Xã Nậm Hàng - khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Có lợi thế về giao thông địa hình cũng như điều kiện để phát triển kinh tế, tuy nhiên đến nay xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn mới chỉ đạt 14/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và còn gặp nhiều khó khăn bất cập để có thể về đích Nông thôn mới vào năm 2025.

Không thể phủ nhận, xây dựng NTM đã mang lại cho xã Nậm Hàng những đột phá, khởi sắc nhất định. Đời sống của người dân được cải thiện cả vật chất và tinh thần. Đối với 5 tiêu chí chưa đạt như: giao thông, thu nhập, hộ nghèo, nhà ở dân cư và môi trường thì khó khăn chính là cần nhiều nguồn lực đầu tư của Nhà nước và từ nội lực trong nhân dân. Nậm Nhùn đang thuộc huyện nghèo, nguồn lực đầu tư cho các xã còn hạn chế, huy động nguồn lực từ nhân dân ít, chủ yếu đóng góp ngày công lao động, hiến đất xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng. Đối với tiêu chí giao thông, tuyến đường đến các bản: Lồng Ngài, Nậm Lay. có chiều dài hàng chục ki-lô-mét chưa được hoàn thiện. Để đi lại vào các mùa trong năm, số tiền đầu tư dự kiến lên đến hàng chục tỷ đồng, trong khi nguồn vốn phân bổ hàng năm cho xã thấp, rất khó thực hiện. Tỷ lệ hộ nghèo của xã còn ở mức cao với 28,9%, cận nghèo 13,4%. với mức giảm bình quân hộ nghèo như hiện nay là từ 4-5%/năm rất khó đạt tiêu chí, tỷ lệ nghèo đa chiều giai doan 2021 - 2025 đạt 13% nếu không có bước đột phá mới trong những năm tới. Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa được người dẫn chú trọng. Đặc biệt, còn tồn tại tập quán canh tác lạc hậu ở một số bản vùng cao của xã; nhiều diện tích đất canh tác 1 vụ. Bảo vệ môi trường sống chưa được quan tâm thường xuyên. Một bộ phận người dân còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

anh tin bai

Tiêu chí thu nhập cũng được xem là tiêu chí khó thực hiện tại xã Nậm Hàng.

Ông Đinh Văn Xanh - Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết: Để khắc phục khó khăn, thực hiện mục tiêu về đích NTM vào năm 2025, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã đã và đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc triển khai thực hiện những việc khó, cần nguồn lực cộng đồng; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động. Chuyển dịch cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, trong đó lập trung phát triển cây ăn quả. trồng rừng, khuyến khích chăn nuôi đại gia súc theo hướng chuồng trại tập trung gắn với trồng cỏ. Lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất như: giao thông nông thôn, thủy lợi, Khuyến khích tinh thần tự vươn lên của đoàn viên, hội viên, nhân dân. Ngoài ra, tăng cường quản lý, phát huy hiệu quả các công trình hạ tầng kinh tế sau đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội như: kênh mương thủy lợi, nhà văn hóa, trạm y tế, trường học. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền xuất khẩu lao động.

anh tin bai

Xã Nậm Hàng còn 5 tiêu chí chưa đạt như: giao thông, thu nhập, hộ nghèo, nhà ở dân cư và môi trường.

 Đồng chí Lò Thị Nguyện - Bí thư Chi bộ bản Nậm Dòn chia sẻ: Thời gian tới, bản tiếp tục đoàn kết, nỗ lực nâng cao các tiêu chí đã đạt: khai thác lợi thế địa phương để chuyển đổi cơ cấu sản xuất hiệu quả, năng cao thu nhập. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và sư đoàn kết cộng đồng hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên. Đối với tiêu chí môi trường, vận động các tổ chức đoàn thể của bản thực hiện tiêu chí sạch nhà - sạch ngõ - sạch bếp, xây dựng bản xanh - sạch - đẹp, nhất là thực hiện nghiêm túc xây dựng chuồng trại xa nhà, xây dựng hệ thống nhà tiêu hợp vệ sinh; thường xuyên tổng vệ sinh đường nội bản, khuôn viên nhà ở.

Với sự đoàn kết, đồng lòng cùng quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, tin rằng, xã Nậm Hàng sẽ sớm hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM như mục tiêu đã đề ra.

Bài, ảnh: Quang Thụy
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT