Phát huy vai trò của Đoàn viên thanh niên trong thực hiện Chương trình Xây dựng Nông thôn mới
Lượt xem: 205
Đoàn viên thanh niên huyện Nậm Nhùn luôn khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Bằng những việc làm thiết thực, tuổi trẻ Nậm Nhùn để lại nhiều dấu ấn trong cộng đồng. Qua đó, góp phần giúp huyện hoàn thiện 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Bám sát sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên và nhu cầu thực tế trên địa bàn. Huyện đoàn Nậm Nhùn đã chủ động triển khai tới các tổ chức đoàn trong toàn huyện tập trung khơi dậy tinh thần đoàn kết, sáng tạo của các ĐVTN trong thực hiện chương trình NTM. Nhiều chương trình, phần việc được ĐVTN đảm nhiệm như: bảo vệ môi trường giúp đỡ gia đình chính sách, thanh, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn; điện chiếu sáng nông thôn.. Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", từ năm 2018 đến nay, ĐVTN trên địa bàn huyện đã đóng góp hơn 1.000 ngày công làm đường giao thông nông thôn, nội bản, ra khu sản xuất. Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay đã có hơn 500 ĐVTN tình nguyện xuống các bản tuyên truyền bảo vệ môi trường, giúp dân phát dọn, vệ sinh trên 30km đường dân sinh, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom rác thải.. Đồng thời, tuyên truyền bảo vệ rừng, nguồn nước. và trồng được hơn 10 nghìn cây xanh các loại.

Chị Vàng Thị Lun – Bí thư Huyện đoàn Nậm Nhùn cho biết: Việc huy động lực lượng ĐVTN tham gia xây dựng NTM được Huyện đoàn xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đoàn các xã, thị trấn đã phát huy vai trò của ĐVTN trong phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, Qua các hoạt động tình nguyện, mỗi bạn trẻ thấy rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình trong việc chung tay xây dựng NTM. Thời gian tới, ĐVTN của huyện tiếp tục góp sức xây dựng NTM và sẽ tập trung vào bảo vệ môi trường; xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; khu dân cư không có thanh niên mắc tệ nạn xã hội. Để xây dựng NTM thành công, việc huy động sức trẻ, sáng tạo của thanh niên trong phát triển kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất là rất quan trọng. Công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN dám nghĩ, dám làm, tiên phong trong lao động, sản xuất được quan tâm, đẩy mạnh. Nhiều mô hình kinh tế của thanh niên đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt như: mô hình trồng dứa, mắc-ca của ĐVTN xã Lê Lợi, nuôi đại gia súc, trồng xoài của ĐVTN xã Mường Mô; trồng quế, cây ăn quả và nuôi thủy sản của thanh niên thị trấn Nậm Nhùn.

anh tin bai

Thanh niên Nậm Nhùn chung tay bảo vệ môi trường.

Cùng với đó, các tổ chức đoàn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động cụ thể đóng góp vào thực hiện nhóm tiêu chí văn hóa, xã hội và môi trường. Điển hình như ĐVTN Trung tâm Y tế huyện với việc tổ chức khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, tuyên truyền hướng dẫn vệ sinh phòng bệnh, nâng cao sức khỏe cho hàng nghìn người dân, học sinh. ĐVTN các xã, thị trấn vận động các tổ chức, nhà hảo tâm tặng học bổng cho học sinh nghèo, quà cho gia đình chính sách và người có công. tặng chăn ấm, áo ấm cho người dân, học sinh các xã biên giới đặc biệt khó khăn. ĐVTN Công an huyện với hoạt động giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn. Thanh niên Đồn Biên phòng Hua Bum với hoạt động tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân biên giới.

Anh Lù Văn Cánh - Bí thư Đoàn xã Lê Lợi khẳng định: Nhiều công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng NTM đã được triển khai, đóng góp thiết thực vào cuộc sống của người dân trong xã. Từ đầu năm đến nay, Đoàn xa triển khai làm 5km đường giao thông ra khu sản xuất, đường điện chiếu sáng nông thôn, giữ tuyến đường thanh niên tự quản luôn xanh - sạch - đẹp, tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em. Ngoài ra, vận động thanh niên mạnh dạn vay vốn để phát triển sản xuất. chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế gia đình.

Với những đóng góp của ĐVTN trong xây dựng NTM trên địa bàn trong những năm qua, đến nay, bộ mặt nông thôn huyện Nậm Nhùn từng bước đổi mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư đến từng bản khang trang. Thiết chế văn hóa được củng cố, bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương được bảo tồn, duy trì, phát triển. Nhiều xã hình thành các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung có giá trị kinh tế cao, bền vững. An ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Vai trò của ĐVTN Nậm Nhùn ngày càng được khẳng định trong xây dựng NTM. Hy vọng tinh thần xung kích, tình nguyện ngày càng được phát huy mạnh mẽ hơn nữa để Nậm Nhùn sớm hoàn thành các mục tiêu xây dung NTM đã đề ra.

Bài, ảnh: Quang Thụy
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 161
  • Trong tuần: 12 098
  • Trong tháng: 47 207
  • Tất cả: 5627702
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT