Xã Nậm Manh nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Lượt xem: 66
 Trong những năm qua, xã Nậm Manh huyện Nậm Nhùn đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác xây dụng nông thôn mới (NTM), đưa bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển, kinh tế - xã hội tiếp tục đi lên, đời sống người dân dần cải thiện.

 Xã Nậm Manh có 5 bản, 532 hộ,  2.969 nhân khẩu  đa phần là dân tộc Mông và Khơ Mú, trong xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp Nậm Manh là xã nghèo của huyện, dân cư phân bố không đều, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, giao thông khó khăn, nhiều bản chưa có đường ôtô… tạo nên những thách thức trong công tác xây dựng NTM. Trước những khó khăn đó Đảng ủy chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ đời sống, sản xuất của người dân. Công tác tuyên truyền vận động về mục đích ý nghĩa của xây dựng NTM  được xã đặt lên hàng đầu, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và phù hợp như: lồng ghép các lớp triển khai học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, qua hệ thống loa truyền thanh, các cuộc họp của xã, bản, sinh hoạt đoàn thể… Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú gắn với với nhiệm vụ chuyên môn của từng ngành và đề ra kế hoạch trọng tâm phát động rộng rãi trong nhân dân để cùng nhau thực hiện được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Đồng thời xã triển khai linh hoạt hiệu quả nguồn vốn các chương trình 30a, 135, NTM của chính phủ để xây dựng đường giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân, góp phần nâng cấp hạ tầng cơ sở tạo diện mạo mới cho các bản.

     Trong lĩnh vực kinh tế xã đã tập trung vào lĩnh vực phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, tăng cường phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, chăm nuôi, trồng trọt cho bà con nhân dân tiếp thu học tập. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi triển khai sâu rộng đến nhân dân cùng tham gia thực hiện. Nhiều mô hình phát triển kinh tế được triển khai, thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo người dân như: mô hình trồng xoài đài loan, nuôi gia súc, gia cầm tập trung…Hiện xã có 103 ha lúa năng xuất 53 tạ/ha, ngô 280 ha, năng xuất đạt 30,5 tạ/ha, trồng được 34 ha cỏ VA06, 21 ha cây sa nhân tím, cây ăn quả: 55,8 ha gồm: xoài mận đào, 3,7 ha cây mắc ca, nuôi 83 thùng ong lấy mật. Chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung, bước đầu hình thành và phát triển, hiện tại xã có 3.724 con gia súc các loại, 2.675 con gia cầm, triển khai 2 mô hình chăn nuôi theo nhóm hộ có trên 30 con đại gia súc, nâng tổng số mô hình chăn nuôi nhóm hộ lên 12 nhóm hộ, tốc độ tăng trưởng bình quân trên 5,86 % năm, tỷ lệ chăn nuôi gia súc có chuồng trại đạt 73,8  %.  Từ thực tế cho thấy, các mô hình, dự án sản xuất góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân, góp phần giảm nghèo trên địa bàn xã.

       Xác định xây dựng NTM là huy động sức dân tham gia hiến đất góp ngày công lao động hiểu rõ vai trò chủ thể của mình, người dân các bản tích cực tham gia hiến đất, góp công chung tay xây dựng NTM. Từ lúc triển khai NTM đến nay xã đã tuyên truyền vận động người dân trên địa bàn hiến gần 500.000m2 đất, góp 8.200 ngày công lao động để làm đường giao thông, nhà văn hóa…sân chơi thể thao và các công trình công cộng khác của bản.

      Anh Giàng A Tháng, bản Huổi Chát xã Nậm Manh cho biết: “Khi được tuyên truyền về thực hiện xây dựng NTM là 1 người dân ở bản tôi và gia đình cũng đã tham gia nhiệt tình góp đất để làm đường để có đường đi sạch sẽ. Nhờ có chương trình xây dựng NTM chúng tôi rất vui và phấn khởi vì cuộc sống của chúng tôi được nâng lên.”

         Nhiều công trình giao thông, thủy lợiđược đầu tư xây dựng, không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn của xã mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển. Công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân luôn được quan tâm. Phong trào xây dựng bản văn hóa, gia đình văn hóa; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được Nhân dân tích cực tham gia mang lại hiệu quả thiết thực… Từ đầu năm đến nay, xã làm được 5 nhà tiêu hợp vệ sinh, nâng tổng số nhà tiêu hợp vệ sinh lên 269 nhà; xóa nhà tạm, dột nát cho 4 hộ nghèo.

    Hiện, 5/5 bản có nhà văn hóa; trên 94% người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên; 99% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

           Ông La Văn Cương - PCT UBND xã Nậm Manh Cho biết: “ Đến nay, xã Nậm Manh đã đạt: 6/19  tiêu chí, trong thời gian tới xã tiếp tục huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng, nâng cấp đường vào bản Nậm Nàn, xây dựng nông thôn mới. Chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, trong đó tập trung phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả...tại các khu vực đã được quy hoạch, kêu gọi và thu hút, khuyến khích phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản ... Phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, từng bước nâng cao dân trí và đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa phương.

         Dẫu đã đạt được những kết quả bước đầu, song chặng đường phía trước trong xây dựng NTM  còn nhiều thách thứ c và khó khăn. Tin tưởng rằng trong thời gian tới với sự quyết tâm đồng lòng của cấp ủy chính quyền địa phương và sự ủng hộ của nhân, từ đó phát huy sức dân thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM ở địa phương.

 

Bài và ảnh: Như Vân
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 200
  • Trong tuần: 9 230
  • Trong tháng: 20 817
  • Tất cả: 5540709
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT