Nậm Manh từng bước thay đổi diện mạo nông thôn

Thời gian qua, nhận thức rõ tầm quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, chính quyền và nhân dân xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn chú trọng đổi mới cách làm phù hợp với thực tế, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn của xã.

Nậm Manh là xã vùng cao của huyện Nậm Nhùn, đây là nơi sinh sống của 554 hộ dân (chủ yếu là dân tộc Mông, Khơ Mú) với 3.179 nhân khẩu tại 5 bản. Địa hình núi dốc hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, một bộ phận người dân lười lao động, trông chờ, ỷ lại vào nguồn vốn hỗ trợ từ Nhà nước, tỷ lệ hộ nghèo cao (64,1%). Thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã duy trì, phát huy những tiêu chí đã đạt và tập trung thực hiện những tiêu chí khó (thu nhập, nghèo đa chiều), những tiêu chí có thể hoàn thành sớm (quy hoạch; điện; cơ sở vật chất văn hoá; giáo dục đào tạo).

Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt.

Anh La Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Manh cho biết: Hiện xã đạt 6/19 tiêu chí NTM gồm: thuỷ lợi, cơ sở hạ tầng thương mại, thông tin truyền thông, văn hoá, hệ thống chính trị pháp luật, quốc phòng - an ninh. Thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, chính quyền xã không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự chuyển biến về nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xây dựng NTM. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người dân, tạo sự đồng thuận cao.

Đối với tiêu chí thu nhập, nghèo đa chiều, xã thường xuyên cử cán bộ xuống từng ngõ, “gõ cửa” từng nhà để tuyên truyền, vận động bà con thay đổi tư duy, thực hiện tăng gia sản xuất, vươn lên phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, xã còn phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện mở các lớp dạy nghề, đưa các giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao vào sản xuất. Các mô hình chăn nuôi có chuồng trại được đẩy mạnh, quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh nên đàn vật nuôi phát triển tốt, tăng nhanh về số lượng với 3.948 con gia súc, 22.150 con gia cầm. Nhờ đó, thu nhập của bà con được cải thiện đạt trung bình 26 triệu đồng/người/năm.

Nhiều mô hình đang mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Anh Giàng A Dính (bản Huổi Chát) - tấm gương tiêu biểu trong làm kinh tế của xã chia sẻ: Được cán bộ xã tuyên truyền, hỗ trợ, năm 2022 tôi mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư mua 2 con lợn, 10 con gà về nuôi. Nhờ kiến thức học được từ những lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, tôi tập trung vào xây dựng chuồng trại kiên cố, vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ, đến nay đàn lợn phát triển lên tới 20 con và hơn 150 con gia cầm. Mỗi năm gia đình tôi thu về hơn 100 triệu đồng (trừ chi phí).

Năm 2024 xã đề ra mục tiêu đạt các tiêu chí: quy hoạch; điện; cơ sở vật chất văn hoá; giáo dục đào tạo. Do đó, xã tập trung nâng cao nhận thức của phụ huynh trong việc cho trẻ em tới trường, phấn đấu đảm bảo tỷ lệ trẻ em 6 tuổi vào lớp 1 đạt trên 98%, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 trở lên. Tích cực phối hợp với điện lực khảo sát lập phương án cấp điện lưới cho nhóm 4 (bản Nậm Nàn và bản Nậm Pồ). Đồng thời, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, đảm bảo 5/5 bản có nhà văn hoá, khu vui chơi thể dục thể thao; thường xuyên cử cán bộ xuống từng bản để kiểm tra chất lượng và kịp thời sửa chữa nếu xảy ra hỏng hóc.

Bên cạnh đó, tiêu chí giao thông được xã đặc biệt quan tâm, xây dựng kế hoạch, mục tiêu cụ thể để hoàn thành sớm nhất, giúp người dân đi lại thuận lợi. Xã đang nỗ lực để năm nay 100% đường liên xã được cứng hoá; các đường bản ít nhất được cứng hoá 80%, đảm bảo ôtô, xe máy đi lại an toàn trong điều kiện thời tiết mưa lớn kéo dài.

Dù còn gặp nhiều khó khăn, song việc chung sức nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM ở xã Nậm Manh đã trở thành phong trào, lan toả sâu rộng vào cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân. Từng bước thay đổi diện mạo nông thôn; cơ sở hạ tầng được xây dựng kiên cố, khang trang hơn; an ninh trật tự được giữ vững; người dân có ý thức vươn lên xoá đói giảm nghèo. Xã phấn đấu đến hết năm 2024 sẽ đạt 10/19 tiêu chí, đảm bảo 100% chất lượng các tiêu chí năm sau cao hơn năm trước.