trị Được cán bộ xã, BHXH huyện tuyến truyền, đồng thời Nhà nước hỗ trợ nên trong thời gian tới không chỉ gia đình mình mà các hộ khác trong bản së mua BHYT

Bà Hoàng Thị Quyên - Phó Giám đốc BHXH huyện Nậm Nhùn cho biết: Để phát triển đối tượng tham gia BHYT tại các xã NTM vẫn sẽ còn những khó khăn. Song với chính sách hỗ trợ thông qua Nghị quyết số 19/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, cùng việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp của huyện, tin rằng trong thời gian tới tỷ lệ nông dân tham gia BHYT sẽ được tăng lên. Ngoài ra, BHXH huyện cũng chú trọng cải cách hành chính, đạo đức công vụ của viên chức, lao động; cập nhật ứng dụng các phần mềm nghiệp vụ mỏi của ngành, đáp ứng yêu cầu và phục vụ tốt nhất khi người dân, doanh nghiệp tham gia BHYT.

anh tin bai

Các xã đạt chuẩn NTM đã có những đổi thay rõ nét.

BHXH, BHYT là trụ cột của chính sách an sinh xã hội mà Đảng, Nhà nước ta đang triển khai thực hiện, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, nhất là đối với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa như huyện Nậm Nhùn, Đồng thời, khi người dân tham gia BHYT cũng chính là dự phòng rủi ro cho sức khỏe của chính bản thân, gia đình mình. Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp: sự vào cuộc quyết liệt của BHXH huyện trong thực hiện các giải pháp nâng cao số người tham gia BHYT tại các xã NTM sẽ góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn toàn huyện.

Bài, ảnh: Quang Thụy
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 213
  • Trong tuần: 12 150
  • Trong tháng: 47 259
  • Tất cả: 5627754
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT