Xã Nậm Manh phát huy vai trò của chủ thể trong xây dựng nông thôn mới
Thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dâm làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, những năm qua, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn đã linh động, sáng tạo trong huy động sức dân chung tay xây dựng nông thôn mới.

Để thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, trong suốt thời gian qua, Cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Nậm Manh đã có những giải pháp cụ thể đối với từng tiêu chí đề ra và mục tiêu phần đấu hoàn thành. Trên cơ sở bộ tiêu chí NTM, xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cụ thể hóa bằng hành động thiết thực. Căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, lựa chọn tiêu chi dễ làm trước khó làm sau; tập trung tháo gỡ những khó khăn, tranh thủ các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn. Phát huy dân chủ để người dân được tham gia bàn bạc quyết định và giám sát; mọi việc đều được đem ra công khai bàn bạc trước dân trong các cuộc họp của bản, tiếp xúc cử tri để người dân biết, hiểu, tự nguyện và đồng tình ủng hộ, tham gia.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo của xã quan tâm tổ chức các đợt tập huấn cho các thành viên, tạo sự đồng thuận và quyết tâm trong lãnh đạo tổ chức thực hiện. Hàng tháng, hàng quý, tổ chức họp bàn, đánh giả, kiểm điểm những mặt làm được và đề ra những giải pháp khắc phục những hạn chế, khó khăn để sớm hoàn thành các tiêu chí. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở đã tạo được sự đồng thuận và sức mạnh tổng hợp trong xây dựng NTM. Hầu hết các chủ trương. kế hoạch của xã trong thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM theo kế hoạch cụ thể từng năm đều được triển khai thuận lợi.

anh tin bai

Người dân xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn tích cực dọn dẹp vệ sinh làng bản tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Bà Hảng Thị Mỷ - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xác định xây dựng NTM là để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Xã đã tập trung lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Cùng với đó, xã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, từ đó nâng cao nhận thức, phát huy vai trò trong xây dựng NTM".

Hiểu được vai trò của mình trong quá trình thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM, Nhân dân trên địa ban xã tích cực hưởng ứng tham gia bằng nhiều hành động, phần việc cụ thể. thiết thực như: tham gia đóng góp công sức, tiền của làm đường giao thông, xây dựng các công trình cộng đồng, hiến đất... Nhiều điển hình tiêu biểu tự nguyện hiến đất làm đường, xây dựng các công trình cộng đồng như: Mùa A Ký, bản Nậm Nàn, Lý A Nhè, bản Huổi Chát, Lò Văn Vân, bản Nậm Manh, Hạ A Phía, bản Huổi Heo…

Anh Vàng A Tú - Bí thư Chi bộ, Trường bản Huổi Héo chia sẻ: “Được tuyên truyền về quyền lợi và trách nhiệm, được tham gia bàn bạc cách triển khai, cách làm, người dân trong bản ai cũng đồng tinh, ủng hộ chủ chương xây dựng NTM mới. Vì bà con trong bản ai cũng biết làm NTM là làm cho mình, cho bản hưởng thụ”.

anh tin bai

Tích cực tham gia phát triển kinh tế nâng cao thu nhập.

Xây dựng NTM đã và đang thay đổi diện mạo trên địa bàn xã Nậm Manh. Sự thay đổi đó cũng là nhờ sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, sự vào cuộc của các cấp trong công tác tổ chức, điều hành và không thể không nhắc tới việc phát huy vai trò "chủ thể của người dân. Huy vọng rằng với những nỗ lực không ngừng của cấp ủy chính quyền xã cũng như sự đồng thuận và đoàn kết của nhân dân dân, tin rằng trong thời gian tiếp theo xã Nậm Manh sẽ sớm hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và đưa xã trở thành xã nông thôn mới của huyện.

Bài, ảnh: Quang Thụy
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT