Xây dựng Nông thôn mới đã từng bước đổi thay cuộc sống của nhân dân xã Nậm Chà

Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn có nhiều đổi mới, đời sống của Nhân dân các dân tộc được cải thiện. Đây là động lực để xã tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa chương trình NTM trong thời gian tới.

Xã Nậm Chà được thành lập vào ngày 2/11/2012, cùng thời điểm chia tách và thành lập huyện Nậm Nhùn, Xã có 7 bản, 667 hộ thuộc 3 dân tộc Mông, Dao, Cống. Triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM vào thời điểm xã vừa chia tách và thành lập nên bộn bề những khó khăn. Đường giao thông đến xã chủ yếu là đường đất, ô tô khó đến được trung tâm xã, nhất là vào mùa mưa. Đời sống người dân 100% dựa vào sản xuất nông nghiệp với phương thức canh tác lạc hậu, năng suất thấp; thu nhập chưa đến 10 triệu đồng/người/năm; phần lớn bà con chưa được sử dụng điện, trạm y tế, trường học chưa được đầu tư xây dựng.

Trước những khó khăn đó, cấp ủy, chính quyền xã coi việc triển khai xây dựng NTM là bước đột phá để đưa xã phát triển, nâng cao đời sống cho Nhân dân. Ông Vũ Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn cho biết: Thời điểm mới thành lập, tất cả trụ sở của Đảng ủy, UBND xã, các trường học, trạm y tế đều được dựng tạm. Vấn đề đầu tiên mà cấp ủy, chính quyền quan tâm lúc đó là chăm lo đời sống của người dân, tuyên truyền triển khai xây dựng NTM. Nhiều chương trình, để án phát triển kinh tế được triển khai như: chăn nuôi gia súc, trồng rừng, khai hoang lúa nước.. từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã.

anh tin bai

Người dân tập trung phát triển các diện tích trồng quế và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tính đến nay, chương trình xây dựng NTM của xã đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển. kinh tế, xã hội, văn hóa truyền thống các dân tộc được bảo tồn, phát huy; an ninh trật tự được đảm bảo. Trong đó, điển hình như hệ thống kênh mương thủy lợi trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng, đảm bảo việc tưới tiêu cho trên 80% diện tích đất nông nghiệp. Cùng với đó, hệ thống giao thông trục bản, liên bản đảm bảo ô tô đi lại được vào mùa mưa đạt khoảng 80%. Là xã vùng cao nhưng việc huy động học sinh ra lớp đúng độ tuổi, đặc biệt là vận động học sinh ra lớp, tỷ lệ chuyên cần luôn đạt trên 98%. Cùng với đó, tỷ lệ lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm thường xuyên đạt 95,5%. Thu nhập bình quân của xã hiện đạt trên 25 triệu đồng/người/năm; xã đạt 7/19 tiêu chí xây dựng NTM (theo bộ tiêu chí xã NTM của tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021-2025); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 56% theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021-2026; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,2%.

Bản Táng Ngá, nơi 100% là dân tộc Cống sinh sống. Những năm qua, bản chủ động xây dựng chương trình, vận động Nhân dân tích cực tham gia đóng góp ngày công, hiến đất làm đường giao thông nội bản với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Đến nay, bà con trong bản đã đóng góp được hơn 1.000 ngày công lao động để cứng hóa 1km đường giao thông nội bản, trên 2km đường ra khu sản xuất; tự nguyện góp hơn 1.000m" đất để mở rộng đường, xây dựng nhà văn hóa bắn, 100% số hộ sử dụng điện, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và trên 80% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa,

Ông Lý Văn Chém - Trưởng bản Táng Ngá, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn cho biết: "Trước đây bản Táng Ngá không có nhà văn hóa, đường vào bản là đường đất, người dân trong bản nghèo lắm. Được cán bộ tuyên truyền xây dựng NTM, bà con hưởng ứng nhiệt tình. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của bản còn khoảng 30%, thu nhập bình quân đầu người hơn 30 triệu đồng/người năm, đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân trong bản được cải thiện".

Những bản khác như: Nậm Chà, Huổi Mắn, Phiêng Lằn từ xây dựng NTM, bà con từng bước phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, thăm canh tăng vụ; đưa nhiều giống mới có năng suất, chất lượng cao và máy móc vào sản xuất, nâng cao hệ số sử dụng đất. Rất nhiều mô hình kinh tế như: trồng quế, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, nuôi cá lồng… đã đem lại thu nhập cao cho người dân.

anh tin bai

Trường lớp học được đầu tư khang trang, tỷ lệ chuyên cần của học sinh luôn đạt ở mức cao.

Nhiệm vụ trọng tâm được xã Nậm Chà xác định trong những năm tới vẫn là đẩy mạnh thực hiện chương trình NTM; thực hiện hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước để thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã phát triển. Giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được; thực hiện các tiêu chí chưa đạt theo phương châm "dễ làm trước, khó làm sau". Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền tới cán bộ và Nhân dân trong xây dựng NTM, tạo sự đồng lòng trong quá trình thực hiện; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng thu nhập cho người dân. Trọng tâm là đưa cây quế vào trồng ở các bản có điều kiện thuận lợi như: Táng Ngá, Nậm Chà.

Những kết quả đạt được sẽ là động lực để Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Chà lãnh đạo Nhân dân đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Tất cả nhằm hưởng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thân cho Nhân dân các dân tộc trong xã; phấn đấu đưa xã về đích NTM trước năm 2030.

Bài, ảnh: Quang Thụy
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM NHÙN
Chịu trách nhiệm chính: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện phụ trách khối văn hóa - xã hội.
Địa chỉ: Thị trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn.
Điện thoại: 02133. 910.112 - Email: namnhun@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn namnhun.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.

Designed by VNPT