Xã Nậm Ban nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới

Nậm Ban là một trong 3 xã vùng cao biên giới của huyện Nậm Nhùn. Toàn xã có 6 bản với 11 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó có dân tộc Mảng và dân tộc Mông chiếm đa số. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nói chung và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới nói riêng đã giúp cho bộ mặt nông thôn của xã có nhiều đổi mới, đời sống của nhân dân có nhiều cải thiện rõ rệt.

Bản Nậm Ô, xã Nậm Ban có 65 hộ trong đó có 90% là đồng bào dân tộc Mảng sinh sống. Với nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, nhân dân coi xây dựng NTM là trách nhiệm của cả cộng đồng, tích cực đóng góp ngày công, hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm". Từ năm 2020 đến nay, dân bản đóng góp hơn 300 ngày công bê tông 100m đường giao thông nội bản, đường ra khu sản xuất. Hiến trên 500m đất mở rộng đường, xây dựng trường học và các công trình phục vụ cộng đồng khác. Ngoài ra, từ nguồn lực đầu tư của Nhà nước, 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, giúp tăng thu nhập bình quân của bản lên hơn 22 triệu đồng/người/năm.

Ông Lý A Quân - Trưởng bản Nậm Ô, xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn cho biết: Bà con nhận thức rõ. xây dựng NTM là phục vụ cho lợi ích của chính mình nên chủ động vươn lên trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa và góp công, góp của hoàn thiện hạ tầng giao thông. Những con đường lầy lội trước kia được thay thế bằng đường bê-tông đến từng ngõ; phần lớn các hộ mua sắm đồ điện phục vụ sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống, điều trước đây đồng bào dân tộc Mảng tưởng chừng không làm được.

anh tin bai

Bản Nậm Ô (bản trung tâm xã Nậm Ban) chụp từ trên cao.

Bản Nậm Vạc 2 có 67 hộ dân tộc Mông. Giao thông được cứng hóa đến bản, thuận lợi giao thương, vận chuyển nông sản. Từ tận dụng tối đa các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, chính sách hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi của tỉnh; tích cực tham gia đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, bà con nỗ lực vươn lên giảm nghèo bền vững. Đóng góp tích cực vào xây dựng NTM của xã.

Được biết, với nhiều giải pháp đồng bộ, đặc biệt là sự quyết liệt trong lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân các dân tộc, đến nay xã Nậm Ban đạt 7/19 tiêu chí NTM. Đó là: thuỷ lợi và phòng chống thiên tai, điện. cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, nhà ở dân cư, văn hoá, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh. Trong phát triển kinh tế có những khởi sắc nhất định: từ năm 2020 đến nay, người dân xã Nậm Ban thực hiện khai hoang 7ha ruộng nước; lương thực bình quân đạt 292kg/người/năm; thu nhập bình quân 19,5 triệu đồng/người/năm (tăng 2,5 triệu đồng so với năm 2020). Tổng đàn gia súc 1.563 con, trong đó chủ yếu là đàn trâu với 831 con, tăng 407 con so với năm 2020.

Tuy vậy, trong số 12 tiêu chí chưa đạt, hiện còn một số tiêu chí (hộ nghèo, thu nhập, môi trường) được xã xác định rất khó khăn, không chỉ cần nhiều nguồn lực của Nhà nước, còn đòi hỏi sự nỗ lực tự vươn lên của mỗi hộ dân. Cùng với phân tích rõ nguyên nhân, cấp ủy, chính quyền xã cũng xác định rõ nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới như: tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đầy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất. Khai thác lợi thế đầu tư chăn nuôi đại gia súc theo hướng liên kết sản phẩm. Ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo từ chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội của Chính phủ, của tỉnh, vốn vay ngân hàng. Nhân rộng mô hình kinh tế hiệu quả. Tạo thói quen bảo vệ môi trường thông qua phát huy vai trò của tổ chức đoàn thể ở cơ sở; đưa vào quy ước của bản.

anh tin bai

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng cao.

Ông Chào Anh Tuyên - Chủ tịch UBND xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn cho biết thêm: Với phương chăm “Dễ làm trước, khó làm sau", xã đã xác định rõ lộ trình, kế hoạch cho từng tiêu chí. Nhưng chúng tôi rất mong nhận được quan tâm của tỉnh, huyện dành nhiều hơn nguồn lực cho thực hiện các tiêu chí, nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu: trường học, trụ sở UBND xã, nhà văn hóa xã và các bản.

Hiện tại xã Nậm Ban tuy còn nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới chưa đạt. Nhưng tin tưởng rằng cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, địa phương thì trong thời gian tới xã Nậm Ban sẽ hoàn thành việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, qua đó giúp bộ mặt nông thôn của xã có thêm nhiều khởi sắc.

Bài, ảnh: Quang Thụy
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT