Phụ nữ xã Nậm Chà chú trọng xây dựng gia đình "5 không 3 sạch"
Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn đã và đang triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với nhiều cách làm hay sáng tạo, qua đó đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia. Từ đó góp phần không nhỏ trong việc xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Nậm Chà là xã vùng sâu của huyện Nậm Nhùn, xã có 7 bản với 667 hộ và 3 dân tộc cùng sinh sống là Mông, Dao và Cống. Thực hiện các nội dung của cuộc vận động gồm: “5 không" là: không đói nghèo; không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ ba trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học và 3 sạch": sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, trong năm 2023, Hội LHPN xã đã tổ chức hơn 30 buổi tuyên truyền thu hút trên 1.000 lượt hội viên, phụ nữ tham gia. Đồng hành cùng hội viên phát triển kinh tế gia đình thông qua nguồn vốn vay ưu đãi từ tín chấp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và nhiều nguồn vốn khác thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách hỗ trợ sản xuất của tỉnh. Làm tốt vai trò cầu nối, huy động nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ cây, con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới như: góp ngày công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, bảo vệ môi trường.

Giờ đây, các nội dung "3 sạch" đã trở thành thói quen, việc làm thường xuyên của hội viên phụ nữ trong xã. Ngày cuối tuần, 7/7 chi hội phụ nữ bản tổ chức dọn vệ sinh môi trường tuyến đường nội bản, thu gom rác thải, trồng hoa ven đường. Thực hiện nghiêm việc không thả rông gia súc, xây dựng chuồng chăn nuôi hợp vệ sinh. Chị Chảo Mế Siểu - Chủ tịch Hội LHPN xã Nậm Chà cho biết: Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của hội viên. Tỷ lệ hộ hội viên nghèo ngày càng giảm; hạn chế tình trạng bạo lực gia đình.

Đảm bảo sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ, chị Lò Thị Thanh ở bản Táng Ngá duy trì sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng, ngăn nắp; làm chuồng nuôi gia súc xa nơi ở. Trong vườn, đào hố xử lý rác thải sinh hoạt và chăn nuôi. Chị cũng thường xuyên cùng chị em trong bản tổng vệ sinh môi trường quanh bản; chăm lo sức khỏe cho bản thân, gia đình.

Qua triển khai và tổ chức thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch với những nội dung tiêu chí phù hợp đã mang lại hiệu quả thiết thực, hỗ trợ hội viên phụ nữ của xã xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Thông qua cuộc vận động, động viên chị em tự tin vươn lên phát triển kinh tế gia đình, tham gia phong trào hoạt động hội; nâng cao ý thức trách nhiệm cùng với cộng đồng đẩy lùi tệ nạn xã hội; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong tổ chức, vận động, tập hợp hội viên ngày càng nhiều vào tổ chức hội. Đặc biệt, góp phần không nhỏ vào quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Hiện, xã Nậm Chà đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 30%, thu nhập bình quân đầu người trên 25 triệu đồng/năm; 80% gia đình, 100% cơ quan, đơn vị đạt văn hóa. Quốc phòng - an ninh được đảm bảo, chính trị ổn định, khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng cường.